Hỡi các doanh nhân, đừng cố gắng để trở thành Elon Musk nữa!

27/12/2021 15:52 PM | Kinh doanh

Nếu bạn thật sự muốn đạt được thành công, trước tiên hãy tìm hiểu xem, bạn nên chọn khởi nghiệp trong lĩnh vực nào, và thực hiện điều này bằng cách nào!

Một vài tuần trước, tôi đã trả lời một câu hỏi từ một người sáng lập còn rất trẻ, về các lựa chọn để bán công ty khởi nghiệp của anh ta. Anh ta đang dần đánh mất niềm đam mê đối với doanh nghiệp này.

Có một sự thật là, tôi đã từng nhận được rất nhiều câu hỏi kiểu như vậy, đặc biệt là từ các doanh nhân trẻ tuổi. Và những câu hỏi này rất dễ để trả lời!

Vậy vấn đề thật sự của thực trạng này là ở đâu? Hãy cùng nhau phân tích.

Trước tiên, hãy hiểu rằng, nếu bạn thực sự là một doanh nhân, bạn sẽ phải đối diện với sự buồn chán

Tôi đã tham gia vào "trò chơi" khởi nghiệp được hơn 2 thập kỷ, và tôi luôn cảm thấy rất yêu thích khoảng thời gian khi mà mọi thứ được bắt đầu. Mọi khoảnh khắc, từ khi những ý tưởng ban đầu được hình thành, đến khi ra mắt, và cho đến khi doanh nghiệp đó lần đầu tiên đạt được doanh thu hàng triệu USD, tất cả đều mang lại cho tôi những cảm xúc vô cùng tuyệt vời. Tôi cảm thấy mình thực sự rất giỏi ở giai đoạn này.

Tuy nhiên, mọi điều tốt đẹp nhất đều chỉ dừng lại ở khoảng thời gian này mà thôi!

Hơn 10 năm qua, tôi đã buộc bản thân phải nỗ lực cải thiện, để có thể làm tốt hơn trong những giai đoạn còn lại của vòng đời khởi nghiệp. Về cơ bản, tôi đã phải vận động lại bộ não kinh doanh của mình, để tìm ra những giải pháp cho những giai đoạn sau đó. Tôi cũng nhận ra rằng, tôi đã không lười biếng hay thiếu tập trung, hay đã làm sai bất cứ thứ gì khác, để nó có thể khiến tôi trở thành một "doanh nhân tồi". Vấn đề mấu chốt ở đây là, tôi thật sự không có đủ năng lực cần thiết để thực hiện những công việc liên quan đến vấn đề phát triển. Tôi đã chưa trang bị cho mình đủ kiến thức!

Bạn thật sự nên trang bị cho mình kiến thức có liên quan đến giai đoạn này, nếu không, nó sẽ khiến bạn trở nên cực kỳ sợ hãi và chán nản. Đây sẽ là một quá trình học tập vô cùng vất vả, với đầy sự thất bại và nhiều điều sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng thất vọng. Có quá nhiều doanh nhân chưa được đào tạo tốt, và hiện họ đang rơi vào tình cảnh này.

Tại sao những doanh nhân khởi nghiệp, không nên bắt chước theo những gì mà Elon Musk đã làm?

Phải công nhận rằng, Elon Musk thật sự là một doanh nhân rất thành công. Anh ta có đủ sự điên cuồng và tài năng đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, cùng với đó là trong vấn đề kinh doanh. Tuy vậy, tôi vẫn không muốn bắt chước theo những gì Elon Musk đã làm. Bạn có thể thần tượng, ngưỡng mộ một ai đó, nhưng đừng cố gắng để trở thành một bản sao của họ.

Các doanh nhân trẻ đã dành quá nhiều thời gian để cố gắng bắt chước theo những phương pháp hoặc đường lối mà các nhà doanh nhân thành công trước đó đã thực hiện. Tuy nhiên, phương pháp này thường không mang lại hiệu quả cho những người đến sau.

Theo quan điểm của tôi, sẽ chẳng bao giờ có chuyện 2 công ty khởi nghiệp giống hệt nhau, và cũng sẽ không có nhà sáng lập nào lại giống hệt với bất kỳ nhà sáng lập nào khác. Con đường dẫn đến thành công phải là con đường của riêng bạn. Đừng cố gắng để biến mình trở thành người giống như Elon Musk.

Hãy cố gắng để trở thành một nhà doanh nhân, theo đúng phong cách của riêng bạn

Doanh nhân càng trẻ sẽ càng có ít kinh nghiệm và dễ mắc phải nhiều sai lầm hơn. Họ cũng sẽ chưa được đào tạo đủ tốt để có thể đánh giá được, việc gì nên làm và không nên làm. Tuy nhiên, họ luôn có cơ hội để có thể mắc ít nhất một sai lầm lớn trong cuộc sống, và sẽ có đủ thời gian để khắc phục và sửa chữa những sai lầm đó.

Bạn cần phải học cách để xác định được, mình là ai, năng lực của mình đến đâu, mình nên khởi nghiệp trong lĩnh vực nào, và khởi nghiệp theo con đường nào. Đây không phải là một quá trình để bắt chước theo cách của người khác. Đây là một hành trình để tự khám phá những khả năng tiềm ẩn của bản thân, tìm hiểu lại xem những điểm mạnh, điểm yếu của mình nằm ở đâu. Từ đó, cố gắng để khắc phục hoặc tham khảo ý kiến từ những người giỏi hơn, thậm chí là thuê họ về làm việc cho mình hoặc bán lại công ty khởi nghiệp của mình cho họ.

Sau đó, hãy thực hiện những bước tiếp theo trên con đường xây dựng thành công của chính bạn.

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM