Họp báo lúc nửa đêm: Đội bóng Thái Lan sẽ được đưa ra bằng lối đi chính

07/07/2018 09:29 AM | Xã hội

Theo Tỉnh trưởng Chiang Rai, cuộc giải cứu không thể bắt đầu ngay hôm nay, bởi "các em nhỏ chưa thể lặn vào thời điểm hiện tại".

00h26: Buổi họp báo kết thúc sau khi một vài thông tin về kế hoạch giải cứu đội bóng được Tỉnh trưởng Chiang Rai chia sẻ với giới báo chí.

Họp báo lúc nửa đêm: Đội bóng Thái Lan sẽ được đưa ra bằng lối đi chính - Ảnh 1.

Tỉnh trưởng Narongsak Osottanakorn (đeo kính) rời đi sau khi kết thúc buổi họp báo.

00h25: Một thợ lặn người Anh vừa trở ra vào lúc 9 giờ tối nay (theo giờ địa phương) cho biết các em nhỏ vẫn ổn.

Trong khi đó, Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osottanakorn nhấn mạnh nếu trời mưa, thì các quan chức địa phương "sẽ thử" đưa các em ra ngoài. Tuy nhiên, ông khẳng định việc giải cứu chưa thể bắt đầu ngay hôm nay, bởi "các em nhỏ chưa thể lặn vào thời điểm hiện tại".

00h23: Khi được phóng viên hỏi về lí do đội cứu hộ trì hoãn công tác giải cứu dù các cầu thủ nhí đã học được cách lặn, ông trả lời: "Vì chúng tôi muốn giảm thiểu tối đa rủi ro".

00h21: Tỉnh trưởng cho biết giới chức và lực lượng cứu hộ sẽ phải "thử phương án giải cứu" một khi đã đưa ra quyết định. Ông cũng nói thêm rằng các cầu thủ nhí "đã được học" cách lặn.

Họp báo lúc nửa đêm: Đội bóng Thái Lan sẽ được đưa ra bằng lối đi chính - Ảnh 2.

Các cầu thủ sẽ được học cách lặn để ra khỏi hang. Anhr: Spring news

 00h20: Trả lời câu hỏi liên quan đến tin đồn lực lượng cứu hộ sẽ bắt đầu đưa đội bóng ra ngoài trong đêm nay, Tỉnh trưởng Chiang Rai đã bác bỏ thông tin trên và cho biết:

"Chúng tôi sẽ cố gắng lập ra kế hoạch tốt nhất. Chúng tôi sẽ thử [phương án] ít rủi ro nhất. Hiện nay chúng tôi đang lo ngại về tình hình thời tiết và nồng độ oxy trong hang. Chúng tôi cần lên kế hoạch và tìm ra phương án giải cứu tốt nhất".

00h10: Cuộc họp báo chính thức bắt đầu, Tỉnh trưởng Chiang Rai cho biết: Đội bóng nhí sẽ được đưa ra bằng lối đi chính - các cậu bé và huấn luyện viên trước đó cũng vào hang bằng con đường này và bị mắc kẹt trong hang do trời mưa.

Trước đó, Guardian đưa tin Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan sẽ có cuộc họp báo công bố thông tin quan trọng, nhưng sau cuộc họp, người đứng ra phát ngôn lại là Tỉnh trưởng Chiang Rai.

22h40: Truyền thông Bỉ dẫn nguồn tin chưa xác nhận tiết lộ, cuộc giải cứu sẽ bắt đầu vào đêm nay và đội lặn sẽ có nhiệm vụ đưa các cầu thủ ra khỏi hang.

22h00: Nguồn tin từ hiện trường của The Guardian cho biết, các cảnh sát đang hối hả như thể điều gì đó sắp diễn ra. Người này cũng cho hay, ngoài trời đã bắt đầu mưa nhẹ.

Các quầy thự phẩm được dựng ngoài hang để cung cấp thức ăn, cà phê v.v... cho bất cứ ai cần.

Họp báo lúc nửa đêm: Đội bóng Thái Lan sẽ được đưa ra bằng lối đi chính - Ảnh 3.

Một người phụ nữ bên quầy đồ cứu trợ. Ảnh: Michael Safi

21h52: Hơn 1 giờ đồng hồ sau thông báo của giới chức Thái Lan, cuộc họp báo lần thứ 2 trong tối nay vẫn tiếp tục bị trì hoãn.

Theo The Guardian, đây là cuộc họp báo khá bất thường. Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan đã có mặt tại hiện trường cách đây hơn 30 phút, tuy nhiên ông vẫn chưa đưa ra lời phát biểu chính thức.

Trước đó, chính phủ Thái Lan đưa thông báo sẽ tổ chức một cuộc họp báo sắp bắt đầu bên ngoài hang động Tham Luang - nơi đội bóng 12 thành viên và 1 huấn luyện viên mắc kẹt. Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paojinda sẽ chủ trì cuộc họp báo và công bố thông tin quan trọng liên quan đến cuộc tìm kiếm.

Tuy nhiên, cuộc họp báo được thông báo sẽ diễn ra chậm hơn 1 giờ so với thời gian dự kiến.

Họp báo lúc nửa đêm: Đội bóng Thái Lan sẽ được đưa ra bằng lối đi chính - Ảnh 4.

Cuộc họp báo sắp diễn ra

 Phóng viên Pichayada P.‏ của đài Channel News Asia cho biết thời tiết tại Chiang Rai đang có những chuyển biến xấu, "có vẻ như trời sắp mưa".

Theo The Guardian, bầu không khí trước cửa hang khá ảm đảm - đặc biệt sau sự thiệt mạng của 1 cựu thành viên đặc nhiệm SEAL và những dự báo về những con mưa lớn. Không khí này trái ngược hoàn toàn với cảm giác phấn khích vào thời điểm tìm kiếm được đội bóng hồi đầu tuần.

Theo Ban Quốc Tế

Cùng chuyên mục
XEM