Hoàng Anh Gia Lai bất ngờ không có một đồng doanh thu nào từ cao su

04/05/2016 15:59 PM | Kinh doanh

Đây là lần đầu tiên sau 2 năm Hoàng Anh Gia Lai không có doanh thu từ bán mủ cao su. 5 năm qua, giá cao su đã liên tục đi xuống, nằm ngoài dự tính của bầu Đức.

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2016. Theo đó, doanh thu của công ty tăng vọt lên 1.972 tỷ đồng, tăng 88% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế lại giảm tới 77%, xuống 87 tỷ đồng.

Nguyên nhân khiến doanh thu tăng nhưng lợi nhuận giảm mạnh là do giá vốn hàng bán của Hoàng Anh Gia Lai cũng tăng cao, đồng thời chi phí tài chính, chi phí bán hàng và chi phí quản lý cũng tăng. Ngoài ra, năm trước công ty có khoản lãi thanh lý tài sản 155 tỷ đồng nhưng năm nay không còn khoản thu nhập này.

Trong cơ cấu hoạt động kinh doanh chính, Hoàng Anh Gia Lai thu 1.233 tỷ đồng từ bán bò, chiếm 63% tổng doanh thu quý I. Xếp sau đó là doanh thu từ bán đường, bán căn hộ...

Điểm đáng chú ý trong cơ cấu doanh thu quý I của Hoàng Anh Gia Lai là công ty không có doanh thu từ bán mủ cao su.

Trong khoảng 2 năm gần đây, doanh thu từ mủ cao su của công ty thường ổn định khoảng trên dưới 70 tỷ đồng, xen kẽ có 2 tháng sụt giảm xuống 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên trong 2 năm, công ty không có doanh thu từ mủ cao su.

Một trong những khó khăn mà Hoàng Anh Gia Lai gặp phải là giá dầu thế giới liên tục giảm trong những năm gần đây, kéo theo giá cao su cũng lao dốc. Từ đỉnh cao 280 cents/pound hồi tháng 2/2011 sau 5 năm chỉ còn 55 cents/pound. Tuy nhiên, giá cao su tháng 3 đang có dấu hiệu hồi phục trở lại.

Bầu Đức mới đây cũng chia sẻ, Hoàng Anh Gia Lai khi trồng cao su tính toán bỏ vốn 1.300 USD có thể bán được 5.500 USD nhưng giờ có lúc chỉ bán được 1.100 USD. "Làm ăn kinh doanh có lúc này lúc kia", bầu Đức nhận định.


Biểu đồ giá cao su 1 năm qua

Biểu đồ giá cao su 1 năm qua

Bên cạnh vấn đề về cao su, một yếu tố khác khiến nhà đầu tư lo ngại về Hoàng Anh Gia Lai là các khoản vay.

Sau 3 tháng đầu năm 2016, khoản nợ ngắn hạn của Hoàng Anh Gia Lai tăng hơn 1.300 tỷ đồng, lên 9.620 tỷ đồng. Trong khi đó, vay dài hạn giảm khoảng 300 tỷ đồng, xuống dưới 18.500 tỷ đồng.

Như vậy, tổng các khoản vay ngắn hạn và dài hạn của Hoàng Anh Gia Lai tăng khoảng 1.000 tỷ đồng sau 3 tháng, lên trên 28.100 tỷ đồng. Được biết, các chủ nợ của Hoàng Anh Gia Lai đều đã có phương án hỗ trợ, tạo điều kiện cho Hoàng Anh Gia Lai tái cấu trúc hoạt động, trả nợ cho ngân hàng.

Minh Quân

Cùng chuyên mục
XEM