Học nghệ thuật thuyết phục từ đạo diễn phim "Crazy Rich Asians"

15/09/2018 03:20 PM | Kinh doanh

Bức thư của đạo diễn phim "Crazy Rich Asians" gửi đến nhóm nhạc Coldplay thể hiện một nghệ thuật thuyết phục độc đáo.

Học nghệ thuật thuyết phục từ đạo diễn phim "Crazy Rich Asians"

Bạn có bao giờ thực sự, thực sự rất muốn một điều gì đó, nhưng người có quyền trao cho bạn điều đó lại lắc đầu?

Đó là hoàn cảnh mà đạo diễn người Mỹ gốc Á Jon M. Chu đã gặp phải. Chu tìm thấy một bài hát phù hợp một cách hoàn hảo cho đoạn kết bộ phim mới của mình – Crazy Rich Asians (Con nhà siêu giàu châu Á - bộ phim đầu tiên trong vòng 25 năm qua từ một hãng phim Hollywood với toàn diễn viên châu Á). Bài hát đó chính là Yellow, được trình bày bởi nhóm nhạc rock Coldplay, theo Inc..

Trả lời phỏng vấn của Quartz, Chu cho biết, ban đầu, các cộng sự của ông e ngại rằng bài hát sẽ gợi lên những định kiến tiêu cực. Họ bảo rằng "Ôi, chúng ta không thể làm điều này, anh nghĩ mọi người sẽ nói gì?". Nhưng Chu thuyết phục họ "Việc này, các anh hãy tin ở tôi", và họ đồng ý để ông lo liệu.

Nhưng vấn đề lớn nhất ông gặp phải là: Coldplay từ chối yêu cầu của Chu về việc sử dụng bài hát Yellow cho bộ phim.

Mọi người có thể hình dung, Chu cảm thấy thất vọng, rồi để cho cảm xúc lấn át, ông có thể nói với các cộng sự: "Hãy quên điều tôi đã nói đi. Bài hát đó không quá tuyệt vời đến vậy đâu". Hoặc cũng có thể ông sẽ cố gắng tận dụng những mối quan hệ của mình ở Hollywood để bằng cách nào đó thuyết phục được Coldplay.

Nhưng không, Chu đã cho thấy kỹ năng thuyết phục tuyệt vời của mình, thông qua việc tận dụng trí thông minh cảm xúc. Ông dành thời gian để tập hợp cảm xúc, kiểm soát chúng chứ không để chúng kiểm soát mình. Sau đó, ông truyền tải cảm xúc thành một câu chuyện mạnh mẽ, bằng cách chia sẻ về những tác động sâu sắc từ bài hát lên bản thân mình.

Ông chia sẻ những cảm xúc này trong một lá thư gửi trực tiếp đến nhóm Coldplay.

"Tôi biết điều này khá kỳ lạ. Nhưng cả cuộc đời tôi đã có một mối quan hệ phức tạp với màu vàng. Từ việc bị gọi bằng từ này theo một cách rất xúc phạm khi còn đi học, đến khi xem những bộ phim mà nhiều người bị gọi là ‘người da vàng hèn nhát’. Màu vàng luôn mang một ý nghĩa tiêu cực trong suốt cuộc đời tôi. Cho đến khi tôi nghe được bài hát của các anh… Lần đầu tiên trong cuộc đời tôi, màu vàng được mô tả theo những cách đẹp đẽ nhất, kỳ diệu nhất mà tôi chưa từng được nghe: màu của những vì sao, màu da của cô gái, màu tình yêu của cô ấy. Nó là một hình ảnh hấp dẫn và đam mê lạ thường, khiến tôi suy nghĩ lại về hình ảnh của chính mình…".

Một giờ sau khi lá thư được gửi đi, Coldplay đã phản hồi cho đạo diễn Chu - đồng ý để ông sử dụng bài hát Yellow cho phim Crazy Rich Asians, theo Quartz. Bài hát sau đó được đưa vào ngay đoạn cao trào của phim, được ca sĩ Katherine Ho thể hiện bằng tiếng Quan Thoại.

Bài học về nghệ thuật thuyết phục ở đây là: Lần tới, khi bạn đối diện với một tình huống bị thất vọng vì một người nào đó có quyền không cho bạn toại nguyện, hãy dừng lại một chút để tập hợp những cảm xúc của mình. Sau đó, hãy cố gắng tìm cách truyền tải những cảm xúc này thành một lực tác động tích cực.

Quá trình này không những giúp bạn có được điều mình muốn, mà còn giúp bạn có thể hiểu thêm nhiều điều hơn về bản thân mình.

Theo Bích Trâm

DNSG

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Ông chú Viettel' Lê Đăng Dũng lọt Top BXH CEO về thương hiệu thế giới, xếp trên cả CEO BMW, Uber: Tự hào quá Việt Nam ơi!

Brand Finance vừa công bố danh sách 250 CEO bảo vệ thương hiệu tốt nhất trong năm 2022. Danh sách này xuất hiện một cái tên Việt Nam, là ông Lê Đăng Dũng - nguyên Quyền chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, ở vị trí 130.

Trung Quốc 'cuồng' sữa khiến cả thế giới chịu trận: Nuôi 13 triệu con bò, chiếm 2/3 lượng khí thải nhà kính, cố sản xuất vượt khả năng của tự nhiên

Tham vọng tăng gấp 3 lượng sữa tiêu thụ của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng nặng nề đến môi trường thế giới bởi họ đang sản xuất sữa vượt khả năng cho phép của tự nhiên.

Quần quật làm 10 việc kiếm 300 triệu cho bố mẹ trong 3 tháng, "đốt" hơn 600 triệu đi du lịch NHƯNG 9X Hải Phòng không dám mua áo trên 200.000 đồng: "Tôi có giàu lên thì vẫn "phèn" thế thôi"

Vì "mê tiền" nên Nguyễn Thùy Trang làm việc nhiều khi quên ăn quên ngủ. Tuy nhiên, cô tự nhận thấy bản thân chưa hề tự do tài chính với mức thu nhập hiện tại.

Nhân sự đợi thưởng Tết rồi nhảy việc, Shark Phú bảo: Thưởng Tết chỉ là giọt nước tràn ly!

Nếu không đạt được kỳ vọng, họ sẽ tìm đến nơi làm việc khác, đó là suy nghĩ thông thường.

Đọc thêm