Hồi ký “7 tháng ở địa ngục startup” của vị CEO này sẽ cho bạn thấy thế nào là khởi nghiệp

11/01/2017 08:48 AM | Kinh doanh

Một khi bạn bắt đầu khởi nghiệp, bạn sẽ không thể quay trở lại được nữa. Trên thực tế, nếu bạn đến thung lũng Silicon và khởi nghiệp trong lĩnh vực phần mềm, bạn sẽ nhận ra rằng “bức tranh” khởi nghiệp không phải lúc nào cũng sáng sủa và toàn màu hồng.

Câu chuyện của anh chàng mà tôi sẽ chia sẻ dưới đây có thể đem đến cho bạn một cái nhìn hoàn toàn mới về khởi nghiệp.

Anh ấy là một cựu giám đốc điều hành nổi tiếng và startup của anh ta được tài trợ vốn bởi các công ty hàng đầu ở thung lũng Silicon. Điều này mới nghe thì có vẻ hấp dẫn, nhưng thực tế đã không diễn ra như vậy.

Chỉ sau 7 tháng ở thung lũng khởi nghiệp, vị CEO này nhận ra rằng đó là một sai lầm khủng khiếp. Công ty đã phải đóng cửa và các nhà đầu tư lần lượt quay đầu đi.

Tiền không thể biến bạn thành một nhà tiên tri

Điểm chung duy nhất giữa vị CEO và các nhân viên ở thung lũng Silicon là họ đều đã từng rất thành công và số tiền mà họ sở hữu có thể chứng minh điều này. Tuy nhiên, vẫn là một định lý quen thuộc: Tiền không thể biến bạn thành một nhà tiên tri.

Khi họ đưa cho tôi lựa chọn các cổ phiếu, tôi nhận thấy rằng mọi thứ chỉ là trên giấy tờ. Họ được gọi là “venture” (liên doanh mạo hiểm) theo đúng nghĩa đen: đó là một lĩnh vực không rõ ràng và không ai có thể hiểu được nó.

Không lường trước rủi ro

Nếu có một điều gì đó phải nhận xét về vị CEO này và những người đồng đội của anh ta, tôi sẽ nói rằng họ đã dành cả đời để theo đuổi nấc thang nghề nghiệp một cách vô ích.

Họ hoàn toàn thiếu những kinh nghiệm thực tế về việc xây dựng một doanh nghiệp cũng như không lường trước được cạm bẫy sẽ phải đối mặt ra sao.

Mù quáng

Khi khởi nghiệp, chúng ta luôn nghe thấy những khẩu hiệu như “no pain, no gain” hoặc “no risk, no reward” (Không có thất bại thì cũng không có thành công). Tất nhiên, những khẩu hiệu này không hề sai, nhưng nó không thể trở thành động lực để bạn nhắm mắt làm bất chấp mọi rủi ro.

Để thành công, bạn cần tránh sự mù quáng để không sa vào những sai lầm. Các doanh nhân thành công không phải là người chấp nhận rủi ro lớn nhất để có phần thưởng lớn nhất, mà họ lựa chọn rủi ro thấp nhất để có phần thưởng lớn nhất.

Trong thất bại luôn có hoa hồng

Thất bại là điều không ai mong muốn, nhưng hãy chắc rằng bạn luôn rút ra được bài học từ những thất bại đó. Tuy nhiên, nhiều doanh nhân đã quên mất điều này. Họ cố gắng vượt lên thất bại bằng cách hành động ngay mà không đúc rút ra bất cứ một kinh nghiệm hay bài học nào.

Vấn đề ở đây là mọi thất bại đều có giá trị. Thất bại sẽ dạy cho bạn bài học để trưởng thành và mạnh mẽ hơn. Bạn cần phải tránh được những thất bại tương tự như thế thì mới có thể đạt được thành công trong tương lai.

Không dám tin vào bản thân

Sai lầm lớn nhất mà tôi từng phạm phải đó là nghĩ rằng người thành công biết nhiều hơn phần còn lại của thế giới. Nhưng thực tế không phải vậy.

Người thành công cũng như hầu hết chúng ta, họ tích lũy kinh nghiệm từ sách vở và những người xung quanh. Để trưởng thành, ai cũng cần học hỏi. Nhưng tôi lại cho rằng chúng ta có thể ngừng học hỏi khi ta đã có được tấm bằng mơ ước.

Khánh Ly

Cùng chuyên mục
XEM