Hiệu ứng giải thích: Dạy lại người khác sẽ giúp tăng giá trị 20% những gì bạn học được

24/02/2020 10:06 AM | WeLearn

Một điều trớ trêu trong cuộc sống là cách nhanh nhất và tốt nhất để học một thứ gì đó là dạy lại cho người khác ngay khi bạn vừa học xong - chứ không phải tự mình gặm nhấm nó.

Hiệu ứng giải thích: Dạy lại người khác sẽ giúp tăng giá trị 20% những gì bạn học được

Tôi không biết mình nghĩ gì cho đến khi tôi viết nó ra.

Một điều trớ trêu trong cuộc sống là cách nhanh nhất và tốt nhất để học một thứ gì đó là dạy lại cho người khác ngay khi bạn vừa học xong - chứ không phải tự mình gặm nhấm nó.

Kiến thức muốn được tự do. Muốn nghỉ ngơi trong tâm trí người khác. Muốn kết nối với kiến thức khác. Nó là một sinh vật xã hội bẩm sinh. Do đó, giảng dạy chính là oxy của kiến thức.

Nếu dạy ngay những gì bạn vừa mới được học, bạn sẽ thấy điều kỳ diệu trước, trong, và sau quá trình dạy:

Hiệu ứng giải thích: Dạy lại người khác sẽ giúp tăng giá trị 20% những gì bạn học được - Ảnh 1.

Bạn không chỉ học nhanh hơn khi bạn dạy người khác, bạn còn:

- Giúp người khác thành công.

- Xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn với những người khác.

- Xây dựng danh tiếng là một người thông minh và là một người cho đi.

- Trở thành một giáo viên tốt hơn.

- Được trả tiền (nếu bạn là một giáo viên, huấn luyện viên, nhà tư vấn hoặc nhà văn).

Làm thế nào "Hiệu ứng giải thích" giúp bạn học nhanh hơn

Trong khi dạy, chúng tôi cũng được học.

Học KHÔNG chỉ là lấy thông tin. Theo kinh nghiệm huấn luyện hàng trăm người "cách học", hầu như không ai có hệ thống xử lý thông tin. Gần như là mọi người chỉ mong việc học diễn ra tự động sau khi họ đọc một cuốn sách, nghe một podcast, xem một bài giảng hoặc có một trải nghiệm cuộc sống. Nhìn vào một văn bản và mong đợi sẽ học được chẳng khác nào nhìn vào thức ăn và mong đợi có được chất dinh dưỡng vậy. Chúng ta cần tiêu hóa những trải nghiệm cuộc sống giống như chúng ta tiêu hóa thức ăn.

Nếu không có những quá trình chủ động như giảng dạy, hầu hết mọi thứ chúng ta đọc đều bị quên lãng trong vòng vài tuần.

Theo kinh nghiệm của tôi, dạy cho người khác những gì bạn học cũng thú vị hơn và dễ nhớ dai hơn.

Vậy cách đơn giản nhất để bắt đầu là gì?

Hiệu ứng giải thích: Dạy lại người khác sẽ giúp tăng giá trị 20% những gì bạn học được - Ảnh 2.

undefined

Bắt đầu một hành trình học tập hàng ngày sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

"Không ai học nhiều về một chủ đề cho bằng người buộc phải dạy lại nó" - Peter Drucker.

Trong một nghiên cứu của Đại học Harvard, "những nhân viên của Cameron đã dành 15 phút cuối mỗi ngày trong thời gian đào tạo để viết và suy ngẫm về những gì họ đã học sẽ làm tốt hơn bài kiểm tra đào tạo cuối cùng so với các nhân viên khác." Hãy tưởng tượng họ dành 8 giờ cho một khóa đào tạo, sau đó dành 15 phút để suy ngẫm về những gì đã học. Thật đáng ngạc nhiên, 15 phút đó chỉ bằng 1/33 tổng thời gian nhưng tăng thêm 20% lượng học được.

Bây giờ, hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn dành 15 phút mỗi ngày để suy ngẫm về những bài học bạn đã học và chia sẻ nó với những người khác?

Tôi có thể cho bạn biết câu trả lời ….

Học thêm 20% mỗi ngày và tích tụ dần sẽ thành thứ có thể thay đổi cuộc sống của bạn.

Vì Hiệu ứng Giải thích, tôi bắt đầu dành 1 giờ mỗi ngày để ngẫm lại những gì tôi đã học ở trường đại học và tôi chưa bao giờ dừng lại. Cá nhân tôi cho rằng thói quen này giúp tôi thanh tịnh tâm trí, học hỏi nhanh hơn và giúp tôi khởi đầu sự nghiệp là một nhà văn và giáo viên.

Gần đây, tôi đã tạo một Nhóm Facebook có tên là Nhật ký học tập hàng ngày để giúp những người khác cũng bắt đầu thói quen này. Đây cách thức hoạt động của nó ….

1. Bạn chia sẻ bài học của bạn. (Ít nhất một lần một tuần. Cố gắng hàng ngày.)

2. Bạn gắn thẻ bài viết theo chủ đề. (Bằng cách này, bạn và các thành viên khác có thể đọc các bài học theo các chủ đề mà bạn quan tâm nhất.)

3. Đọc và nhận xét về những bài học của người khác. (Vì vậy, bạn có thể học và có thể tìm thấy người đồng điệu đang học những điều tương tự bạn.)

Mai Phương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/MD

Từ khóa:  dạy, học
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

‘Lò xo’ kinh tế sẽ bật lên khi dịch bệnh cơ bản được giải quyết

“Việc hỗ trợ người lao động mất việc, người nghèo, người yếu thế, bảo đảm an sinh xã hội, với tinh thần như một chiếc lò xo bị nén, chuẩn bị đón bắt thời cơ, biến nguy thành cơ để phát triển khi dịch giảm, bị chặn đứng. Nếu dịch bệnh tiếp tục thì việc bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của nhân dân là quan trọng chứ không phải sản xuất và kinh tế”.

Miễn phí toàn bộ cước Internet cho học sinh sinh viên và thầy cô khi học online

Bên cạnh đó, tại các khu vực cách ly tập trung, các cơ sở y tế đang thực hiện cách ly, điều trị, các doanh nghiệp viễn thông sẽ lắp đặt wifi miễn phí. Các gói cước gia đình được tăng tốc độ truy cập 50% nhưng không tăng giá.

Chủ tịch Hà Nội: Thành phố đã có trường hợp F2 Covid-19 trở thành F0 ở quận Long Biên

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định mở rộng phạm vi và đối tượng xét nghiệm nhanh COVID-19, thực hiện từ ngày mai 2/4 tại 9 quận, huyện.

Chân dung doanh nhân người Việt phát minh máy trợ thở nhỏ gọn và kinh tế, sắp được trang bị 2000 chiếc cho Việt Nam chống Covid-19

Theo nguồn tin mới nhất, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Đại học Văn Lang đã chính thức nhận tài trợ toàn bộ chi phí trang bị 2.000 máy thở này. Hiện nay, hợp đồng tài trợ đã được ký kết và các đơn vị trên đã thanh toán toàn bộ giá trị 2.000 bộ máy thở cho Metran.

Đọc thêm