Hỏi từ A-Z Phó TGĐ Tào Đức Thắng về 4G: Chúng tôi đã sẵn sàng để người dùng dù ở bất kỳ đâu tại Việt Nam, cứ bật máy lên là có 4G của Viettel

02/04/2017 09:05 AM | Kinh doanh

Dự kiến giữa tháng 4 này, Viettel sẽ khai trương dịch vụ 4G đồng loạt tại 63 tỉnh, thành phố với 36.000 trạm 4G. Và không chỉ 4G, Viettel đã sẵn sàng cho các công nghệ tiếp theo như 5G, 6G…

"Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ là cuộc cách mạng của những ứng dụng... Hạ tầng 4G được Viettel xây dựng rộng khắp để bất kỳ ai trên đất nước Việt Nam cũng đều có thể tham gia vào cuộc cách mạng ấy", ông Tào Đức Thắng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel khẳng định.

"Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho không chỉ 4G mà còn cho 5G, 6G"

Gần đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các nhà mạng di động khi triển khai mạng 4G phải là 4G chứ không phải 3G+. Viettel sẽ làm gì để đảm bảo chất lượng như yêu cầu của Thủ tướng?

Ông Tào Đức Thắng: Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép cho nhà mạng di động triển khai 4G trên băng tần 1.800 Mhz. Để tốc độ 4G thực sự là 4G , bắt buộc các bên phải đảm bảo yếu tố “rộng, sâu và dung lượng lớn”. Đây cũng là lý do Viettel đầu tư rất nhiều trạm phát sóng mới. Nếu quá ít trạm phát sóng và vùng phủ không sâu thì tốc độ 4G có thể sẽ chỉ như 3G+. Đó là điều mà Thủ tướng lo ngại.

Tuy nhiên, với 36.000 trạm phát sóng 4G được kết nối bằng cáp quang, cùng chiến lược đầu tư và triển khai “làm đến đâu, tốt đến đó”, chúng tôi tự tin khẳng định 4G của Viettel sẽ thực sự là 4G. Thực tế hiện nay, tốc độ mạng 4G đang gấp khoảng 6-10 lần so với 3G.

Hiện tại, mạng 4G của Viettel đã được triển khai thế nào?

Ông Tào Đức Thắng: Sau 4 tháng triển khai, Viettel đã xây dựng đạt gần 70% kế hoạch của mục tiêu 36.000 trạm phát sóng. Như vậy, mạng 4G của Viettel đã có mặt tại các tỉnh thành trên cả nước, phủ khắp 704 quận, huyện, tương đương với gần 99% quận, huyện của Việt Nam. Đến trung tuần tháng 4 năm nay, chúng tôi chắc chắn triển khai xong 36.000 trạm 4G và sẵn sàng kinh doanh.

Điểm đặc biệt nhất trong chiến dịch triển khai trạm 4G lần này là chỉ trong sáu tháng, Viettel đã xây dựng được hạ tầng 4G thậm chí lớn hơn cả hạ tầng 3G đã làm trong suốt tám năm. Viettel sẽ phủ sóng tới 95% dân số Việt Nam, ở nhiều nơi là vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo cũng sẽ có sóng 4G.

Như vậy tính trung bình mỗi tuần Viettel lắp mới thêm được tới khoảng 7000 trạm, xấp xỉ bằng cả một năm triển khai 2G?

Ông Tào Đức Thắng: Để có thể triển khai 36.000 trạm 4G trong thời gian kỷ lục 6 tháng có nhiều yếu tố. Quan trọng nhất là yếu tố tầm nhìn chiến lược. Viettel đã xây dựng trước đó một hạ tầng sẵn để chuẩn bị cho không chỉ 4G mà còn cho 5G, 6G.

Trước đây, Viettel đã đầu tư xây dựng hệ thống cáp quang lớn nhất Việt Nam, mạng cáp quang của Viettel đã về tới tận xã. Đó chính là nền tảng hạ tầng để chúng tôi triển khai 4G nhanh chóng.

Ngoài ra, Viettel đã có kinh nghiệm triển khai 4G ở nhiều thị trường nước ngoài như Campuchia, Lào, Burundi, Haiti, Peru, Đông Timo… do đó việc triển khai gần 36.000 trạm 4G trong vòng 6 tháng đúng là một kỳ tích nhưng là dựa trên một tầm nhìn dài hạn, một sự tính toán cẩn thận, một sự quyết tâm của cả hệ thống và đội ngũ tinh nhuệ, nhiều kinh nghiệm.

Phó Tổng Giám đốc Viettel Tào Đức Thắng tại Lễ khai trương 4G ở Peru.
Phó Tổng Giám đốc Viettel Tào Đức Thắng tại Lễ khai trương 4G ở Peru.

4G sẽ là hạ tầng để Việt Nam đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Với 36 nghìn trạm phát sóng thì quy mô mạng 4G của Viettel so với các nhà mạng khác trên trong khu vực và thế giới như thế nào thưa ông?

Ông Tào Đức Thắng: Chúng tôi đã tham khảo một số nước trên thế giới để tìm hiểu về mạng 4G mà họ triển khai. Phải khẳng định là chưa một nhà mạng nào từ Vodafone, Singtel, Verizon, EE… lại đầu tư một mạng 4G phủ rộng và sâu như Viettel đang làm ngay từ đầu. Thông thường, các mạng di động sẽ chỉ triển khai 4G cho vùng thành thị, nên họ sẽ đầu tư dần dần từ thành thị ra nông thôn.

Thế nhưng, Viettel không muốn Việt Nam bỏ lỡ cơ hội đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, do đó đã quyết tâm đầu tư ở quy mô lớn, với vùng phủ sâu rộng để bảo đảm sóng tốt chất lượng tốt như vậy.

Với 4G, Viettel quyết tâm chinh phục khát vọng lớn lao xác lập thứ hạng về viễn thông của Việt Nam trên bản đồ viễn thông thế giới cũng như đưa hạ tầng viễn thông đi trước, chuẩn bị cho sự phát triển của đất nước và đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 dựa trên nền tảng viễn thông – băng rộng.

Viettel từng tiết lộ đã sản xuất thành công thiết bị 4G và đưa vào hoạt động. Chất lượng của các thiết bị này có khác gì so với các nhà cung cấp nước ngoài hay không?

Ông Tào Đức Thắng: Viettel đã tự sản xuất phần mạng lõi, mạng truyền dẫn đến mạng truy nhập và không thua kém bất cứ nhà cung cấp nước ngoài nào. Chúng tôi tự tin như vậy vì đều đã sử dụng các thiết bị của các nhà cung cấp nước ngoài. Nhiều tính năng, thiết bị của Viettel nổi trội hơn hẳn.

Ngoài ra, chúng tôi đã sử dụng thiết bị của mình để cung cấp 4G ở nhiều thị trường nước ngoài. Chúng tôi hoàn toàn tự tin với các thiết bị mà Viettel sản xuất. Người Việt Nam thực sự rất thông minh, sáng tạo và không có gì là không thể làm được.

Trước đây, khi triển khai 3G có tình trạng lúc thử nghiệm thì “chạy tít,” nhưng khi triển khai diện rộng thì tốc độ kém đi. Với 4G, nhiều người cũng lo ngại tình trạng này sẽ xảy ra…

Ông Tào Đức Thắng: Ngay từ khi thiết kế chúng tôi đã lưu ý đến điều này. Trạm BTS dựng lên không chỉ đảm bảo vùng phủ mà còn đảm bảo về dung lượng, do đó, nếu sở hữu mật độ trạm BTS dày thì khi người dùng tăng lên, dung lượng vẫn đảm bảo được.

Với việc có 36.000 trạm BTS 4G, Viettel đã chuẩn bị cho các tình huống này song chúng tôi đề nghị cơ quan quản lý xem xét cấp thêm băng tần 2.6 GHz cho các mạng để đảm bảo chất lượng cung cấp dịch vụ tốt nhất.

Liệu 4G sẽ đóng góp bao nhiêu % trong tăng trưởng thuê bao của Viettel?

Ông Tào Đức Thắng: Viettel đã tạo ra cuộc bùng nổ viễn thông lần thứ nhất với việc đạt được mục tiêu, mỗi người dân Việt Nam có một chiếc điện thoại di động. Chúng tôi xây dựng hạ tầng mạng 4G lớn đến như vậy để quyết tâm tạo ra một cuộc bùng nổ lần thứ hai với mục tiêu, mỗi người dân Việt Nam sẽ có một chiếc điện thoại thông minh kết nối internet.

4G sẽ là hạ tầng để Việt Nam đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Chính phủ Việt Nam đang có quyết tâm rất cao coi đây là một cơ hội để Việt Nam bứt phá.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là cuộc cách mạng của những ứng dụng. Hạ tầng 4G được Viettel xây dựng rộng khắp để bất kỳ ai trên đất nước Việt Nam cũng đều có thể tham gia vào cuộc cách mạng ấy. Bởi vậy, mục tiêu ở đây không phải là câu chuyện tăng trưởng thuê bao, đó là câu chuyện lớn hơn rất nhiều.

Trường Minh

Cùng chuyên mục
XEM