Họp khẩn liên quan việc người dân chen lấn đi làm giấy tờ đất từ 4 giờ sáng

22/03/2022 16:18 PM | Xã hội

UBND huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương yêu cầu quản lý, kiểm soát tình hình giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức tại bộ phận một cửa bảo đảm theo đúng quy định

Trưa 22-3, lãnh đạo UBND huyện Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương ) cho biết sau khi thông tin nhiều người dân phải đi từ 4 giờ sáng rồi chen lấn , xô đẩy mới được bốc số thứ tự giải quyết hồ sơ đất đai tại bộ phận một cửa thuộc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, ông Trần Quang Tuyên, đã tổ chức cuộc họp khẩn yêu cầu xử lý dứt điểm vấn đề tiêu cực nói trên.

Họp khẩn liên quan việc người dân chen lấn đi làm giấy tờ đất từ 4 giờ sáng - Ảnh 1.

Hình ảnh người dân chen lấn đề làm thủ tục đất đai tại bộ phận một cửa huyện Dầu Tiếng ngày 21-3

Ông Trần Quang Tuyên đề nghị bộ phận văn phòng HĐND - UBND huyện phải bố trí đủ nhân sự để quản lý, kiểm soát tình hình giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức tại bộ phận một cửa đảm bảo theo đúng quy định. Không để người dân bức xúc, phiền hà khi đến liên hệ công tác.

Việc lấy số thứ tự cũng phải quản lý chặt chẽ, phải phối hợp với công an huyện để xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện nghiêm quy định của bộ phận một cửa.

Cùng với đó, tiếp tục theo dõi chặt quá trình luân chuyển, kiếm soát giải quyết hồ sơ đất đai. Đơn vị nào chậm trễ phải đảm bảo có thư xin lỗi đính kèm. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng gây phiền hà, nhũng nhiễu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Phó Chủ tịch UBND huyện Dầu Tiếng cũng yêu cầu rà soát, cập nhật công khai đầy đủ, minh bạch các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện và các cơ quan ngành dọc trú đóng trên địa bàn; đồng thời tuyên truyền, vận động để người dân, tổ chức nộp hồ sơ trực tuyến và qua dịch vụ bưu chính công ích. Việc này nhằm đảm bảo trật tự, tránh lộn xộn.

Riêng đối với Chi nhánh văn phòng đăng ký đất huyện Dầu Tiếng, không để xảy ra tình trạng "hẹn" người dân nhiều lần. Đảm bảo việc giải quyết tất cả hồ sơ phát sinh trong ngày cho cá nhân, tổ chức khi đến liên hệ làm việc.

Họp khẩn liên quan việc người dân chen lấn đi làm giấy tờ đất từ 4 giờ sáng - Ảnh 2.

Sau khi được chấn chỉnh, tại khu vực một cửa không còn cảnh hỗn loạn, chen lấn

UBND huyện Dầu Tiếng cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan cử nhân sự trực tại quầy tiếp nhận hồ sơ xuyên suốt, không để người dân phải chờ đợi.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin, tối 21-3, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh ghi lại cảnh hàng chục người tranh nhau lấy số thứ tự tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện Dầu Tiếng.

Clip chừng 10 giây này cho thấy khoảng 50 người tranh nhau bốc số thứ tự để chờ làm hồ sơ lên thổ cư, tách thửa, sang tên chuyển nhượng đất.

Một số người có mặt trong clip cho biết để thực hiện các loại giấy tờ , họ phải đi từ 4 giờ sáng ngồi phía ngoài khu vực một cửa của huyện để chờ đến 7 giờ 30 mới được vào trong bốc số thứ tự.

Nhiều ý kiến cho rằng do đất Dầu Tiếng đang "sốt" nên người dân đổ xô đi mua nhiều. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương nói Dầu Tiếng không có sốt đất bất thường. Tình trạng chen nhau làm thủ tục như trên do thời gian qua có sự biến động về kế hoạch sử dụng đất ở năm 2022, hồ sơ bị dồn lại từ năm 2021 đến giờ trong khi người dân có nhu cầu lên thổ cư và tách thửa nhiều.

Theo Thảo Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM