Chứng khoán châu Á "đỏ lửa" vì chiến tranh thương mại, cổ phiếu ZTE lao dốc hơn 20%

19/06/2018 02:20 PM | Thời sự

Vừa trải qua kỳ nghỉ cuối tuần dài hơn bình thường, sáng nay là phiên đầu tiên để các nhà đầu tư Trung Quốc phản ứng với các căng thẳng đã leo thang từ thứ sáu tuần trước đến nay.

Chứng khoán châu Á "đỏ lửa" vì chiến tranh thương mại, cổ phiếu ZTE lao dốc hơn 20%

Sáng nay, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung lại leo lên 1 nấc thang mới với những tuyên bố cứng rắn từ cả hai phía. Sau khi ông Trump thông báo đang xem xét đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Bắc Kinh cũng không kém cạnh khi tuyên bố sẽ có hành động đáp trả.

Suốt mấy tháng nay chiến tranh thương mại đã gây áp lực lớn lên thị trường bởi những tác động tiêu cực mà nó mang lại và lần này cũng không phải là ngoại lệ. Các tài sản an toàn thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư với vàng, yên Nhật và trái phiếu Mỹ đều tăng giá. Chỉ số S&P 500 tương lai giảm điểm và trong phiên sáng nay thị trường châu Á đã chìm trong sắc đỏ.

Bị ảnh hưởng nặng nhất chính là Trung Quốc – thị trường vừa trải qua kỳ nghỉ cuối tuần dài hơn bình thường và sáng nay là phiên đầu tiên để các nhà đầu tư Trung Quốc phản ứng với các căng thẳng đã leo thang từ thứ sáu tuần trước đến nay.

Tính đến 11h14 (theo giờ địa phương), chỉ số Hang Seng đã giảm hơn 2%. Chỉ số Shanghai Composite giảm 2,73% và đang hướng tới mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm ngoái trong khi Shenzhen Composite giảm tới 4,26%.

Chứng khoán châu Á đỏ lửa vì chiến tranh thương mại, cổ phiếu ZTE lao dốc hơn 20% - Ảnh 1.

Đáng chú ý nhất là cổ phiếu của tập đoàn ZTE. Sáng nay Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng trị giá 716 tỷ USD, theo đó nhấn chìm thỏa thuận cho phép ZTE tiếp tục làm ăn với các công ty Mỹ nếu như đáp ứng được một số điều kiện. Động thái này khiến cổ phiếu ZTE niêm yết trên sàn Hồng Kông giảm 23,36% và trên sàn Thâm Quyến giảm sàn 10%.

Chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc, đồng dollar Australia giảm xuống dưới mức 74 cent đổi 1 USD, thấp nhất 12 tháng do nền kinh tế nước này bị phụ thuộc nhiều vào kinh tế Trung Quốc. Chính "cơn khát" quặng sắt và than đá của Trung Quốc là một trong những lực đẩy chính giúp kinh tế Australia trải qua 27 năm không suy thoái.

Chứng khoán châu Á đỏ lửa vì chiến tranh thương mại, cổ phiếu ZTE lao dốc hơn 20% - Ảnh 2.

Theo Tú Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO startup Việt từng gọi được 25 triệu USD vừa thua kiện công ty cũ ở Singapore vì "chiếm đoạt cơ hội kinh doanh", phải nộp phạt hơn 4 tỷ đồng

Nhà sáng lập kiêm CEO sàn thương mại điện tử Telio vừa bị Tòa án cấp cao Singapore yêu cầu bồi thường và chuyển nhượng cổ phần cho công ty cũ của ông.

Trước quy định khấu trừ thuế trên doanh thu với người bán online từ 1/8, Hiệp hội TMĐT Việt Nam nêu ý kiến: Các sàn đang rất bối rối!

Liên quan đến Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn về thuế GTGT, thuế TNCN và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, Hiệp hội TMĐT Việt Nam nhận định, thông tư này sẽ có tác động rất lớn tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên môi trường thương mại điện tử. Điển hình có thể đề cập tới là một số quy định về việc các sàn TMĐT phải khai và nộp thuế thay các cá nhân kinh doanh trên sàn cũng như cung cấp nhiều thông tin tới cơ quan quản lý thuế.

Shark Hưng khuyên khởi nghiệp 'cứ làm đi', tỷ phú Nguyễn Đăng Quang kịch liệt phản đối tư duy này, người trẻ biết nghe ai bây giờ?

Tất cả những lời khuyên đều mang tính tham khảo, chủ kiến của bản thân mỗi người mới là điều quan trọng nhất. Mặc dù chủ kiến của chúng không hẳn là đúng nhưng sai lầm là điều tất yếu trong quá trình học cách trưởng thành.

Thi vào ngân hàng nên ứng tuyển vị trí nào để có lương cao, dễ thăng tiến?

Ngân hàng là ngành có mức chi trả về lương, phúc lợi tốt và mức tăng lương tối thiểu hàng năm là 12-16%.

Đọc thêm