Hoạt động đã gần chục năm, "chung cư cao cấp" nhếch nhác, người lớn phơi quần áo trên sân chơi trẻ em và hàng loạt sai phạm tồn đọng không giải quyết

20/03/2021 13:15 PM | Xã hội

Dù đã đi vào hoạt động được gần chục năm nhưng hạ tầng ở Khu đô thị mới Kim Văn - Kim Lũ vẫn trong tình trạng 'chắp vá', nhếch nhác, khiến cho những tòa nhà chẳng khác gì mọc giữa cái chợ.

Cách đây gần chục năm, dự án trên được quảng cáo là chung cư cao cấp với hệ thống công viên, cây xanh, hồ nước, bể bơi…Người dân bỏ tiền ra mua nhà với hy vọng được sở hữu và hưởng các dịch vụ tiện ích. Tuy nhiên đến nay tình trạng nhếch nhác, phá vỡ quy hoạch càng nghiêm trọng, khiến không ít người thất vọng.

Chung cư sau gần chục năm vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng, cảnh nhếch nhác như cái chợ

Chia sẻ với PV, anh T.Q một cư dân sống tại chung cư này cho hay, nhìn vào tổng thể người ta sẽ hình chung ra "đẳng cấp" của một dự án, thậm chí là mức sống chung.

Anh Q. cho biết, một thời gian trước tại các hành lang của tòa nhà thường có những đồ vật rất lô côm, bừa bãi. Sau khi một số hộ dân bị nhắc nhở trong nhóm kín của cư dân thì ý thức đã được thay đổi nhưng phía bên ngoài thì không thể chấp nhận được.

Hoạt động đã gần chục năm, chung cư cao cấp nhếch nhác, người lớn phơi quần áo trên sân chơi trẻ em và hàng loạt sai phạm tồn đọng không giải quyết - Ảnh 2.

Quần áo phương chung cùng với sân chơi của trẻ

Theo ghi nhận của PV, toàn bộ các hành lang phía trước của các căn hộ tầng 1 đã được tận dụng làm hàng quán.

Tương tự, nhiều đường nội bộ đã bị tận dụng làm chỗ đỗ xe ô tô. Vỉa hè cũng bị các hàng quán lấn chiếm chỗ bán hàng, ghế đá lẽ ra được dùng cho cư dân nhưng lại là chỗ ngồi của khách.

Đáng chú ý, do quy hoạch không đồng bộ nên sân vui chơi của trẻ em được sử dụng ngay dưới chân tòa nhà với một diện tích quá hẹp và tạm bợ, thậm chí còn được dùng làm nơi phơi phóng quần áo của các hộ kinh doanh ngay bên cạnh, trông rất phản cảm. Còn, sân thể thao của người lớn phải tận dụng chính lối đi chung, khiến cho những tấm lưới mắc tạm thời tạo ra hình ảnh không đẹp mắt.

Tương tự, phía mặt đường Nguyễn Xiển, toàn bộ các gốc cây đều là nơi để phế thải tự phát với đủ loại đồ đạc lỉnh kỉnh.

Cũng tại đây, không có vạch kẻ dành cho xe được dừng đỗ và trông xe, tuy nhiên dọc sát mép đường ô tô đỗ kín.

Hoạt động đã gần chục năm, chung cư cao cấp nhếch nhác, người lớn phơi quần áo trên sân chơi trẻ em và hàng loạt sai phạm tồn đọng không giải quyết - Ảnh 3.

Rác bủa vây

Theo tìm hiểu, KĐT Kim Văn - Kim Lũ cũng không có hầm gửi xe dành cho xe ô tô cho cư dân. Việc xóa bỏ các bãi đỗ xe này của chính quyền đã bị người dân phản ứng mạnh mẽ. Đến nay, tình trạng xe ô tô, xe máy dừng đỗ bừa bãi ở bất cứ chỗ trống nào vẫn diễn ra bình thường do cư dân không biết để xe vào đâu.

Một người làm nghề xe ôm có nhiều năm đứng tại vị trí đón trả khách chia sẻ: "Quy hoạch chật chội, không có nơi tập kết rác nên cứ mỗi buổi chiều rác được đưa từ hầm ra ngoài để chuyển đi. Trước khi chuyển đi, rác tập kết mặt đường, nước hôi thối đọng xuống, khiến cho vệ sinh môi trường vô cùng phức tạp. Xe ô tô đỗ dưới lòng đường cực kỳ nguy hiểm đối với những ai qua lại".

Hoạt động đã gần chục năm, chung cư cao cấp nhếch nhác, người lớn phơi quần áo trên sân chơi trẻ em và hàng loạt sai phạm tồn đọng không giải quyết - Ảnh 4.

Tận dụng làm sân thể thao

Hoạt động đã gần chục năm, chung cư cao cấp nhếch nhác, người lớn phơi quần áo trên sân chơi trẻ em và hàng loạt sai phạm tồn đọng không giải quyết - Ảnh 5.

Các phương tiện đỗ bất cứ chỗ nào trống

Hoạt động đã gần chục năm, chung cư cao cấp nhếch nhác, người lớn phơi quần áo trên sân chơi trẻ em và hàng loạt sai phạm tồn đọng không giải quyết - Ảnh 6.

Những xe rác "án ngữ" trước lỗi đi

Hoạt động đã gần chục năm, chung cư cao cấp nhếch nhác, người lớn phơi quần áo trên sân chơi trẻ em và hàng loạt sai phạm tồn đọng không giải quyết - Ảnh 7.

Một góc sân chơi của trẻ

Hoạt động đã gần chục năm, chung cư cao cấp nhếch nhác, người lớn phơi quần áo trên sân chơi trẻ em và hàng loạt sai phạm tồn đọng không giải quyết - Ảnh 8.

Các hạng mục vui chơi xuống cấp vì bụi bẩn ngay bên đường

Hoạt động đã gần chục năm, chung cư cao cấp nhếch nhác, người lớn phơi quần áo trên sân chơi trẻ em và hàng loạt sai phạm tồn đọng không giải quyết - Ảnh 9.

Ý thức người dân

Hoạt động đã gần chục năm, chung cư cao cấp nhếch nhác, người lớn phơi quần áo trên sân chơi trẻ em và hàng loạt sai phạm tồn đọng không giải quyết - Ảnh 10.

Xe máy và xe rác dùng một hàng ngay gốc cây

Hoạt động đã gần chục năm, chung cư cao cấp nhếch nhác, người lớn phơi quần áo trên sân chơi trẻ em và hàng loạt sai phạm tồn đọng không giải quyết - Ảnh 11.

Nhiều người cho rằng do hạ tầng không đồng bộ nên tình hình về an ninh trật tự, vệ sinh rất khó cải thiện

Khu đô thị mới Kim Văn - Kim Lũ được khởi công xây dựng từ cuối năm 2010. Đây là một dự án khu đô thị mới được xây dựng trên diện tích 269.025m2; tổng mức đầu tư ban đầu gần 1.500 tỷ đồng.

Trước đây, Thanh tra Bộ Xây dựng đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại khu chung cư này như: Tự ý "biến" tầng 2, các tòa nhà CT11, CT12 từ mục đích sử dụng dịch vụ thương mại, công cộng thành căn hộ để bán; thi công thiếu cửa chống cháy, không có hệ thống thông gió tầng hầm, hút khói hành lang tại Tòa nhà CT11, thu phí dịch vụ sai quy định…

KĐT Kim Văn - Kim Lũ với diện tích đất khá eo hẹp với 4 khối nhà gồm CT11, CT12A, CT12B, CT12C. Riêng tòa CT11 cao 40 tầng, còn lại mỗi tòa cao 45 tầng, mỗi tầng có đến 24 căn hộ. Nếu trung bình mỗi nhà có 3 người thì một tòa tương đương với 3.000 người. Tuy nhiên KĐT này chỉ có duy nhất một hầm gửi xe, thường xuyên gây ra tình trạng quá tải chỗ gửi xe cho cư dân.

ANH ĐỨC

Cùng chuyên mục
XEM