Trợ lý tuyển Thái Lan xin lỗi rất nhiều người, trừ HLV Park Hang-seo, đối mặt án phạt cực nặng nếu có tội

21/11/2019 22:02 PM | Xã hội

Ông Sasa Todic, trợ lý HLV đội tuyển Thái Lan, nhân vật chính trong sự việc xích mích với HLV Park Hang-seo sau trận đấu tại SVĐ Mỹ Đình tối 19/11, dù đã lên tiếng xin lỗi nhưng vẫn để lại những lăn tăn.

Trong đó, HLV thủ môn sinh năm 1974 này gửi lời xin lỗi tới người hâm mộ, LĐBĐ, đội tuyển và cầu thủ Việt Nam. Tuy nhiên, lời xin lỗi tới HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, ông Park Hang-seo, không xuất hiện.

Xuyên suốt bức tâm thư dài khoảng 500 chữ của mình, HLV Sasa Todic không hề nhắc đến tên HLV Park Hang-seo. Điều này khiến người đọc thắc mắc bởi lẽ, nhân vật mà vị HLV này cần xin lỗi nhất là HLV người Hàn Quốc. Đây được xem là 1 trong 2 chi tiết được để ý nhất trong chia sẻ của ông Sasa Todic.

Trợ lý tuyển Thái Lan xin lỗi rất nhiều người, trừ HLV Park Hang-seo, đối mặt án phạt cực nặng nếu có tội - Ảnh 1.

HLV Sasa Todic (phải) không nhắc tới tên HLV Park Hang-seo một lần nào trong tâm thư xin lỗi. Ảnh: Hiếu Lương.

Chi tiết còn lại cũng được nhắc đến trong tâm thư, ông Sasa Todic khẳng định những gì được báo chí, truyền thông, mạng xã hội nhắc tới trong 2 ngày qua đều sai sự thật. Đó là hành động giơ tay của ông không phải "miệt thị chiều cao" của HLV Park Hang-seo.

Ông lý giải: "Rõ ràng là tôi đưa tay lên rồi lại đưa xuống, tôi chỉ muốn thể hiện rằng Việt Nam đang ở trên đỉnh bảng xếp hạng, nhưng rồi họ sẽ rớt xuống. Và Thái Lan sẽ vượt qua họ.

Cử chỉ của tôi trong đoạn video không hề có ý miệt thị ai cả. Cử chỉ tay của tôi đi kèm một nụ cười, cho thấy rằng Việt Nam sẽ rơi khỏi vị trí số 1 sớm thôi".

Sự việc này được coi là mâu thuẫn nơi hậu trường tiếp theo ở cuộc đối đầu giữa Việt Nam và Thái Lan. Vì sức lan toả nhanh, yếu tố có dính dáng đến "miệt thị ngoại hình" (body shaming) và phân biệt chủng tộc (racist), phía LĐBD Thái Lan (FAT) cũng đã mời ông Sasa Todic lên giải trình tại trụ sở vào ngày 21/11.

Trong khi đó, LĐBĐ Việt Nam (VFF) cũng đã gửi đơn khiếu nại lên AFC về hành động của HLV thủ môn Sasa Todic. Nếu Uỷ ban kỷ luật của AFC điều tra và tuyên bố có tội, vị HLV người Serbia đối mặt với án phạt nặng từ FIFA, AFC và cả FAT.

Trợ lý tuyển Thái Lan xin lỗi rất nhiều người, trừ HLV Park Hang-seo, đối mặt án phạt cực nặng nếu có tội - Ảnh 2.

Sự việc liên quan đến HLV Park Hang-seo và trợ lý Sasa Todic chưa thể có cái kết cuối cùng. Ảnh: Siam Sports.

Theo Mục 12.4 thuộc Điều 12 Quy tắc kỷ luật của FIFA, Cầu thủ hoặc thành viên ban huấn luyện, quan chức đội bóng liên quan đến trận đấu có hành vi kích động bạo lực sẽ nhận án cấm tham gia hoạt động bóng trong 6 tháng, bị phạt 5000 franc Thuỵ Sĩ (khoảng 117 triệu đồng).

Sự kích động bạo lực thông qua phương tiện truyền thông gây ra sự hiểu nhầm lan rộng hoặc rạn nứt trong giải đấu sẽ bị phạt 20.000 franc Thuỵ Sĩ (khoảng 468 triệu đồng).

Trong Điều 13 về Hành vi phân biệt đối xử hoặc phân biệt chủng tộc với người khác, FIFA quy định: "Cho dù đó là lời nói hay hành động liên quan tới bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, màu da, hình dạng, dân tộc, giới tính, ngôn ngữ, tôn giáo, quan điểm chính trị sẽ bị cấm làm việc hoặc thi đấu 10 trận, hoặc tuỳ thuộc vào sự nhận định của Uỷ ban kỷ luật.

Trợ lý tuyển Thái Lan xin lỗi rất nhiều người, trừ HLV Park Hang-seo, đối mặt án phạt cực nặng nếu có tội - Ảnh 3.
Trợ lý tuyển Thái Lan xin lỗi rất nhiều người, trừ HLV Park Hang-seo, đối mặt án phạt cực nặng nếu có tội - Ảnh 4.
Trợ lý tuyển Thái Lan xin lỗi rất nhiều người, trừ HLV Park Hang-seo, đối mặt án phạt cực nặng nếu có tội - Ảnh 5.
Trợ lý tuyển Thái Lan xin lỗi rất nhiều người, trừ HLV Park Hang-seo, đối mặt án phạt cực nặng nếu có tội - Ảnh 6.

Sự cố sau khi trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan kết thúc. Ảnh: Hiếu Lương.

Toàn văn tâm thư xin lỗi của HLV Sasa Todic được đăng trên tờ Goal phiên bản Thái Lan

"Chứng kiến phản ứng của truyền thông và người hâm mộ sau trận Việt Nam - Thái Lan, tôi cảm thấy cần phải lên tiếng và đưa ra sự thật về vụ việc này.

Tất cả những gì truyền thông đã nói trong thời gian qua là sai. Tôi không hề có ý phân biệt hay miệt thị. Có 1 đoạn video ghi lại phản ứng của tôi và đội ngũ huấn luyện ĐT Thái Lan. Tất cả chúng tôi đều có những phản ứng nhưng lại chỉ có mình tôi phải hứng chịu hậu quả từ bức ảnh đó.

Tôi đã miệt thị chiều cao của HLV Việt Nam. Đó là những gì truyền thông nói. Mặc dù đoạn video có những bằng chứng bác bỏ điều đó. Rõ ràng là tôi đưa tay lên rồi lại đưa xuống, tôi chỉ muốn thể hiện rằng Việt Nam đang ở trên đỉnh bảng xếp hạng, nhưng rồi họ sẽ rớt xuống. Và Thái Lan sẽ vượt qua họ.

Cử chỉ của tôi trong đoạn video không hề có ý miệt thị ai cả. Cử chỉ tay của tôi đi kèm một nụ cười, cho thấy rằng Việt Nam sẽ rơi khỏi vị trí số 1 sớm thôi.

Tôi muốn nhân cơ hội này để gửi lời xin lỗi vì những hiểu nhầm về hành động của mình. Nhiều CĐV Việt Nam đã chỉ trích tôi trên mạng xã hội vì những thông tin có phần sai sự thật. Chỉ thấy một bức ảnh mà không biết về sự thật. Giờ thì các bạn đã biết câu chuyện thật sự, hãy chấp nhận lời xin lỗi này của tôi.

Luôn có những sự cạnh tranh và căng thẳng giữa chúng ta. Nhưng tôi không cần thiết phải nói dối và khiến mọi người giận dữ vì điều đó. Tôi đã trải qua hơn 400 trận đấu ở cả cấp độ CLB và ĐTQG và chưa từng có bất kỳ xung đột với HLV hay cầu thủ nào cả. Tôi luôn đối xử công bằng với đồng nghiệp, các học trò của mình cũng như đối thủ.

Đó là tất cả sự thật. Một lần nữa xin lỗi vì sự hỗn loạn mà truyền thông đã gây ra. Xin gửi tới toàn bộ người dân và người hâm mộ Việt Nam, LĐBĐ Việt Nam cũng như các cầu thủ ĐT Việt Nam.

Bằng tất cả sự tôn trọng của mình.

HLV thủ môn Sasa Todic".

Theo HIẾU LƯƠNG

Cùng chuyên mục
XEM