Hong Kong và Singapore thiết lập "bong bóng du lịch" đầu tiên trên thế giới

16/10/2020 07:47 PM | Kinh doanh

Đây là hành lang du lịch an toàn cho phép du khách hai bên nhập cảnh mà không cần cách ly...

Hong Kong và Singapore thiết lập "bong bóng du lịch" đầu tiên trên thế giới

Theo tin từ CNN, Hong Kong và Singapore đã đạt được thỏa thuận về việc thiết lập "bong bóng du lịch hàng không", cho phép cư dân di chuyển giữa hai nơi mà không phải cách ly hay thực hiện các biện pháp hạn chế phòng dịch.

Đây là "bong bóng du lịch" đầu tiên trên thế giới, được thiết lập trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều nơi trên thế giới.

Đại dịch đã buộc Hong Kong và Singapore phải đóng cửa biên giới trong nhiều tháng qua và hạn chế nhập cảnh với hầu hết người nước ngoài cũng như du khách lưu trú ngắn ngày. Tại Hong Kong, cư dân trở về từ nước ngoài bắt buộc thực thiện cách ly 14 ngày và đeo vòng điện tử để theo dõi vị trí.

Trong thông cáo chung, Singapore và Hong Kong cho biết cả hai bên đã kiểm soát thành công dịch bệnh và ghi nhận số ca nhiễm thấp trong vài tháng qua. Đây là cơ sở để hai bên nhất trí các nguyên tắc thiết lập hành lang du lịch an toàn.

"Đây là cột mốc quan trọng trong nỗ lực khôi phục trạng thái bình thường đồng thời vẫn tiếp tục cuộc chiến lâu dài chống lại dịch bệnh Covid-19", , Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Kinh tế Hồng Kông Edward Yau cho biết trong thông cáo.

Trong khi đó, ông Ong Ye Kung Bộ trưởng Giao thông Singapore gọi đây là "bước tiến an toàn, cẩn trọng nhưng vô cùng quan trọng trong việc khôi phục lại hoạt động hàng không, tạo ra một mô hình hợp tác trong tương lai cho các khu vực khác trên thế giới".

Thông cáo chung của hai bên không đề cập thời gian cụ thể sẽ triển khai "bong bóng du lịch" mà dự kiến công bố thông tin chi tiết trong vài tuần tới.

Theo thỏa thuận trên, du khách của Hong Kong và Singapore phải có xét nghiệm âm tính với Covid-19 thông qua hệ thống kiểm tra "được hai bên công nhận". Ngoài ra, du khách phải di chuyển bằng các chuyến bay được chỉ định dành riêng cho hành khách theo diện "bong bóng du lịch".

Tuy nhiên, theo thông cáo, thỏa thuận hoàn toàn phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh Covid-19. Nếu số ca nhiễm tại Singapore hoặc Hong Kong bất ngờ tăng lên, kế hoạch có thể phải thay đổi bằng cách tăng hoặc giảm số lượng chuyến bay, hoặc thậm chí tạm dừng chương trình.

Đại dịch đã buộc Hong Kong và Singapore phải đóng cửa biên giới trong nhiều tháng qua và hạn chế nhập cảnh với hầu hết người nước ngoài cũng như du khách lưu trú ngắn ngày. Tại Hong Kong, cư dân trở về từ nước ngoài bắt buộc thực thiện cách ly 14 ngày và đeo vòng điện tử để theo dõi vị trí.

Tình hình dịch bệnh lắng xuống và thỏa thuận về bong bóng du lịch đánh dấu bước tiến ngoạn mục của cả Hong Kong và Singapore.

Trước đó, Hong Kong hứng chịu đợt bùng phát dịch lần thứ ba với số lượng ca nhiễm mới tăng từ một con số lên đỉnh điểm 149 ca/ngày hồi tháng 7. Chính quyền thành phố này buộc phải tái áp dụng các biện pháp hạn như cấm tụ tập trên 2 người nơi công cộng và dừng hoàn toàn dịch vụ ăn uống tại nhà hàng.

Dù vấp phải phản ứng dữ dội từ người dân, các biện pháp này có vẻ mang lại hiệu quả. Trong tháng 8, số ca nhiễm mới tại Hong Kong giảm xuống chỉ còn hơn 10 ca mỗi ngày, thậm chí có ngày không ghi nhận bệnh nhân mới.

Trong khi đó, Singapore cũng phải vật lộn với số người nhiễm Covid-19 tăng chóng mặt, lên tới 1.000 ca/ngày hồi tháng 4. Phần lớn các trường hợp lây nhiễm xảy ra tại các ký túc xá đông đúc hoặc trong nhóm lao động nhập cư, chủ yếu từ các nước Đông Nam Á và Nam Á như Bangladesh và Ấn Độ.

Trước tình hình đó, nhà chức trách Singapore đã áp lệnh phong tỏa tuyệt đối với các ký túc xá này, di chuyển những người nhiễm virus tới nơi khác, đồng thời áp dụng nhiều biện pháp khác như xét nghiệm hàng loạt. Phải mất vài tháng tình hình mới được kiểm soát với số ca nhiễm giảm dần vào các tháng mùa hè. Tới tháng 8, số ca nhiễm mới mỗi ngày của Singapore chỉ còn vài chục trường hợp.

Nằm trong kế hoạch nới lỏng hạn chế, ngoài việc lập "bong bóng du lịch" với Hong Kong, Singapore còn mở lại biên giới với Indonesia cho khách xuất - nhập cảnh vì mục đích kinh doanh. Nước này cũng mở lại một phần biên giới đường bộ với Malaysia phục vụ khách đi lại vì mục đích kinh doanh.

Ngọc Trang

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

(Cập nhật) Ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm