'Hơn 40 năm làm nghề, tôi chưa nghe thấy cắt đôi que thử HIV và viêm gan B'

11/12/2019 10:56 AM | Thời sự

Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật, nguyên Trưởng khoa Hóa sinh, Đại học Y Hà Nội về vụ việc "chẻ đôi que xét nghiệm" xảy ra tại Bệnh viện Saint Paul.

'Hơn 40 năm làm nghề, tôi chưa nghe thấy cắt đôi que thử HIV và viêm gan B'

Ngày 10/12, chia sẻ về vụ gian dối xét nghiệm HIV và viêm gan B tại Bệnh viện Xanh Pôn, PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật, nguyên Trưởng khoa Hóa sinh, Đại học Y Hà Nội cho biết, trong xét nghiệm HIV và viêm gan B, để cho ra kết quả chính xác, việc tuân thủ đúng theo quy định của nhà sản xuất và quy trình trong khám/chữa bệnh là điều bắt buộc.

Do vậy, mỗi một mẫu xét nghiệm, chỉ được dùng một que thử ứng với một bệnh nhân.

“Đến nay 40 năm làm nghề, tôi chưa thấy hay nghe về việc cắt đôi que thử như vậy cả. Tôi cũng không dạy ai làm việc đó”, bác sĩ Luật nói.

Tất cả những “cải tiến” trong xét nghiệm, điều trị đều phải chứng minh trên phương diện khoa học. Việc cắt đôi hay trộn các mẫu máu như báo chí phản ánh sẽ không thể cho kết quả chính xác. Vì vậy, nhân viên y tế khi thực hiện quy trình xét nghiệm phải đảm bảo thực hiện đúng  uy định của nhà sản xuất để tránh chẩn đoán sai cho người bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng.

Hơn 40 năm làm nghề, tôi chưa nghe thấy cắt đôi que thử HIV và viêm gan B - Ảnh 1.

 Nhân viên của khoa Vi sinh - Bệnh viện Đa khoa Saint Paul đang cắt đôi que thử để phục vụ trong xét nghiệm HIV và viêm gan B. 

Chung quan điểm, GS.TS Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho hay, hiện quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B bằng các sinh phẩm cần đảm bảo theo nguyên tắc, các sinh phẩm sàng lọc có độ nhạy cao, đặc hiệu, không chọn các sinh phẩm có cùng nhược điểm âm tính giả hoặc dương tính giả trong cùng một phương pháp.

“Việc nhân viên y tế cắt đôi que thử sẽ không đảm bảo độ chính xác của kết quả xét nghiệm”, bác sĩ Kính nói.

Tình trạng làm ăn gian dối, bớt xét trang thiết bị trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được VTV phản ánh mới đây, gây xôn xao dư luận.

Cụ thể, mỗi bệnh nhân đến đây xét nghiệm HIV và viêm gan B sẽ được test nhanh, lấy mẫu máu xét nghiệm mang đi phân tích.

Quá trình test nhanh với mỗi que thử không được thực hiện đúng quy trình mà được những nhân viên dùng kéo cắt làm 2 với vệt kéo đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm. Chỉ với thao tác như trên, 1 que thử đáng lẽ chỉ được sử dụng cho một người nay “chẻ đôi” dùng cho 2 người. Nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ.

Hàng loạt các que thử tại đây đều được “xử lý” như trên. Sau đó, mẫu máu của nhiều bệnh nhân sẽ được nhỏ vào để làm xét nghiệm và cho ra kết quả sau 4 giờ đồng hồ.

Không chỉ có thế, theo lời nhân viên tại đây, quá trình phân tích, 4 mẫu máu của 4 bệnh nhân khác nhau sẽ được trộn chung vào một ống nghiệm thủy tinh, đưa vào cùng giếng hóa chất sau đó được ủ trong máu rồi cho ra kết quả âm hoặc dương tính.

Nếu kết quả là âm tính thì cả 4 đều có chung “âm tính”, còn nếu dương tính, 4 bệnh nhân sẽ được yêu cầu xét nghiệm lại.

Liên quan tới vụ việc trên, chiều 9/12, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Bệnh viện Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tạm đình chỉ 3 nhân viên y tế trong khoa Vi sinh học và chấm dứt hành động cắt đôi que thử trong xét nghiệm nói trên. Đồng thời, Sở cũng đề nghị Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn chấn chỉnh toàn bộ các quy trình xét nghiệm cũng như quy trình khám chữa bệnh diễn ra tại bệnh viện và có báo cáo gửi Sở trong ngày 10/12.

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội tạm đình chỉ các bác sĩ, nhân viên y tế bị tạm đình chỉ, gồm: Thạc sĩ, bác sĩ Chu Thị Loan - Phó phụ trách khoa Vi sinh y học; bà Trần Thanh Lam – cử nhân xét nghiệm, kỹ thuật viên trưởng khoa Vi sinh y học và bà Phạm Thị Thùy Linh, cử nhân xét nghiệm y học, lao động hợp đồng công tác tại khoa Vi y sinh.

Theo Khả Minh

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm