Hôm nay, chính quyền TP.Thủ Đức chính thức bắt đầu hoạt động

22/01/2021 02:47 PM | Thời sự

Để đảm bảo giải quyết công việc của người dân, doanh nghiệp, trong một số lĩnh vực của TP.Thủ Đức vẫn sử dụng con dấu cũ song hành cùng con dấu mới trong 2 ngày.

Hôm nay, chính quyền TP.Thủ Đức chính thức bắt đầu hoạt động

Sáng nay (22/1), tại buổi họp báo cung cấp thông tin về TP.Thủ Đức, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, sau buổi họp HĐND TP.Thủ Đức sáng nay, bộ máy chính quyền của thành phố chính thức hoạt động. Để đảm bảo giải quyết công việc của người dân, doanh nghiệp, trong một số lĩnh vực của TP.Thủ Đức vẫn sử dụng con dấu cũ song hành cùng con dấu mới trong 2 ngày.

Sáng nay HĐND TP.Thủ Đức đã họp phiên đầu tiên, với nhiệm vụ để bầu Chủ tịch HĐND, bầu Phó Chủ tịch HĐND, trưởng phó các ban của HĐND, Chủ tịch UBND TP và các phó chủ tịch theo đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình này, dù có sự thay đổi về tổ chức bộ máy Nhà nước ở địa phương nhưng vẫn thực hiện tiếp nhận, giải quyết xuyên suốt công việc cho người dân, không có thời gian kết thúc. Trong quá  trình chuyển tiếp có thể gặp khó khăn nhưng không để người dân bị gián đoạn công việc.

Về các phòng của 3 quận cũ trở thành một phòng của TP.Thủ Đức, theo ông Võ Văn Hoan, sẽ chỉ có 1 trưởng phòng và có một số phó trưởng phòng. Về cơ bản chưa có sự thay đổi về cấp phó mà sẽ dần từng bước để hoàn thiện bộ máy cấp phòng theo đúng quy định của pháp luật. Các phòng hiện nay vẫn giữ nguyên tổ chức bộ máy cũ, sử dụng trụ sở như cũ và thực hiện nhiệm vụ như cũ. Trưởng phòng sẽ phân công ủy quyền một số phó phòng phụ trách khu vực. Cụ thể khu vực 1 là quận 2, khu vực 2 là quận 9 và khu vực 3 là quận Thủ Đức. Phó trưởng phòng trực tiếp phụ trách sử dụng cán bộ công chức, cơ sở vật chất để vận hành hoạt động của khu vực, chịu trách nhiệm khu vực được giao.

Về UBND TP.Thủ Đức sẽ có 1 Chủ tịch và 1 số Phó Chủ tịch, sẽ xin thêm Phó Chủ tịch nhiều hơn quy định của Nhà nước, nhưng trước mắt phải tuân thủ quy định pháp luật. Các Phó Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức hoạt động theo hướng phân công phụ trách lĩnh vực, đồng thời kết hợp với phụ trách các khu vực, chịu trách nhiệm trong khu vực của mình. Mục tiêu cuối cùng là có một bộ máy tổ chức chính quyền thống nhất, vận hành theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Võ Văn Hoan cũng cho biết, từ hôm nay phải vận hành theo cơ chế mới, bộ máy mới, nhưng sử dụng con dấu mới như thế nào để giải quyết công việc nhanh chóng kịp thời cũng là một bài toán. Trong hôm nay UBND TP.Thủ Đức, các phường thuộc thành phố, các văn phòng HĐND, UBND Thành phố, văn phòng đăng ký đất đai và bộ phận tiếp dân TP.Thủ Đức đã có con dấu, chỉ còn thiếu con dấu của các phòng, hiện đang tích cực chuẩn bị để có ngay trong sáng mai.

Theo nguyên tắc chung là có con dấu mới phải bỏ con dấu cũ, nhưng hiện nay TPHCM vẫn cho phép sử dụng con dấu cũ trong thời gian ngắn.

"Tránh việc lạm dụng, lợi dụng sử dụng 1 lúc  2 con dấu làm những việc trái quy định của pháp luật, thì hiện nay con dấu cũ cho phép sử dụng trong 2 ngày. Chiều nay bộ máy bổ nhiệm được chuẩn y, thì cấp ngay con dấu mới để chuẩn bị cho ngày mai nhưng vẫn sử dụng con dấu cũ để giải quyết 1 số việc liên quan đến việc kiểm kê, lập biên bản củng cố hồ sơ pháp lý về bồi thường, giải phóng mặt bằng đang dở dang"- ông Hoan cho hay./.

Kim Dung – Tỷ Huỳnh

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Nữ tướng" Endeavor Việt Nam: Nếu nỗ lực, tất cả phụ nữ đều có thể làm nên chuyện

Sau 2 năm trong vai trò xây dựng mạng lưới doanh nhân hỗ trợ nhau tại Việt Nam, chị Nguyễn Lan Anh, giám đốc điều hành Endeavor Việt Nam cho rằng làm công việc gì mà dám dấn thân thì cũng sẽ đến đích.

Đại chiến thâm cung: Hoàng tử Harry và vợ Meghan Merkle bóc trần loạt sự thật gây sốc về hoàng gia Anh

"Họ sẵn sàng nói dối", Công nương Meghan nói với người dẫn chương trình nổi tiếng Oprah Winfrey.

Câu chuyện kinh doanh

Bán nệm kiểu Ru9: 90% đơn hàng là bán online, không phụ thuộc showroom, tặng miễn phí 100 đêm ngủ thử, doanh số tăng 300% năm Covid 2020

Với định hướng tập trung vào khách hàng thế hệ millennials, Ru9 chọn kênh online là con đường chính để tiếp cận nhóm người tiêu dùng này. Cho đến nay 90% đơn hàng của Ru9 đến từ kênh online và hơn 65% là đến từ nền tảng social commerce của Facebook và Instagram. Nhờ thế, trong năm 2020, họ tăng trưởng 300%.

Bí ẩn Metropole Hà Nội - khách sạn 5 sao vừa tròn 120 tuổi: Ghi dấu chân toàn nhân vật nổi tiếng, cứ 3 đồng doanh thu nhận về 1 đồng lãi, có cả hầm tránh bom

Sofitel Legend Metropole Hà Nội là khách sạn 5 sao đầu tiên ở Hà Nội, đến nay đã 120 tuổi đời. Đây cũng là khách sạn nằm trong nhóm có doanh thu cao nhất tại Hà Nội.

Đọc thêm