HLV Park Hang-seo: "Tôi từng cảnh cáo một vài cầu thủ Việt Nam, nhắc họ đừng làm tôi thất vọng"

22/11/2019 15:01 PM | Xã hội

seo đã có những chia sẻ mới mẻ về bóng đá Việt Nam, cầu thủ cũng như mục tiêu trong nhiệm kỳ tiếp theo ở dải đất hình chữ S trên báo Hàn Quốc. Ông chỉ ra những điểm thú vị của cầu thủ Việt và cả nhiệm vụ nâng cấp đội tuyển quốc gia.

HLV Park Hang-seo muốn kết thúc sự nghiệp ở Việt Nam: Khi khát khao chiến thắng đè ép nỗi sợ thất bại.

"Căn phòng tình yêu" của HLV Park Hang-seo và cầu thủ Việt Nam

- Phóng viên: Khi bóng đá Việt Nam đạt được những thành tích nhất định trong thời gian gần đây thì cầu thủ có trở nên tự mãn không?

HLV Park Hang-seo: Các cầu thủ rất hiền. Tôi có đưa ra các quy tắc. Tôi cũng nói với họ rằng tôi đã chứng kiến nhiều cầu thủ Hàn Quốc không quản lý được bản thân và đã hỏng. Ở SVĐ, tôi rất nghiêm khắc. Các cầu thủ hơi phân tâm nên tôi khiến họ tập trung.

Sau khi xong buổi tập, các cầu thủ thường đến phòng y tế để hồi phục. Tôi gọi đây là "phòng tình yêu". Đến tối, các cầu thủ vừa tụ tập lại, vừa được làm trị liệu. Tôi đến đó và còn đùa nghịch, giao tiếp với các cầu thủ. Hơn nữa, nếu nhìn vào công tác trị liệu thì có thể biết tình trạng của cầu thủ ấy cho ngày mai. Thay vì chỉ nghe lời từ các bác sĩ, tôi có thể trực tiếp xác nhận. Vì có thể biết thêm thông tin nên tôi hay tới đó.

Trong 2 năm qua, không có có cầu thủ Việt Nam nào vi phạm quy tắc hay gây ra vấn đề lớn gì ở đội tuyển tôi nắm quyền. Thỉnh thoảng, tôi cũng thấy một vài cầu thủ mắc lỗi nhỏ, Liên đoàn cũng cung cấp thông tin. Thông qua phiên dịch, tôi cảnh cáo, nhắc họ đừng làm tôi thất vọng.

- PV: Ông có cố gắng mang phong cách Hàn Quốc vào đội tuyển Việt Nam?

HLV Park Hang-seo: Tôi không cố gắng Hàn Quốc hóa cầu thủ Việt Nam. Bóng đá là kỹ thuật, không phải sự thay đổi về văn hóa hay phong tục tập quán. Điều ấy cần được tôn trọng nhất có thể.

Thầy Park trở nên nhẫn nhịn hơn khi đến Việt Nam làm việc

- PV: So với thời còn làm việc ở K.League thì giờ trông ông có vẻ thoải mái hơn nhiều. Ông có thể cho biết lý do không?

HLV Park Hang-seo: Tôi thấy thoải mái khi ở Việt Nam. Tôi có thể tập trung. Khi tôi mới từ Hàn Quốc sang, không hẳn là quá khó khăn nhưng tôi cũng trải qua nhiều việc. Tôi từng khóc, từng hân hoan ở đây. Tại Việt Nam, tôi có thể tập trung vào bóng đá mà không cần nghĩ ngợi lung tung. Còn tại Hàn Quốc, tôi phải tiếp xúc với nhiều người hơn hẳn.

Ở một đất nước khác, tôi phải chú ý và chịu trách nhiệm với từng hành động của mình. Mặc dù bất đồng ngôn ngữ với cầu thủ, chúng tôi khó nói chuyện được sâu nhưng chúng tôi vẫn dành tình cảm bằng cả tấm lòng cho nhau. Ở đây, tôi thấy tinh thần mình thoải mái. Tôi vốn dĩ có tính cách vội vàng và nóng nảy. Ở sân đấu, tính cách này càng thể hiện rõ hơn. Tôi từng có tư tưởng mình luôn là người chịu thiệt nhưng ở đây, tôi không còn thấy thế nữa.

HLV Park Hang-seo: Tôi từng cảnh cáo một vài cầu thủ Việt Nam, nhắc họ đừng làm tôi thất vọng - Ảnh 1.
HLV Park Hang-seo: Tôi từng cảnh cáo một vài cầu thủ Việt Nam, nhắc họ đừng làm tôi thất vọng - Ảnh 2.

HLV Park Hang-seo đã trở thành một biểu tượng của bóng đá Việt Nam. Ông rất hợp với bóng đá Việt Nam. Sự thân thiện và tận tâm cũng khiến người hâm mộ càng có cảm tình với vị HLV người Hàn Quốc. Ảnh: Hiếu Lương.

Bóng đá Việt Nam từng quá ám ảnh với chiến thắng để rồi tự thua Thái Lan

- PV: Thái Lan từng là đối thủ kỵ "jeux" của Việt Nam trước khi ông tới làm việc, điều gì đã thay đổi?

HLV Park Hang-seo: Trong lịch sử, Việt Nam từng hòa 3, thua 14 lần khi đá với Thái Lan trên sân khách. Kể từ năm 2007, đội tuyển Việt Nam cũng chưa từng đánh bại Thái Lan ở SVĐ Mỹ Đình. Một cầu thủ nổi tiếng từng nói với tôi lý do tại sao Việt Nam không thể đánh bại Thái Lan. Cậu ấy nói "khao khát chiến thắng khiến đội tuyển trở nên quá phấn khích để rồi thất bại". Sự phấn khích quá lớn cũng có thể làm hỏng trận đấu. Tôi đã xem xét và cho rằng điều đó không hề sai. Đội tuyển không tệ nhưng sự ám ảnh và áp lực tâm lý khiến họ tự sai lầm để rồi thất bại.

Trong hai năm qua, ĐTQG và U23 Việt Nam không còn thế nữa. Dù bóng đá Thái Lan vẫn ở trên tầm, họ có CLB tham dự AFC Champions League (giải đấu số 1 cấp CLB châu Á). Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ sẽ giành chiến thắng, giống như thứ hạng trên BXH FIFA không thể quyết định chính xác đội mạnh hơn vậy. Chúng tôi có nhiều sự tự tin hơn.

Đội tuyển Việt Nam đã bắt đầu bị lộ bài

- PV: Ông đã ký hợp đồng mới với VFF, vậy bức tranh toàn cảnh ông hướng tới trong nhiệm kỳ mới là gì?

HLV Park Hang-seo: Đội hình đội tuyển U23 trong năm tới sẽ không có gì thay đổi. Sang năm, tôi sẽ họp bàn lại với Hội đồng HLV quốc gia về đội tuyển quốc gia. Chiến thuật sẽ phải bổ sung, hoàn thiện hơn. Năm sau có thể sẽ có thêm những cầu thủ tiềm năng lên ĐTQG. Vấn đề lúc này là chúng tôi không có một trung phong nhiều kinh nghiệm. Không biết chiến lược 1 tiền đạo có hiệu quả nữa không, nếu không ổn, ban huấn luyện cũng tính đến phương án 2 tiền đạo.

Chúng tôi cũng lo lắng với đội hình hiện tại nếu chơi 4 hậu vệ khi gặp đối thủ mạnh thì đủ năng lực đối đầu hay không. Với phương án hiện tại, chúng tôi đá 3 trung vệ với đội hình 5-4-1 khi gặp đội mạnh, mọi người cũng có thể suy nghĩ rằng đội hình này mang tính phòng thủ quá cao.

Tôi cũng suy nghĩ về bóng đá một cách thực tế. Ở khu vực Đông Nam Á, chúng tôi không thua kém đội nào nhưng gặp đối thủ mạnh thì cũng lo lắng. Tôi biết đội cần có sức cạnh tranh nhưng tôi cảm thấy dường như chỉ đang thay từ lớp áo này sang lớp áo khác. Chiếc thuật của chúng tôi đang bị lộ bài ra nhiều rồi.

- PV: Có phải ông đang che giấu chênh lệch trình độ của bóng đá Việt Nam với đối thủ mạnh bằng tăng cao tính tổ chức?

HLV Park Hang-seo: Hàn Quốc còn thua Brazil 0-3 mới đây thôi. Điều đó thể hiện khoảng cách về kỹ năng là rất khó san lấp ngay được. Tôi nghĩ ở bóng đá Đông Nam Á, tính tổ chức sẽ giúp cải thiện phần nào. Bóng đá là 1 bộ môn có nhiều biến số. Với trình độ hiện tại, chúng tôi có thể đến 1 tầm cao nào đó nhờ tính kỷ luật và kỹ năng cá nhân. Còn ở tầm châu Á, cho dù khó thắng với tính tổ chức và các yếu ngoại cảnh nhưng chúng tôi cũng không dễ dàng để thất bại.

HLV Park Hang-seo: Tôi từng cảnh cáo một vài cầu thủ Việt Nam, nhắc họ đừng làm tôi thất vọng - Ảnh 3.
HLV Park Hang-seo: Tôi từng cảnh cáo một vài cầu thủ Việt Nam, nhắc họ đừng làm tôi thất vọng - Ảnh 4.
HLV Park Hang-seo: Tôi từng cảnh cáo một vài cầu thủ Việt Nam, nhắc họ đừng làm tôi thất vọng - Ảnh 5.

Với HLV Park Hang-seo, bóng đá Việt Nam đã có thể chơi sòng phẳng với người Thái nhất từ trước đến nay. Thế nhưng, Thái Lan không phải đối thủ duy nhất. Nếu chỉ mãi nghĩ về Thái Lan, giấc mơ châu lục hay thế giới chỉ là câu chuyện viển vông với người Việt. Ảnh: Hiếu Lương.

Nếu sợ hãi, bạn sẽ chẳng làm được gì cả

- PV: Ông có vẻ đã gặp nhiều áp lực trước khi ký hợp đồng mới với VFF?

HLV Park Hang-seo: Khi đến Việt Nam làm việc, tôi từng lo lắng rằng nhiệm kỳ của mình có khi chỉ kéo dài 1 năm nhưng tôi đã làm được nhiều điều trong hai năm qua. Nhìn lại quãng thời gian ấy, tôi cảm thấy may mắn khi có một đội ngũ trợ lý và cầu thủ giỏi đồng hành.

Trước khi đàm phán hợp đồng mới, tâm trí của tôi rất phức tạp. Một số người nói tôi nên rời đi khi còn có những kết quả tốt. Vài người bạn thân thiết thì nói "Việt Nam là lựa chọn tốt nhất rồi" (cười). Quyết định cuối cùng thì vẫn thuộc về tôi.

Tôi đã trải qua những khó khăn và cả sự xuống dốc tại Hàn Quốc. Thật biết ơn biết bao khi được làm việc ở một nơi mà sự hỗ trợ dành cho mình rất lớn. Việt Nam mang đến cho tôi cơ hội ở tuổi 60, được người dân ở nơi đây yêu mến. Sự kỳ vọng đi kèm là rất lớn, họ quan tâm những gì bạn có thể đáp ứng nhưng nếu sợ hãi, bạn sẽ chẳng làm được gì cả. Điều quan trọng là phải cố gắng hết sức, không làm phụ lòng mọi người, trong đó có cả người đồng hành cùng mình từ đầu là anh Lee Young-jin.

Tôi đã quyết định và cho rằng quyết định ấy đúng đắn với cả cuộc sống bóng đá lẫn cuộc sống đời thường hiện tại.

VFF gửi đơn kiến nghị lên Liên đoàn bóng đá châu Á về việc HLV Park Hang-seo bị miệt thị.

Theo HIẾU LƯƠNG

Cùng chuyên mục
XEM