Hồng Kông sẽ còn bế tắc kéo dài nếu người trẻ vẫn tiếp tục không có nhà

10/09/2019 09:54 AM | Thời sự

Giới nhà giàu kiếm được rất nhiều tiền từ bất động sản và sống trong những căn nhà nhiều triệu USD hoặc căn hộ siêu xa xỉ, ở chiều ngược lại, phần đông người dân chen chúc trong những căn hộ chật hẹp.

Hồng Kông sẽ còn bế tắc kéo dài nếu người trẻ vẫn tiếp tục không có nhà

Đã nhiều năm nay, Hồng Kông nằm trong nhóm các thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới. Ví dụ, căn hộ một phòng ngủ tại Tuen Mun ở khu New Territories nằm cách trung tâm thành phố Hồng Kông, khu trung tâm kinh doanh chính của thành phố, khoảng 1 giờ đồng hồ, có giá tương đương căn hộ hai phòng ngủ tại khu phía Đông của New York.

Giá căn hộ đã tăng khoảng 48% trong 5 năm qua. Theo tính toán của Demographia, ước tính phải mất 21 năm thu nhập bình quân của người dân trung bình để có thể mua được một căn nhà, trong khi đó tỷ lệ này tại Vancouver - Canada ước tính 12,6 năm và tại London – Anh ước tính 8,3 năm. Giá thuê nhà cũng không hề rẻ, giá thuê nhà tại Hồng Kông cao hơn giá thuê nhà với diện tích tương tự tại San Francisco, New York hay Zurich.

Bất bình đẳng gia tăng 

Trong khi giới nhà giàu kiếm được rất nhiều tiền từ bất động sản và sống trong những căn nhà nhiều triệu USD hoặc căn hộ siêu xa xỉ, ở chiều ngược lại, phần đông người dân chen chúc trong những căn hộ chật hẹp chỉ có diện tích tương đương như một bãi đỗ xe. Một số người phải sống vật vờ trên đường phố, ở trong các tòa nhà hoặc thậm chí công ten nơ cũ. Nhiều người trẻ tuyệt vọng với suy nghĩ rằng họ sẽ chẳng bao giờ có thể có được một căn nhà riêng, điều đó khiến họ chẳng dám kết hôn hay lập gia đình, theo bài đăng mới đây trên Bloomberg.

Nhiều người biểu tình, với suy nghĩ rằng họ chẳng còn gì để mất, sẵn sàng dùng những cách tồi tệ nhất để biểu tình bất chấp việc họ biết rằng cái họ làm tác động xấu đến nền kinh tế. Thị trường bất động sản sẽ đổ dốc? Hoàn toàn khả năng này có thể xảy ra. Chính bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng thừa nhận rằng việc người trẻ không mua được nhà là vấn đề cần phải giải quyết được nếu muốn chấm dứt cuộc khủng hoảng đang diễn ra.

Chính quyền thành phố đang làm gì?

Công bằng mà nói, chính quyền của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga tích cực hơn rất nhiều so với các chính quyền trước đó trong việc tăng nguồn cung đất đai. Chính quyền Hồng Kông đã đề xuất về kế hoạch 80 tỷ USD xây dựng 4 đảo nhân tạo tương đương khoảng 1/5 diện tích của Manhattan để làm chỗ ở cho khoảng 1 triệu người thế nhưng sẽ mất nhiều năm để hoàn thành. Nhiều ý tưởng khác như xây dựng sân golf, khu nông trại hoặc bãi đỗ xe đã bị ngưng lại.

Bà Lâm cũng đưa ra mô hình căn hộ được trợ cấp của chính quyền dù rằng cho đến nay chẳng lấy đâu ra nguồn cung để đáp ứng cho nhu cầu. Dù vậy, bất kỳ biện pháp nào trên đây cũng không khiến cho bất động sản dễ trở thành trong tầm với hơn với phần đông người dân Hồng Kông.

Không có giải pháp nào trong ngắn hạn?

Khi mà uy tín của chính quyền thành phố Hồng Kông đã bị xói mòn đi nhiều bởi các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng, chắc chắn họ sẽ không dám đưa ra chính sách nào gây tranh cãi. Gần 6.000 người đã biểu tình sau khi bà Lâm nói đến kế hoạch trên vào năm 2018. Nhiều người không khỏi bất bình khi chính quyền không muốn lấy đất từ các nhà tài phiệt bất động sản và nhiều nhân vật quyền lực khác. Các nhóm này thường ủng hộ chính quyền mạnh mẽ.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

DiDi Chuxing tạo ra 'điều thần kỳ' trong giới startup giữa bão Covid-19: Tự tin chuẩn bị IPO sau khi bất ngờ có lãi vào quý 2, dự kiến giá trị đạt 60 tỷ USD

Không giống các startup gọi xe khác chật vật sinh tồn, Didi Chuxing chuẩn bị IPO sau khi chứng kiến quý 2 có lãi.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

Thảm họa đổi bao bì của Tropicana: Hiện đại nhưng “hại” 50 triệu USD, ngậm ngùi mặc lại “áo cũ” sau 2 tháng

Đầu tư 35 triệu USD để thay đổi bao bì và chạy chiến dịch quảng cáo nhưng điều Tropicana thu về chỉ là sự xa lánh của người tiêu dùng, còn mất thêm 20% doanh thu sau 2 tháng.

Đọc thêm