Hồi sinh vùng đất hoang thành mô hình dưa lưới thu tiền tỉ

02/07/2022 10:29 AM | Xã hội

Từng là vùng đất bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm, nhưng anh Nguyễn Đăng Mạnh (trú xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) đã triển khai và xây dựng mô hình dưa lưới công nghệ cao, mỗi năm thu tiền tỉ.

Anh Nguyễn Đăng Mạnh (trú xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) từng bôn ba nhiều nơi bằng nghề cơ khí. Sau khi trở về quê, anh thường xuyên đi làm nhà màng lưới cho các mô hình tại huyện Can Lộc, Thạch Hà, Hương Sơn. Trong quá trình làm việc, nhận thấy mô hình trồng dưa lưới có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế , anh chàng thợ cơ khí đã ấp ủ ước mơ xây dựng.

Tiếc nuối khi nhìn từng vùng đất màu mỡ ở trong làng bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm, anh Mạnh đến từng hộ dân để bày tỏ muốn thuê lại để xây dựng mô hình nông nghiệp sạch . Khi thuê được 2.000m2 đất, anh bắt đầu học hỏi cách trồng, kỹ thuật chăm sóc, nguồn giống và thị trường tiêu thụ từ các mô hình ở trong tỉnh.

Hồi sinh vùng đất hoang thành mô hình dưa lưới thu tiền tỉ - Ảnh 1.

Mô hình nông nghiệp được anh Mạnh triển khai xây dựng trên mảnh đất bỏ hoang.

Giữa năm 2020, anh lấy hết toàn bộ vốn liếng tích góp bao năm qua, vay mượn thêm anh em bạn bè được gần 1 tỷ để đầu tư vào mô hình dưa lưới . Thời gian đầu áp lực đủ điều từ thời tiết gặp khó khăn, kinh nghiệm chưa có khiến hàng tấn dưa lưới trồng thử nghiệm đầu tiên phải cắt bỏ vì độ ngọt không đạt.

Không những vậy, thời điểm đầu bỏ nghề để làm nông nghiệp, dân làng ai cũng bảo “khùng”, kể cả người thân trong gia đình cũng không ủng hộ. “Lúc đó cũng lo vì số người ủng hộ thấp hơn người đồng tình. Nhưng khi đã quyết tâm rồi thì tôi cố gắng thực hiện”, anh Mạnh chia sẻ.

Hồi sinh vùng đất hoang thành mô hình dưa lưới thu tiền tỉ - Ảnh 2.

Hồi sinh vùng đất hoang thành mô hình dưa lưới thu tiền tỉ - Ảnh 3.

Anh Mạnh xây dựng mô hình dưa lưới đến nay mới được 2 năm nhưng mang lại kinh tế cao.

Anh Mạnh thừa nhận bước đầu dưa không đạt chất lượng do thời tiết lạnh, mưa nhiều, ngoài ra kỹ thuật trồng chưa có nên những lần sau đó có chút kinh nghiệm dưa đạt chất lượng bán ra thị trường. Sau khi trồng thành công , anh Mạnh đã thành lập HTX rau, củ, quả do anh chủ nhiệm với 7 thành viên tham gia. Trong đó có cả những kỹ sư ngành nông nghiệp để cùng phát triển thị trường dưa cung cấp trong và ngoài tỉnh. Từ những bước tiến ban đầu, năm 2021, anh Mạnh tiếp tục mở rộng đầu tư thêm 1.000m2 nhà lưới để trồng 9.000 gốc dưa lưới và đến năm 2022 nâng tổng diện tích mô hình lên hơn 1ha.

Với kỹ thuật chăm sóc tốt, thời tiết thuận lợi, năm 2021, HTX anh Mạnh thu hoạch trên 20 tấn dưa lưới và dự kiến năm nay sản lượng sẽ tăng gấp đôi khoảng 40-50 tấn.

Hồi sinh vùng đất hoang thành mô hình dưa lưới thu tiền tỉ - Ảnh 4.

Những quả dưa lưới khoảng 1 tháng nữa sẽ cho thu hoạch.

Dưa lưới anh Mạnh bán giá 30 ngàn đồng/kg tại vườn, trong năm 2021 HTX thu về hơn 600 triệu đồng, ước tính năm 2022 thu về khoảng 1,2 tỷ đồng.

Hiện nay, ngoài mô hình trồng dưa lưới, anh Mạnh còn trồng thêm dưa lê vàng Hàn Quốc. Hai loại quả này phù hợp với khí hậu nắng nóng, thổ nhưỡng ở các tỉnh miền Trung. Trung bình mỗi năm hợp tác xã rau, củ, quả Thạch Hạ trồng 2 vụ từ tháng 1 đến tháng 8 (mỗi vụ kéo dài 3 tháng).

Anh Mạnh chia sẻ thêm, thay vì tốn thời gian, nhân lực để thụ phấn cho dưa bằng cách làm thủ công, anh đã nuôi ong rồi thả chúng vào vườn dưa để thụ phấn cho hoa khi đến mùa. Với cách thụ phấn tự nhiên này giúp tỉ lệ đậu quả rất cao, gần 100%, trong khi thụ phấn thủ công chỉ đạt khoảng 85% đậu trái.

Hồi sinh vùng đất hoang thành mô hình dưa lưới thu tiền tỉ - Ảnh 5.

Năm nay anh Mạnh trồng thêm lê vàng, nhờ khí hậu thuận lợi nên phát triển tốt.

Anh Mạnh nói, ngoài mô hình trồng dưa lưới, HTX của anh còn triển khai mô hình hoạt động liên kết giữa người nông dân và HTX rau, củ, quả Thạch Hạ thông qua việc bao tiêu sản phẩm, xây dựng chia sẻ kỹ thuật kinh nghiệm cho bà con.

Theo Hoài Nam

Cùng chuyên mục
XEM