Hơn 5.000 công nhân nghỉ việc tập thể suốt 6 ngày: Tuyên bố "nóng" từ phía công ty

13/02/2022 08:59 AM | Kinh doanh

Sau 6 ngày công nhân nghỉ việc tập thể để kiến nghị tăng lương và các chế độ, phía Công ty Viet Glory đã đồng ý tăng 6% lương cơ bản.

Hơn 5.000 công nhân nghỉ việc tập thể suốt 6 ngày: Tuyên bố "nóng" từ phía công ty

Tối 12/2, trao đổi với PV, ông Lê Mạnh Hiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, sau buổi làm việc vào chiều cùng ngày với địa phương, lãnh đạo Liên đoàn lao động tỉnh, phía Công ty TNHH Viet Glory đã đi đến thống nhất tăng lương cơ bản cho công nhân.

Động thái này được đưa ra sau 6 ngày 5.000 công nhân của Công ty Viet Glory nghỉ việc tập thể để kiến nghị tăng lương cơ bản, bổ sung phụ cấp và thay đổi thái độ ứng xử của cán bộ quản lý với công nhân.

Đồng ý tăng 6% lương cho công nhân

Theo biên bản họp giải quyết đình công được lập vào chiều 12/2, Ban Giám đốc Công ty Viet Glory cam kết giải quyết các kiến nghị của công nhân lao động gồm: Tăng lương cơ bản kể từ ngày 1/2/2022 với mức 6% lương cơ bản của Công ty cho toàn cán bộ công nhân viên.

Về phụ cấp thâm niên, công ty quyết định bổ sung phụ cấp thâm niên cho công nhân lao động kể từ ngày 1/2/2022, áp dụng với công nhân vào làm việc từ 1 năm trở lên.

 Hơn 5.000 công nhân nghỉ việc tập thể suốt 6 ngày: Tuyên bố nóng từ phía công ty - Ảnh 1.

Thông báo tăng lương cơ bản cho công nhân sau 6 ngày công nhân đình công.

Ngoài ra, Công ty Viet Glory cam kết 6 ngày đình công của công nhân vừa qua sẽ được công ty tính theo chế độ nghỉ phép xưởng.

"Ban Giám đốc công ty đã đề nghị toàn bộ công nhân quay trở lại công ty làm việc từ sáng 14/2/2022. Những công nhân nào không đến làm việc kể từ thời điểm này công ty sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật lao động hiện hành", thông báo của Công ty Viet Glory nêu rõ.

Hiện thông báo này đã được gửi đi cho các công nhân biết để nắm tình hình và có thể quay trở lại công ty làm việc sau khi các kiến nghị được giải quyết.

"6 ngày qua, lãnh đạo huyện đã phối hợp với cơ quan công an, liên đoàn lao động tỉnh, địa phương làm việc với công ty để kết nối giữa công ty và người lao động, tìm hướng giải quyết, tìm tiếng nói chung, tìm lợi ích chung.

Kết quả công ty đã đồng ý tăng lương và giải quyết các kiến nghị khác cho công nhân", ông Lê Mạnh Hiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu nói và cho biết, các công nhân đã rất vui mừng khi nghe thông tin được công ty tăng lương.

 Hơn 5.000 công nhân nghỉ việc tập thể suốt 6 ngày: Tuyên bố nóng từ phía công ty - Ảnh 2.

Cuộc làm việc giữa đại diện liên đoàn lao động tỉnh Nghệ An, lãnh đạo huyện Diễn Châu với công ty Viet Glory vào chiều 12/2.

Trước đó, vào ngày 7/2, hơn 5.000 công nhân Công ty TNHH Viet Glory (đóng ở xã Diễn Trường, Diễn Châu) trở lại công ty làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Tuy nhiên các công nhân đồng loạt ngừng việc tập thể, đề nghị tăng lương cơ bản, bổ sung phụ cấp thâm niên và một số kiến nghị liên quan.

Ngày 8/2, đại diện các cơ quan chức năng huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã có mặt, nắm bắt tâm tư người lao động, đồng thời vận động, tuyên truyền để công nhân sớm trở lại làm việc.

Tuy nhiên, do chưa nhận được câu trả lời thỏa đãng từ lãnh đạo công ty nên công nhân vẫn chưa vào làm việc. Lực lượng chức năng sau đó phải tuyên truyền, yêu cầu công nhân giải tán, tránh tập trung đông người để phòng chống dịch Covid-19.

 Hơn 5.000 công nhân nghỉ việc tập thể suốt 6 ngày: Tuyên bố nóng từ phía công ty - Ảnh 3.

6 ngày qua, hơn 5.000 công nhân đã nghỉ việc tập thể để đòi quyền lợi.

Cũng trong ngày 8/2, sau buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Diễn Châu, Liên đoàn lao động huyện và các đơn vị liên quan, phía công ty Viet Glory đã ra văn bản thông báo giải quyết kiến nghị của các công nhân.

Tuy nhiên, 2 vấn đề cơ bản nhất là tăng lương và bổ sung phụ cấp thâm niên thì công ty khẳng định không thể đáp ứng trong thời điểm này do mức lương cơ bản chi trả đã cao hơn so với mức lương quy định.

Ngày 9/2, các công nhân tiếp tục nghỉ việc để yêu cầu công ty giải quyết. Ngày 10/2, công ty Viet Glory tổ chức đối thoại với công nhân dưới sự chứng kiến của cơ quan chức năng, lãnh đạo địa phương. Tuy nhiên, cả 2 đã không tìm được tiếng nói chung.

Ngày 11/2, các công nhân vẫn không đồng tình với các giải quyết này của công ty nên tiếp tục tập trung trước cổng để yêu cầu phải tăng lương cơ bản, bổ sung phụ cấp.

Tối 11/2, Công ty Viet Glory thông báo đồng ý bổ sung phụ cấp thâm niên cho công nhân. Vấn đề lương cơ bản sẽ được xem xét tăng trong thời gian phù hợp. Công ty đề nghị ngày 12/2, các công nhân quay trở lại công ty làm việc.

Sáng 12/2, các công nhân đến công ty nhưng không vào làm việc mà tiếp tục kiến nghị vấn đề tăng lương cơ bản. Có khoảng 1.000 công nhân sau đó vào công ty để làm việc nhưng rồi lại tiếp tục ra về.

Công ty TNHH Viet Glory chính thức hoạt động từ cuối năm 2019, chuyên sản xuất giày da xuất khẩu. Công ty có công suất dự kiến 25 triệu sản phẩm/năm. Nhà máy được đầu tư bằng 100% vốn nước ngoài.

Giữa tháng 2/2021, hơn 1.400 công nhân công ty này cũng từng ngừng việc tập thể để yêu cầu quyền lợi.

https://soha.vn/hon-5000-cong-nhan-nghi-viec-tap-the-suot-6-ngay-tuyen-bo-nong-tu-phia-cong-ty-20220212212956857.htm

Ngọc Tú

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm