Hai bác sĩ hải quân Thái Lan "tình nguyện ở trong hang 4 tháng" cùng đội bóng mắc kẹt

04/07/2018 09:15 PM | Xã hội

Một thợ lặn tham gia giải cứu 13 thành viên đội bóng "Lợn Hoang" bị mắc kẹt trong hang Tham Luang cho biết, 2 bác sĩ của hải quân Thái Lan tình nguyện ở lại cùng các cậu bé “trong 4 tháng” cho tới khi nước trong hang rút.

Hai bác sĩ hải quân Thái Lan "tình nguyện ở trong hang 4 tháng" cùng đội bóng mắc kẹt
Lực lượng cứu hộ vẫn đang tính toán phương án an toàn nhất đưa 13 người mắc kẹt ra khỏi hang Tham Luang.

Một quan chức Thái Lan khẳng định lực lượng cứu hộ sẽ không để xảy ra bất cứ rủi ro nào trong việc giải cứu 12 cậu bé cùng huấn luyện viên đội bóng “Lợn Hoang” bị mắc kẹt trong hang Tham Luang nhiều ngày qua.

Cũng theo người này, 13 người bị mắc kẹt đã được tiếp tế thực phẩm và được các bác sĩ, y tá thăm khám sau 10 ngày ở trong hang.

“Chúng tôi sẽ không vội vàng đưa các cậu bé ra khỏi hang. Trước hết phải đảm bảo không ai phải chịu rủi ro mới có thể tiến hành cứu hộ”, BBC dẫn lời ông Narongsak Osoththanakorn, thị trưởng tỉnh Chiang Rai.Trước đó, vào tối muộn ngày 2/7, 13 người mắc kẹt trong hang Tham Luang đã may mắn được đội cứu hộ tìm thấy. Ngay ngày hôm sau, 7 thợ lặn bao gồm 1 bác sĩ và 1 y tá đã đi vào hang để kiểm tra tình hình sức khỏe những người bên trong. Hiện lực lượng chức năng đang tính toán phương án an toàn nhất đưa những người mắc kẹt ra bên ngoài.

Sau khi nhận được thông tin toàn bộ 13 người mất tích đã được tìm thấy, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã gọi họ là “những người anh hùng”. “Cảm ơn tất cả người dân Thái Lan. Cảm ơn những người bạn nước ngoài”, ông Chan-ocha nói.

Điều đáng ngại là nếu mưa vẫn trút xuống, mực nước trong hang dân lên cao sẽ làm giảm lượng không khí tại khu vực 13 thành viên đội bóng trú ẩn.

Hôm 3/7, giới chức Thái Lan cho biết lực lượng cứu hộ đã kiểm tra sức khỏe và tiến hành điều trị cũng như giúp tinh thần 12 cậu bé trở nên vui vẻ hơn trong lúc chờ được đưa ra khỏi hang.

“Họ được tiếp tế những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, giàu năng lượng cùng nhiều vitamin và khoáng chất dưới sự giám sát của một bác sĩ”, ông Apagorn Youkonggaew, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan cho biết.

Khó khăn lớn nhất hiện này là phần lớn các thành viên trong đội bóng “Lợn Hoang” không biết bơi. Trước đó, quân đội Thái Lan cho hay, các cậu bé sẽ cần phải học cách lặn hoặc là phải chờ 4 tháng để nước rút mới có thể ra khỏi hang. Quân đội Thái Lan cũng sẽ cung cấp số thực phẩm đủ để những người bị mắc kẹt dùng trong 4 tháng.

Hai bác sĩ hải quân Thái Lan tình nguyện ở trong hang 4 tháng cùng đội bóng mắc kẹt - Ảnh 1.

Bình dưỡng khí được bơm đầy để chuyển vào trong hang Tham Luang phục vụ công tác cứu hộ 13 người mắc kẹt.


Tuy nhiên, tờ Bangkok Post dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda nhấn mạnh, cần sơ tán khẩn cấp 13 người bị mắc kẹt trong hang Tham Luang do tình trang mưa lớn được dự báo “sẽ diễn ra trong vài ngày tới”.

Cũng theo ông Anupong, để giảm lượng nước trong hang, lực lượng cứu hộ vẫn đang ngày đêm tiến hành bơm nước ra khỏi hang. Một đường dây điện thoại cũng đã được thiết lập để các cậu bé có thể liên lạc với người thân ở bên ngoài.

Ngoài ra, chính quyền Thái Lan cũng đang kêu gọi tài trợ các mặt nạ lặn che kín mặt cỡ nhỏ để phù hợp với khuôn mặt của 12 cậu bé thiếu niên đang bị mắc kẹt. Việc đeo một chiếc mặt nạ phù hợp với khuôn mặt sẽ làm giảm rủi ro cho hoạt động thở đối với người dùng khi bơi qua vùng nước chảy mạnh.

Đưa ra phương án giải cứu an toàn nhất đối với 13 người mắc kẹt hiện là công tác khó khăn lớn nhất đối với lực lượng cứu hộ. Bởi hang Tham Luang là khu vực dễ bị ngập úng vào mùa mưa kéo dài từ tháng 7 - 11. Đây còn là một quần thể hang động nổi tiếng ở Thái Lan trải dài 10 km với nhiều hang động có chiều cao và độ sâu khác nhau.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, những người không có kinh nghiệm lặn có thể gặp nguy hiểm khi đi qua những vùng bùn lầy và tầm nhìn bằng 0 ở trong hang.

Thợ lặn Ben Reymenants, người tham gia đoàn cứu hộ 13 người trong hang Tham Luang chia sẻ với BBC rằng, 2 bác sĩ của hải quân Thái Lan tình nguyện ở lại cùng các cậu bé “trong 4 tháng” cho tới khi nước trong hang rút.

Theo Minh Thu

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó Thủ tướng: Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Khi giá xăng dầu tăng cao một số đối tượng người dân, nhất là người dân có thu nhập thấp, ngư dân đánh bắt thủy, hải sản đã bị tác động lớn.

Tổng cục Thuế chỉ đạo nóng về thuế với xe nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế phải thực hiện chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đối với các trường hợp nhập khẩu xe ô tô không nhằm mục đích thương mại nhưng không thực hiện kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế hoặc bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh.

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Một số khoản đầu tư của VNPT thua lỗ trong năm 2021

Tại thời điểm 31-12-2021, tổng giá trị vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp của VNPT là 6.962 tỉ đồng, tương ứng 59 khoản đầu tư. Trong đó có 24 tư công ty con, 27 công ty liên kết và 8 khoản đầu tư tài chính khác...

Đọc thêm