'Hô biến' 2 căn nhà của Vinafood 2 thành tài sản riêng

24/09/2020 09:12 AM | Thời sự

Ngày 23/9, TAND TPHCM mở phiên sơ thẩm, xét xử 16 bị cáo gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Công ty Lương thực Trà Vinh, trực thuộc Tổng công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2). Phiên tòa dự kiến kết thúc ngày 30/9.

'Hô biến' 2 căn nhà của Vinafood 2 thành tài sản riêng

Che giấu kết quả kinh doanh thua lỗ

Theo cáo trạng, các bị cáo Huỳnh Thế Năng, cựu Tổng Giám đốc Vinafood 2 và 3 bị cáo nguyên cán bộ Vinafood 2 bị xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Trần Văn Tâm, cựu Giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh cùng 5 bị cáo khác bị xét xử về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” theo khoản 4, Điều 353 Bộ luật Hình sự.

Cáo trạng quy buộc, từ năm 2012 đến tháng 10/2017, Trần Văn Tâm đã chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ chứng từ khống để che giấu kết quả kinh doanh thua lỗ và thất thoát tài sản của Công ty lương thực Trà Vinh, gây thiệt hại cho công ty hơn 127 tỷ đồng. Trần Văn Tâm còn chỉ đạo thuộc cấp lập khống các chứng từ lấy hơn 5 tỷ đồng của công ty để hợp thức hóa mua 2 căn nhà số 36 Võ Thị Sáu và 68 Bạch Đằng, TP Trà Vinh của Vinafood 2, thành tài sản cá nhân của ông Tâm.

Ông Huỳnh Thế Năng bị cáo buộc, trong thời gian làm Tổng Giám đốc Vinafood 2 đã có hành vi thiếu trách nhiệm dẫn đến Vinafood 2 không phát hiện được gian dối tại Công ty lương thực Trà Vinh, gây thiệt hại cho Vinafood 2 là 44,4 tỷ đồng.

Kêu oan, không nhận tội tham ô

Tại phiên tòa, các bị cáo không thừa nhận tội “Tham ô tài sản”. Bị cáo Tâm cho rằng việc mua, bán 2 căn nhà là để giải quyết khó khăn về tài chính cho công ty, tiền bán nhà đã được chuyển về Công ty Lương thực Trà Vinh. Các bị cáo đồng phạm nói rằng, không biết cựu giám đốc Trần Văn Tâm có động cơ chiếm đoạt tài sản và chiếm đoạt tiền. Các bị cáo thừa nhận tội cố ý làm trái như cáo trạng, nhưng đề nghị xem xét lại thiệt hại vì cách tính lãi theo cáo trạng là quá cao, dẫn đến tăng thiệt hại của vụ án.

Về tội danh “Thiếu trách nhiệm...”, bị cáo Năng kêu oan và cho rằng, vụ án xảy ra trước 2 năm khi ông về Vinafood 2 nên ông không biết. Cáo trạng truy cứu ông gây thiệt hại trên 44 tỷ đồng nhưng không nêu hành vi cụ thể nào, gồm khoản nào.

Trong quá trình điều tra, bị cáo cũng không nghe ai nói về số thiệt hại vì vậy mà bị cáo không có cơ hội giãi bày... “Bị cáo đã làm hết chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát. Bị cáo đã bị truy tố oan” - Cựu Tổng giám đốc Vinafood 2, bị cáo Nguyễn Hoàng Năng nói.

Cáo trạng quy buộc, từ năm 2012 đến tháng 10/2017, Trần Văn Tâm- Giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh (thuộc Vinafood 2) đã chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ chứng từ khống để che giấu kết quả kinh doanh thua lỗ và thất thoát tài sản của công ty, gây thiệt hại cho doanh nghiệp này hơn 127 tỷ đồng.

Tân Châu

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm