Hơn 1.000 cổ phiếu Trung Quốc giảm kịch sàn 10%

20/06/2018 09:42 AM | Thời sự

Những kế hoạch đánh thuế mà ông Trump liên tiếp đưa ra đang giáng một đòn mạnh vào thị trường chứng khoán Trung Quốc...

Hơn 1.000 cổ phiếu Trung Quốc giảm kịch sàn 10%

Thị trường chứng khoán Trung Quốc vốn không còn xa lạ với những phiên giao dịch có độ biến động mạnh, nhưng cú giảm vào ngày thứ Ba vẫn khiến nhiều nhà đầu tư choáng váng.

Căng thẳng thương mại leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ đã khiến chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải có lúc giảm gần 5%. Và khi đóng cửa, có tới 1.023 cổ phiếu giảm kịch sàn 10%. Theo hãng tin Bloomberg, trong phiên này, cứ 4 cổ phiếu trên sàn Thượng Hải thì có hơn 1 cổ phiếu giảm hết biên độ cho phép.

Cú giảm này kéo Shanghai Composite Index xuống dưới 3.000 điểm, mức điểm bị phá vỡ trong hai đợt sụt giảm chóng mặt của chứng khoán Trung Quốc vào năm 2015 và 2016.

Các nhà đầu tư lo ngại rằng một cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ sẽ hãm đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc và kéo theo thị trường chứng khoán vốn dĩ đang trong giai đoạn èo uột của nước này.

Giới đầu tư đẩy mạnh bán cổ phiếu Trung Quốc từ tuần trước, sau khi thống kê cho thấy những điểm yếu trong nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới. Các vụ vỡ nợ doanh nghiệp gia tăng và chiến dịch giảm nợ trong ngành tài chính mà Bắc Kinh đang triển khai cũng khiến tâm lý thị trường thêm phần bi quan.

"Chứng kiến chỉ số chính giảm dưới ngưỡng 3.000 điểm gây tác động tiêu cực hơn nữa đến tâm lý thị tường", chiến lược gia trưởng Hao Hong thuộc Bocom International Holdings ở Hồng Kông nhận xét. "Mọi chuyện có thể trở nên tồi tệ hơn nhiều nếu chiến tranh thương mại leo thang và Trung Quốc đáp trả theo một cách khác. Tôi không khuyến nghị mua vào khi thị trường giảm sâu".

Những kế hoạch đánh thuế hàng Trung Quốc mà ông Trump liên tiếp đưa ra đang giáng một đòn mạnh vào thị trường chứng khoán Trung Quốc - thị trường còn chưa hồi phục hết sau đợt "bốc hơi" 5 nghìn tỷ USD vốn hóa cách đây đúng 3 năm.

Từ đầu năm đến nay, Shanghai Composite Index là một trong số những chỉ số chứng khoán giảm mạnh nhất thế giới. Khoảng 80% số cổ phiếu thuộc chỉ số này đóng cửa ở mức đáy của 4 tuần trong phiên giao dịch ngày thứ Ba.

Giới phân tích nói rằng còn quá sớm để cho rằng chứng khoán Trung Quốc đã chạm đáy, nhất là khi Mỹ còn chưa chính thức triển khai việc đánh thuế hàng Trung Quốc và áp hạn chế đối với vốn đầu tư từ nước này.

"Các nhà đầu tư ngạc nhiên khi thấy ông Trump thay đổi thái độ quá nhanh", nhà quản lý quỹ Louis Lu thuộc CSOP Asset Management ở Hồng Kông phát biểu.

Thời gian qua, đã có một số đồn đoán cho rằng Chính phủ Trung Quốc sẽ can thiệp để giữ mốc 3.000 điểm của Shanghai Composite Index. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Bắc Kinh sẽ can thiệp.

"Chúng tôi cần phải thận trọng. Sự leo thang căng thẳng đang gây sức ép lên bức tranh kinh tế vĩ mô. Có lẽ là không ngoan nếu không bắt đáy lúc này", ông Stephen Innes, trưởng bộ phận giao dịch thuộc Oanda Corp., nhận định.

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam 'lọt vào mắt xanh' của Apple

Liệu Việt Nam có thay thế Trung Quốc trở thành "công xưởng thế giới" hay không?

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Nổi như gà rán KFC cũng ăn theo drama Sơn Tùng – Thiều Bảo Trâm chia tay: Chế bài tự sự “Thương em” để đăng quảng cáo trên fanpage chính thức

Có thể thấy, những lời tâm sự của Sơn Tùng M-TP đã trở thành nguyên liệu tốt để khai thác chất liệu quảng cáo, thu hút sự chú ý của dân mạng.

Đọc thêm