Hô biến dự án chung cư thành khách sạn và trung tâm tiệc cưới

27/12/2022 16:47 PM | Kinh doanh

Thay vì thực hiện dự án xây dựng 2 tòa chung cư phục vụ tái định cư và nhu cầu nhà ở của người dân, chủ đầu tư đã hô biến thành khách sạn, trung tâm tiệc cưới để kinh doanh

Với chủ trương cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn, tháng 10-2015, Công ty TNHH Xây dựng Thu Hà (nay là Công ty Cổ phần Thịnh Phát - Group), người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Mạnh Hải đã được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận địa điểm nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết xây dựng lại Khu chung cư Cọc 7, phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Hô biến dự án chung cư thành khách sạn và trung tâm tiệc cưới - Ảnh 1.

Chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Thu Hà "hô biến" dự án xây dựng 2 chung cư thành khách sạn 5 tầng và trung tâm tiệc cưới để kinh doanh

Mục tiêu của dự án là phá dỡ nhà chung cư cũ (cấp D), đầu tư xây dựng lại nhà chung cư mới theo quy hoạch xây dựng; tái định cư, cải thiện điều kiện, đảm bảo an toàn nhà ở và tài sản của cán bộ, nhân viên Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả; giải quyết nhu cầu về nhà ở của nhân dân trong khu vực với diện tích, mức giá hợp lý phù hợp với thu nhập của người dân; phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội chung cũng như kế hoạch cải tạo xây dựng chung cư cũ, góp phần chỉnh trang đô thị TP Cẩm Phả.

Trong khi UBND TP Cẩm Phả chưa phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan đề xuất UBND tỉnh Quảng Ninh xử lý tài sản thuộc sở hữu nhà nước là giá trị còn lại là 2 khu tập thể 3 tầng cũ tại vị trí thực hiện dự án thì từ ngày 15-8-2016 đến ngày 31-8-2016, Công ty TNHH Xây dựng Thu Hà đã tự ý phá dỡ 2 tòa nhà chung cư 3 tầng, được xây dựng từ năm 1975, khi đó đang có 20 hộ gia đình sinh sống để thực hiện dự án.

Đáng chú ý, trước đó, mặc dù chưa được cấp có thẩm quyền lựa chọn làm chủ đầu tư, chưa được giao đất, Công ty TNHH Xây dựng Thu Hà vẫn tự đứng ra thỏa thuận bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng với các hộ dân.

Đến đầu tháng 4-2018, thay vì hoàn thành xây dựng tòa chung cư 5 tầng (chung cư A) để giải quyết nhu cầu về nhà ở cho các hộ dân giải thì Công ty TNHH Xây dựng Thu Hà lại thay đổi kiến trúc và công năng thành khách sạn 5 tầng bề thế và đưa vào kinh doanh.

Đối với tòa chung cư 9 tầng (chung cư B), Công ty TNHH Xây dựng Thu Hà lại chỉ thi công tầng hầm và tầng 1 và đến ngày 24-10-2018, đơn vị này cũng đã đưa công trình này vào khai thác kinh doanh theo hình thức kinh doanh nhà hàng tiệc cưới.

Hô biến dự án chung cư thành khách sạn và trung tâm tiệc cưới - Ảnh 2.

Sở Xây dựng Quảng Ninh xác định chủ đầu tư xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng nhưng không đưa ra kiến nghị xử lý về mặt kinh tế, xử lý hành chính và khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, vào ngày 3-8-2018, phát hiện chủ đầu tư khởi công thực hiện dự án nhưng chưa có giấy phép xây dựng, Phòng Quản lý đô thị TP Cẩm Phả, UBND phường Cẩm Thịnh đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính. Tuy nhiên, sau đó không hiểu vì lý do gì UBND TP Cẩm Phả không ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Xây dựng Thu Hà.

Tiếp đó, vào tháng 10-2019, Đoàn thanh tra Sở Xây dựng Quảng Ninh đã tiến hành thanh tra đối với dự án này. Trong kết luật thanh tra, Sở Xây dựng xác định chủ đầu tư xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng nhưng lại không đưa ra kiến nghị xử lý về mặt kinh tế, xử lý hành chính và khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, đại diện UBND TP Cẩm Phả cho hay: "Vừa qua, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh cũng đã vào cuộc và có kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách pháp luật trong quản lý, thực hiện đầu tư xây dựng dự án khu chung cục Cọc 7, phường Cẩm Thịnh. Trước sai phạm của Công ty TNHH Xây dựng Thu Hà, UBND TP Cẩm Phả đã cho dừng mọi hoạt động kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng, tiệc cưới ở dự án xây dựng lại chung cư cũ phường Cẩm Thịnh".

"Doanh nghiệp không thực hiện đúng chủ trương, mục tiêu của dự án, tỉnh Quảng Ninh cũng đang chỉ đạo các đơn vị rà soát lại, thực hiện trình tự để thu hồi dự án này. Vừa qua, một số đồng chí, cán bộ có liên quan cũng vừa bị xử lý kiểm điểm, kỷ luật" - ông Lê Quang Tiến, Phó Phòng quản lý đô thị TP Cẩm Phả, cho biết.

Theo Trọng Đức

Cùng chuyên mục
XEM