Hỗn loạn trong cuộc họp của Evergrande: Một phụ nữ rút dao dọa tự tử, tuyệt vọng vì sợ mất trắng tiền tiết kiệm cả đời

30/09/2021 16:51 PM | Kinh doanh

"Tôi không cần lãi mà chỉ cần lấy lại số tiền đã đầu tư. Đó là toàn bộ khoản tiết kiệm khi nghỉ hưu của tôi. Mất số tiền này tôi không còn gì để sống", người phụ nữ nói lớn trong tuyệt vọng.

Vài ngày gần đây, đoạn video tổng hợp một số màn "đối đầu" của những người đầu tư vào Evergrande đã viral mạnh trên Weibo – mạng xã hội lớn bậc nhất ở Trung Quốc.

Trong đó, được chú ý nhiều nhất là đoạn clip một phụ nữ cầm dao ngay giữa nơi có vẻ như là cuộc họp của các nhà đầu tư với nhân viên của Evergrande. Có khoảng 50 người trong cuộc họp này và người phụ nữ cầm dao thậm chí còn đe dọa tự tử ngay tại đó.

"Tôi không cần lãi mà chỉ cần lấy lại số tiền đã đầu tư. Nếu Evergrande không trả tiền hôm nay, tôi sẽ tự sát tại đây. Nếu mọi thứ không được giải quyết luôn bây giờ, tôi không thiết sống nữa. Đó là toàn bộ khoản tiết kiệm khi nghỉ hưu của tôi. Mất số tiền này tôi không còn gì để sống", người phụ nữ nói lớn trong tuyệt vọng.

Đoạn video do trang tin tức Xing Tai Shen Bian Shi (tài khoản được xác minh, có 1,6 triệu người theo dõi trên Weibo) đăng tải ngày 29/9 vừa qua. Trang này từ chối tiết lộ video được quay ở đâu tại Trung Quốc và chưa trả lời yêu cầu bình luận về sự việc.

Hỗn loạn trong cuộc họp của Evergrande: 1 phụ nữ rút dao đe dọa, tuyệt vọng vì sợ mất trắng tiền tiết kiệm cả đời - Ảnh 1.

Trong khi đó, một video khác ghi lại cảnh một số người đang cố gắng chặn một chiếc ô tô bên ngoài tòa văn phòng của Evergrande. Hiện vẫn chưa rõ ai ngồi trong chiếc xe hay lý do tại sao các nhà đầu tư lại ngăn nó rời đi nhưng khả năng cao là có liên quan đến tình hình tồi tệ hiện nay của tập đoàn bất động sản này.

"Họ phải cho tôi lời giải thích thỏa đáng. Tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài làm như thế này. Tôi đã mất sạch tiền", một phụ nữ vừa nói vừa khóc trong đoạn video.

Evergrande được coi là "chúa nợ" khi đang gánh khoản nợ khổng lồ trị giá hơn 300 tỷ USD, trở thành công ty mắc nợ nhiều nhất thế giới. Cuộc khủng hoảng của Evergrande không chỉ gói gọn trong lĩnh vực bất động sản. Evergrende Wealth – chi nhánh quản lý tài sản của công ty, cũng đang gặp khó khăn và không ít nhà đầu tư đã kéo đến văn phòng của chi nhánh này vì lo ngại sẽ mất trắng số tiền đã đổ vào đây.

Nhiều cuộc biểu tình phản đối Evergrande đã diễn ra trong nhiều tuần qua. Reuters đưa tin ngày 13/9, khoảng 100 nhà đầu tư đã đổ xô tới các văn phòng ở Thâm Quyến để yêu cầu Evergrande trả lại tiền cho họ. Để đối phó, nhân viên an ninh của công ty đã lập thành một hàng rào người xung quanh tòa nhà.

Đến nay, ước tính có khoảng 80.000 người, bao gồm nhân viên của Evergrande cùng gia đình, bạn bè của những người này, đang nắm giữ các sản phẩm quản lý tài sản trị giá khoảng 6 tỷ USD của công ty.

Hỗn loạn trong cuộc họp của Evergrande: 1 phụ nữ rút dao đe dọa, tuyệt vọng vì sợ mất trắng tiền tiết kiệm cả đời - Ảnh 2.

Theo Reuters, Bắc Kinh hiện đang nỗ lực để kéo gã khổng lồ bất động sản này thoát khỏi nguy cơ phá sản, bằng cách thúc giục các công ty thuộc sở hữu nhà nước và các nhà phát triển bất động sản được chính phủ hậu thuẫn, mua lại một số tài sản của Evergrande. Giới chức Trung Quốc kì vọng việc này sẽ ngăn chặn hoặc ít nhất là giảm thiểu rủi ro nếu Evergrande sụp đổ.

Ngày 29/9, Evergrande đã đạt được thỏa thuận bán 20% cổ phần tại ngân hàng Shengjing cho một công ty quản lý tài sản quốc doanh, thu về 1,55 tỷ USD. Nhờ đó, "chúa nợ" có được dòng tiền và ngăn chặn rủi ro lây lan ra toàn hệ thống.

Nguồn: Ins

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM