Học bà mẹ hai con sắm Tết: Tất cả chỉ gói gọn trong 9 triệu, Tết vẫn đủ đầy lại chẳng kém sang

02/01/2020 11:39 AM | Sống

Nhiều khi ra ngoài nghe người ta kể, Tết nhà họ tiêu cả trăm triệu không đủ, nhưng nhà mình đúng là chỉ gói gọn trong ngần ấy tiền. Nói chung phải lựa hoàn cảnh mà tiêu thôi...

Học bà mẹ hai con sắm Tết: Tất cả chỉ gói gọn trong 9 triệu, Tết vẫn đủ đầy lại chẳng kém sang

Năm hết Tết đến, trẻ con háo hức được diện áo mới đón xuân bao nhiêu thì người lớn lại tái mặt lo tiền chi tiêu sắm Tết bấy nhiêu.

Đặc biệt với những gia đình có thu nhập ở mức trung bình thì quả thật 2 từ "sắm tết" đúng là nỗi ám ảnh, chỉ nhắc tới thôi cũng đã đủ khiến nhiều người phải rùng mình. Nhất là hội chị em – những tay hòm chìa khóa, quản lý chi tiêu chính trong nhà.

Tuy nhiên, nếu chúng ta có kế hoạch sắm Tết một cách chi tiết và khoa học thì Tết đến sẽ không còn là nỗi lo. Giống như chia sẻ của chị Dịu – 1 "mẹ mìn" 2 con dưới đây chẳng hạn. Chỉ với 9 triệu đồng, chị vẫn sắm được 1 cái Tết đầm ấm, đủ đầy.

Học bà mẹ hai con sắm Tết: Tất cả chỉ gói gọn trong 9 triệu, Tết vẫn đủ đầy lại chẳng kém sang - Ảnh 1.

Mẹ bỉm sữa Thu Dịu.

Chị Dịu kể: "Vợ chồng mình đều xuất thân tỉnh lẻ, cưới nhau tính tới nay cũng được hơn chục năm và đã có 2 con. Bé thứ nhất đang học lớp 7, bé thứ hai lớp 2. Vợ chồng mình đều làm bên khối văn phòng, thu nhập 1 tháng cả hai cộng lại còn chưa được 17 triệu. Cũng may nhà cửa có rồi nên thu nhập như thế cũng gọi là đủ tiêu. Tháng nào con không ốm, cũng không có khoản phát sinh thì mình để tích lũy được chút ít.

Song đến tháng Tết thì mọi chi tiêu đều phải đội lên. Vì vợ chồng mình không có khoản thu ngoài, mọi thứ đều gói gọn trong tiền lương và thưởng nên mình phải có kế hoạch chi tiêu thật cụ thể rõ ràng. Năm nào cũng thế, tiền Tết mình quy định chỉ tiêu trong vòng 9 đến 10 triệu, bao gồm tất cả tiền mua sắm cũng như biếu 2 bên nội ngoại. Số còn lại mình sẽ giữ để ra Giêng đóng tiền điện nước, nộp học cho con cũng như phòng khi có việc phát sinh.

Nhiều khi ra ngoài nghe người ta kể, Tết nhà họ tiêu cả trăm triệu không đủ, nhưng nhà mình đúng là chỉ gói gọn trong ngần ấy tiền. Nói chung phải lựa hoàn cảnh mà tiêu thôi, gọi 'liệu cơm gắp mắm' kiểu 'khéo gói thì nó mà khéo co thì ấm' ấy", chị Dịu vui vẻ tâm sự.

Học bà mẹ hai con sắm Tết: Tất cả chỉ gói gọn trong 9 triệu, Tết vẫn đủ đầy lại chẳng kém sang - Ảnh 2.

Tổ ấm hạnh phúc của chị Dịu.

Dưới đây là bảng kế hoạch chi tiêu ngày tết của chị Dịu:

Học bà mẹ hai con sắm Tết: Tất cả chỉ gói gọn trong 9 triệu, Tết vẫn đủ đầy lại chẳng kém sang - Ảnh 3.

Ngoài ra chị Dịu cũng bật mí với chị em số mẹo nhỏ chị thường áp dụng trong quá trình mua sắm đồ Tết như sau:

"Cây nhà lá vườn" được ưu tiên hàng đầu

Bánh chưng, giò mỡ, đồ muối, mứt dừa, mứt bí là nhưng món gia đình chị Dịu luôn tự tay làm. Chị kể, năm nào cũng thế, cơ quan bắt đầu nghỉ tết là vợ chồng chị rục rịch cùng nhau đi mua đồ về gói bánh. Tuy có hơi lách cách một chút nhưng cả nhà đều vui, hai đứa con của chị cũng hào hứng lắm.

Học bà mẹ hai con sắm Tết: Tất cả chỉ gói gọn trong 9 triệu, Tết vẫn đủ đầy lại chẳng kém sang - Ảnh 4.

Năm nào vợ chồng chị Dịu cũng tự tay gói bánh chưng thắp hương Tết.

Kể cả giò mỡ, mứt tết anh chị cũng tự tay làm. Vì thực phẩm ngày tết đắt đỏ, nhiều khi còn không đảm bảo nên có thể tự tay lựa từng miếng thịt tươi nhất về làm giò cho người thân ăn khiến chị cảm thấy vô cùng yên tâm mà giá thành lại rẻ hơn mua sẵn rất nhiều.

Học bà mẹ hai con sắm Tết: Tất cả chỉ gói gọn trong 9 triệu, Tết vẫn đủ đầy lại chẳng kém sang - Ảnh 5.
Học bà mẹ hai con sắm Tết: Tất cả chỉ gói gọn trong 9 triệu, Tết vẫn đủ đầy lại chẳng kém sang - Ảnh 6.

Giò và mứt tự tay chị Dịu làm.

Đi chợ mua sắm đồ sớm

Cũng theo kinh nghiệm sắm Tết của "mẹ mìn" 2 con này, càng những ngày cận Tết giá cả càng cao vậy nên các bà nội trợ cố gắng tranh thủ đi sắm đồ sớm một chút giá sẽ mềm hơn. Để sát Tết mới đi mua nhiều khi hàng đã không được như ý còn bị ép giá, một nải chuối xanh thôi cũng lên tới cả trăm nghìn trong khi trước đó vài ngày chỉ đôi ba chục, hàng còn đẹp long lanh.

Lên danh sách những thứ cần mua, nhất quyết không chi tiêu vượt quá ngân sách dự tính ban đầu

Theo chị Dịu, để sắm Tết tiết kiệm, chị em nên liệt kê chi tiết những thứ cần mua, tổng chi phí trong phạm vi túi tiền. Làm như thế sẽ tránh được tình trang sa đà vào những món đồ không thật sự cần thiết và không bị "vung tay quá trán".

Không nghĩ tới việc mua sắm thêm dù là hàng giảm giá kịch sàn

Có sẵn khoản dự kiến mua sắm rồi, chị Dịu sẽ không mua thêm bất cứ một món hàng nào ngoài danh sách cần mua kể cả gặp hàng khuyến mại, giá hấp dẫn chị cũng nhất định nói "không".

Ngoài ra chị Dịu còn hết sức tận dụng những món đồ cũ ví dụ như khay đựng bánh kẹo, hoa quả. Thức ăn cũ còn lại trong tủ lạnh chị vẫn mang ra dùng trong những ngày tết. Thường chị cũng chỉ mua sắm đồ mới cho các con diện Tết còn người lớn thì vẫn mặc lại những bộ đồ trong năm.

Theo Giang Nguyễn

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Hoàng Uyên Vy kể chuyện kinh doanh từ lớp 2 và bài “test” khắc nghiệt trong 3 tháng quyết định đi hay ở!

Đồng thời, Lê Hoàng Uyên Vy cũng tiết lộ 3 yếu tố quan trọng để tiến tới thành công.

3 đại đô thị bàn giao gần 10.400 căn hộ trong quý 3, Vinhomes báo lãi trước thuế 7.500 tỷ đồng

Lợi nhuận quý 3 của Vinhomes tăng 64% so với quý 2/2020 nhờ khối lượng bàn giao tăng. Tổng lợi nhuận kế toán hợp nhất trước thuế trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt 22.199 tỷ đồng.

Không tài nguyên, thiên tai thường xuyên, Nhật Bản đã "sao chép" các nước khác để trở thành cường quốc như thế nào?

Từ một quốc gia chuyên đi sao chép thành công như Nhật Bản, họ đã chuyển mình để thành nền kinh tế bị các quốc gia khác "đạo nhái".

Nữ chủ tịch Lazada, cánh tay phải của Jack Ma vừa bỏ túi thêm 5 tỷ USD sau 1 đêm

1 trong 17 công thần của Jack Ma, nữ chủ tịch Lazada vừa bỏ túi thêm 5 tỷ USD nhờ thương vụ IPO kỷ lục của Ant.

Đọc thêm