Hơn 8 triệu lao động Thái Lan có nguy cơ mất việc

02/06/2020 04:52 PM | Xã hội

Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan ước tính, khoảng 8,4 triệu lao động Thái Lan có nguy cơ bị mất việc làm do tác động của đại dịch COVID-19.

Hơn 8 triệu lao động Thái Lan có nguy cơ mất việc

Trong số những lao động có khả năng thất nghiệp này, số lao động mất việc chủ yếu làm việc trong ngành du lịch (khoảng 2,5 triệu người), 1,5 triệu người làm việc trong ngành công nghiệp và 4,4 triệu người làm việc trong những lĩnh vực của ngành dịch vụ.

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng hạn hán kéo dài từ giữa năm 2019 cho tới quý I/2020 cũng làm giảm tuyển dụng trong khu vực nông nghiệp. Tổng Thư ký Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan (NESDC) Thosaporn Sirisamphand cho biết, khoảng 6 triệu nông dân bị ảnh hưởng, trong đó 3,9 triệu nông dân phải đối mặt với hạn hán và 2,1 triệu người ở những khu vực khác không có đủ nước để thực hiện các hoạt động nông nghiệp. Ngoài ra, còn có khoảng 370.000 lao động thời vụ làm việc trong khu vực nông nghiệp bị thất nghiệp, con số cao nhất trong vòng 7 năm qua.

Hơn 8 triệu lao động Thái Lan có nguy cơ mất việc - Ảnh 1.

Hơn 1 triệu người làm việc trong ngành công nghiệp có nguy cơ mất việc. (Ảnh minh họa: thejakartapost)

Theo ông Thosaporn, tác động của đại dịch COVID-19 và hạn hán đối với tình trạng thất nghiệp được thấy rõ trong quý II/2020 và sẽ rõ ràng hơn trong nửa cuối của năm nay. Trong năm 2020, tỷ lệ thất nghiệp của Thái Lan dự báo sẽ duy trì ở mức 3% - 4%, với con số lao động người thất nghiệp không quá 2 triệu người.

Tuy nhiên, Chính phủ Thái Lan đã từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng chống dịch COVID-19 và cho phép một số hoạt động kinh tế được nối lại. Các chuyên gia hy vọng tình trạng thất nghiệp có thể sẽ được cải thiện vào nửa cuối năm nay.

PV

VTV News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân gia nhập Apple

Một tài khoản trên trang Linkedin được cho là của bà Nguyễn Thái Hải Vân - cựu CEO Grab Việt Nam - đã cập nhật công việc mới tại 'Apple Vietnam' kể từ tháng 5/2022.

Môi giới bất động sản lũ lượt bỏ nghề, chờ thị trường 'sống lại'

Trước sự lao dốc quá mạnh của thị trường, phần lớn "cò đất", môi giới bất động sản đã phải bỏ nghề hoặc làm thêm việc mới, chờ thời cơ thị trường bùng nổ.

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Đọc thêm