'Hô biến' 2 căn nhà của Vinafood 2 thành tài sản riêng

24/09/2020 09:12 AM | Thời sự

Ngày 23/9, TAND TPHCM mở phiên sơ thẩm, xét xử 16 bị cáo gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Công ty Lương thực Trà Vinh, trực thuộc Tổng công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2). Phiên tòa dự kiến kết thúc ngày 30/9.

'Hô biến' 2 căn nhà của Vinafood 2 thành tài sản riêng

Che giấu kết quả kinh doanh thua lỗ

Theo cáo trạng, các bị cáo Huỳnh Thế Năng, cựu Tổng Giám đốc Vinafood 2 và 3 bị cáo nguyên cán bộ Vinafood 2 bị xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Trần Văn Tâm, cựu Giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh cùng 5 bị cáo khác bị xét xử về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” theo khoản 4, Điều 353 Bộ luật Hình sự.

Cáo trạng quy buộc, từ năm 2012 đến tháng 10/2017, Trần Văn Tâm đã chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ chứng từ khống để che giấu kết quả kinh doanh thua lỗ và thất thoát tài sản của Công ty lương thực Trà Vinh, gây thiệt hại cho công ty hơn 127 tỷ đồng. Trần Văn Tâm còn chỉ đạo thuộc cấp lập khống các chứng từ lấy hơn 5 tỷ đồng của công ty để hợp thức hóa mua 2 căn nhà số 36 Võ Thị Sáu và 68 Bạch Đằng, TP Trà Vinh của Vinafood 2, thành tài sản cá nhân của ông Tâm.

Ông Huỳnh Thế Năng bị cáo buộc, trong thời gian làm Tổng Giám đốc Vinafood 2 đã có hành vi thiếu trách nhiệm dẫn đến Vinafood 2 không phát hiện được gian dối tại Công ty lương thực Trà Vinh, gây thiệt hại cho Vinafood 2 là 44,4 tỷ đồng.

Kêu oan, không nhận tội tham ô

Tại phiên tòa, các bị cáo không thừa nhận tội “Tham ô tài sản”. Bị cáo Tâm cho rằng việc mua, bán 2 căn nhà là để giải quyết khó khăn về tài chính cho công ty, tiền bán nhà đã được chuyển về Công ty Lương thực Trà Vinh. Các bị cáo đồng phạm nói rằng, không biết cựu giám đốc Trần Văn Tâm có động cơ chiếm đoạt tài sản và chiếm đoạt tiền. Các bị cáo thừa nhận tội cố ý làm trái như cáo trạng, nhưng đề nghị xem xét lại thiệt hại vì cách tính lãi theo cáo trạng là quá cao, dẫn đến tăng thiệt hại của vụ án.

Về tội danh “Thiếu trách nhiệm...”, bị cáo Năng kêu oan và cho rằng, vụ án xảy ra trước 2 năm khi ông về Vinafood 2 nên ông không biết. Cáo trạng truy cứu ông gây thiệt hại trên 44 tỷ đồng nhưng không nêu hành vi cụ thể nào, gồm khoản nào.

Trong quá trình điều tra, bị cáo cũng không nghe ai nói về số thiệt hại vì vậy mà bị cáo không có cơ hội giãi bày... “Bị cáo đã làm hết chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát. Bị cáo đã bị truy tố oan” - Cựu Tổng giám đốc Vinafood 2, bị cáo Nguyễn Hoàng Năng nói.

Cáo trạng quy buộc, từ năm 2012 đến tháng 10/2017, Trần Văn Tâm- Giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh (thuộc Vinafood 2) đã chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ chứng từ khống để che giấu kết quả kinh doanh thua lỗ và thất thoát tài sản của công ty, gây thiệt hại cho doanh nghiệp này hơn 127 tỷ đồng.

Tân Châu

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật đen tối đằng sau gã khổng lồ dược phẩm Pfizer: Người hùng 'cứu thế giới' hay cú lừa marketing thế kỷ?

Tự hào “cứu thế giới” khỏi đại dịch nhưng Pfizer từng ép Mỹ phải mua giá 100 USD/1 liều vaccine, chưa bao giờ cân nhắc bán hàng mà không có lợi nhuận

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tố cáo Nhà máy cà phê bị 'cưỡng chiếm' trong đêm

Bà Thảo gửi đơn tố cáo nhiều người lạ mặt lợi dụng đêm tối đã “cưỡng chiếm” Nhà máy Cà phê Trung Nguyên Bắc Giang khiến bà mất quyền kiểm soát. Tuy nhiên, Trưởng Công an huyện Việt Yên khẳng định “hoạt động sản xuất ở nhà máy vẫn diễn ra bình thường”

Vụ chủ shop Mai Hường hành hạ nữ sinh trộm váy: Hàng tấn quần áo tại shop bị thu giữ, chỉ còn lại hàng "made in Việt Nam"

Trong quá trình khám nghiệm shop Mai Hường, Công an đã tiến hành thu giữ rất nhiều quần áo với số lượng lớn.

Đầu tư chứng khoán, tiền ảo lỗ, người đẹp 26 tuổi chuyển buôn đất: Bất ngờ vì thắng liên tục, sở hữu nhiều shophouse hàng chục tỷ đồng

Hoàng Hải Thu (SN 1995) hiện đang nắm trong tay nhiều shophouse và các lô đất giá trị với tổng tài sản ước tính lên đến hàng chục tỉ đồng. Nhà đầu tư trẻ tuổi này xác định, đầu tư bất động sản sẽ là con đường mà cô theo đuổi lâu dài.

Đọc thêm