Hơn 20 tỷ USD thỏa thuận hợp tác được ký trong một tuần APEC

14/11/2017 02:45 PM | Kinh tế vĩ mô

"Trong vòng 10 năm trở lại đây thì APEC 2017 có sự góp mặt của nhiều nhà lãnh đạo nhất"...

Hơn 20 tỷ USD thỏa thuận hợp tác được ký trong một tuần APEC

"Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đã thành công ngoài dự tính từ khâu tổ chức đến kết quả. Chúng ta gặp được thiên thời, địa lợi trong quá trình tổ chức, kể cả vấn đề thời tiết cũng ủng hộ chúng ta rất nhiều".

Đó là khẳng định của Phó thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại cuộc họp báo nhằm chia sẻ thông tin, đánh giá ban đầu về Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 nói riêng và Năm APEC 2017 nói chung, chiều 13/11.

Khẳng định vị thế

Theo Phó thủ tướng, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao của hầu hết các nền kinh tế thành viên trong 10 năm qua.

Tính chung cả năm 2017, Việt Nam đã đón khoảng 21.000 đại biểu tới tham dự các hội nghị APEC tại các tỉnh thành của Việt Nam và riêng Tuần lễ Cấp cao là 11.000 người, gồm lãnh đạo cấp cao, các quan chức cùng hơn 2.000 doanh nghiệp hàng đầu khu vực, quốc tế và 800 doanh nghiệp Việt Nam.

Ngoài ra còn có lãnh đạo các tổ chức quốc tế và các ngân hàng uy tín trên toàn cầu.

"Thành công cả về nội dung và tổ chức là đánh giá chung của các nền kinh tế thành viên tham dự đối với Việt Nam trong vai trò nền kinh tế chủ nhà. Qua việc tổ chức thành công Năm APEC 2017, Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình", Phó thủ tướng cho hay.

Vai trò dẫn dắt

Theo Phó thủ tướng, tại Hội nghị Cấp cao APEC 2017, "chúng ta không chỉ tham gia mà còn đóng vai trò dẫn dắt những chủ đề cũng như nội dung trong hội nghị. APEC 2017 cũng là dịp đưa quan hệ song phương với các nước lên tầm mới.

Trong đó, thành công lớn nhất là duy trì được mục tiêu của APEC trong bối cảnh phức tạp của tình hình thế giới, kinh tế, có chiều hướng khác nhau trong vấn đề kinh tế, thương mại, đầu tư và những lĩnh vực mới. Đồng thời, đã khẳng định vai trò của APEC là diễn đàn liên kết kinh tế hàng đầu quốc tế và khu vực.

Phó thủ tướng cho biết, với vai trò là nền kinh tế chủ nhà, Việt Nam đã thành công khi tạo được sự quan tâm chung của các nền kinh tế thành viên với chủ đề "Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung" cùng 4 ưu tiên được các thành viên quan tâm và ủng hộ: tăng trưởng bền vững sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, các sáng kiến mà Việt Nam đưa ra cũng được các nền kinh tế thành viên chấp thuận. Các vấn đề ưu tiên nêu ra đều được các nền kinh tế thành viên quan tâm thảo luận.

Đáng chú ý, các văn kiện được đưa ra trong Tuần lễ Cấp cao APEC tạo định hướng cho những năm sắp tới, bởi 2017 là năm khó khăn nhất trong những năm qua do khác biệt quan điểm về bảo hộ, tự do hóa thương mại.

"Mong muốn thì còn rất nhiều, tuy nhiên chúng ta tạm hài lòng với những gì đạt được. Trước khi Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra, nhiều nước không nghĩ rằng sẽ có một tuyên bố chung. Tuy nhiên, với nhiều sáng kiến và sự nỗ lực của một nước chủ nhà, chúng ta đã đạt được tuyên bố chung cùng nhiều phụ lục đi kèm", Phó thủ tướng nói.

4 chuyến thăm cấp cao

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 cũng là dịp quan trọng để nâng tầm quan hệ song phương của Việt Nam với các nước.

Trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Việt Nam đã có 4 chuyến thăm cấp cao của các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, Chile, Canada, đồng thời tiến hành 50 cuộc trao đổi cấp cao với các nước.

Đáng chú ý, là việc các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã ký 121 thỏa thuận với các đối tác trong khu vực, với giá trị hơn 20 tỷ USD.

"Trong vòng 10 năm trở lại đây thì APEC 2017 có sự góp mặt của nhiều nhà lãnh đạo nhất. Đây cũng là lần đầu tiên Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng tham dự, phát biểu".

"Vị thế của Việt Nam trong vai trò của nước chủ nhà APEC 2017 còn được khẳng định bởi sự nhận lời tham dự từ sớm của các nhà lãnh đạo lớn như Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Shinzo Abe...", Phó thủ tướng thông tin thêm.

Theo Song Hà

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phi công người Anh rơi nước mắt khi bác sĩ hỏi thăm

Tối 30/5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, hiện phổi bệnh nhân là phi công người Anh đã cải thiện thêm một phần, thông khí phổi đã tăng lên 40%. Bệnh nhân đã có thể tiếp nhận từng thìa dinh dưỡng được các bác sĩ đút, có thể cử động ngón tay, bàn chân, mấp máy môi, nhấp nháy mắt và ông đã rơi nước mắt khi các bác sĩ, điều dưỡng hỏi thăm.

VPBank có thể bán đến 49% vốn FE Credit, lấy tiền tập trung cho SME và bán lẻ

Năm 2020, VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận giảm 1,1%, lần đầu tiên giảm kể từ năm 2012 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

8 cuốn sách mà người càng thông minh càng thích đọc

Đọc sách không chỉ cho thấy tầm nhìn và dung mạo tinh thần của một người, mà nhiều hơn, nó còn quyết định “vận may” của một người. Càng là người thông minh, càng biết dành thời gian đi xây dựng “hệ thống tư duy cá nhân” của mình thông qua đọc sách.

Kylie Jenner bị Forbes tước danh tỷ phú

Cả thế giới ăn 'cú lừa' khi Kylie khai khống doanh thu của Kylie Cosmetics để được danh tỷ phú.

Đọc thêm