Hoa nhà bạn sẽ tươi rói cả 10 ngày Tết nếu bạn bỏ thứ này vào bình

31/01/2022 09:45 AM | Sống

Để hoa héo trong nhà không chỉ mất vệ sinh, mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến cả vận may của gia đình trong dịp đầu năm đấy.

Trong ngày Tết thì việc trưng hoa là không thể thiếu, thế nhưng hoa tươi cắm trong bình cao lắm cũng được một vài ngày là đã bắt đầu héo úa cả. Đầu năm đầu tháng, trong nhà có một bình hoa không được tươi như vậy là một điều không hay. Dưới đây là nguyên liệu dễ kiếm, rẻ tiền mà bạn có thể cho thêm vào nước cắm hoa, đảm bảo hoa cắm đến hết Tết mà vẫn còn đầy sức sống.

1. Thuốc tẩy

Cho một chút thuốc tẩy vào trong nước cắm hoa là cách giữ hoa tươi lâu đơn giản và hiệu quả nhất. Bạn nên hòa 1/4 muỗng cà phê thuốc tẩy với 1 lít nước để cắm hoa.

Chất diệt khuẩn trong thuốc tẩy đã được pha cực loãng, đủ để giúp tiêu diệt vi khuẩn làm thối cành hoa. Thuốc tẩy đồng thời giúp sát trùng nước trong bình cắm, ngăn hiện tượng đóng cắn, đóng nhầy gây đục nước bình.

Lưu ý trong nhà có nhiều trẻ con thì bạn cần cẩn trọng khi dùng cách này nhé!

2. Giấm và đường

Hoa nhà bạn sẽ tươi rói cả 10 ngày Tết nếu bạn bỏ thứ này vào bình - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Hoà tan 3 muỗng đường, 2 muỗng giấm vào 1 lít nước dùng cắm hoa. Chất axit trong giấm giúp khử mùi, diệt khuẩn trong bình cắm, đồng thời đường sẽ là thức ăn cung cấp dinh dưỡng, làm giúp hoa đẹp và tươi lâu hơn.

3. Nước súc miệng

Pha 1 nắp nước súc miệng vào 1 lít nước cắm hoa. Nước súc miệng có tác dụng diệt khuẩn, giữ cho hoa lâu héo, và chất làm ngọt trong đó trở thành nguồn dinh dưỡng nuôi hoa.

4. Thuốc Aspirin

Mẹo giữ hoa tươi lâu thứ 3 đó chính là pha một viên thuốc aspirin đã nghiền nát vào trong nước cắm hoa. Thuốc Aspirin cũng làm tăng nồng độ acid trong nước giúp diệt vi khuẩn, đồng thời cũng cung cấp dưỡng chất để cành hoa sống lâu hơn.

5. Sử dụng thuốc B1

Nghiền nát một viên thuốc B1 sau đó hòa vào nước cắm hoa cũng sẽ giúp cho hoa tươi lâu hơn thông thường. Thuốc B1 giúp các cành hoa thút nước nhanh và nhiều hơn.

Hoa nhà bạn sẽ tươi rói cả 10 ngày Tết nếu bạn bỏ thứ này vào bình - Ảnh 2.

6. Nước cốt chanh

Nước cốt chanh làm tăng nồng độ acid trong nước cắm hoa, giúp loại bỏ vi khuẩn trong nước cắm hoa để hoa tươi lâu hơn. Nếu hết chanh, bạn có thể dùng dấm táo hoặc dấm ăn cũng mang lại hiệu quả tương tự.

7. Đồng xu

Thả 1 đồng xu vào bình cắm hoa cũng là cách đơn giản để giữ cho hoa tươi lâu hơn và bền hơn. Điều này là bởi, các ion sắt của đồng xu khi tiếp xúc với nước sẽ tạo ra một chất kháng khuẩn tự nhiên giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại.

Hoa nhà bạn sẽ tươi rói cả 10 ngày Tết nếu bạn bỏ thứ này vào bình - Ảnh 3.

Ngoài những mẹo nói trên bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

- Vệ sinh bình cắm hoa cũng là cách giúp giữ cho hoa tươi lâu hơn. Dùng nước rửa chén rửa thật sạch bình hoa để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn trong bình hoa. Đây là 2 yếu tố chính khiến cho hoa nhanh bị héo. Bạn cũng cần chú ý tráng thật sạch để bình không còn nhớt xà bông trước khi cắm hoa.

- Khi cắm hoa vào bình, phải tỉa hết phần lá nằm dưới thấp nếu không khi cắm bị ngập nước, sẽ dễ làm thối nước trong bình.

Hoa nhà bạn sẽ tươi rói cả 10 ngày Tết nếu bạn bỏ thứ này vào bình - Ảnh 4.

- Bạn nên đặt bình hoa ở nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng. Không nên để bình hoa ở nơi có ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, nơi nhiều gió hoặc gần tivi, quạt hay điều hòa cũng sẽ giúp cho hoa tươi lâu hơn. Ngoài ra, nếu có thể thì bạn cũng nên mang bình hoa ra phơi sương vào buổi tối để tăng thêm sức sống cho hoa.

- Nếu có bông hoa trong bình bị héo, bạn phải lấy bông hoa này ra, vì chúng có thể ảnh hưởng đến các hoa xung quanh.

- Trưng hoa cách xa TV, thiết bị điện, các vật nóng hay lạnh…

- Tránh để hoa dưới ánh sáng trực tiếp của mặt trời, nơi nhiều gió hay có hơi nước nóng, lạnh.

- Cứ khoảng 3 ngày bạn nên thay nước mới sạch sẽ, hoa mới giữ được độ tươi lâu hơn.

Theo Linh Chi

Cùng chuyên mục
XEM