Hết được xin ân xá, ‘thái tử’ Samsung lại được xin đặc cách quay trở lại làm việc ngay sau khi ra tù

14/08/2021 10:29 AM | Kinh doanh

Theo luật Hàn Quốc, tội phạm kinh tế sẽ không được quay lại làm việc và cũng không được đi nước ngoài trong 5 năm sau khi ra tù.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc đang thúc giục chính phủ cho phép Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong chính thức quay trở lại quản lý công ty ngay sau khi ông được ra tù vào thứ 6 vừa qua.

Nhà lãnh đạo 53 tuổi của Samsung đã công khai xin lỗi sau khi hoàn thành 60% án tù vì tội tham ô, hối hộ. Tuy nhiên, theo luật, những người bị phạm tội liên quan tới tài chính, kinh tế sẽ bị cấm quay trở lại làm việc trong 5 năm kể từ khi được thả. Ông cũng đối mặt với lệnh cấm du lịch nước ngoài trong 5 năm.

"Tôi đã gây ra nhiều sự lo ngại cho mọi người. Tôi thật sự xin lỗi. Tôi đang lắng nghe hết mọi sự lo âu, những lời chỉ trích, lo lắng và cả những kỳ vọng cao cả dành cho tôi. Tôi sẽ làm việc thật chăm chỉ".

Lee đã dẫn dắt tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc trong suốt 7 năm vừa qua.

Về việc ân xá cho ông Lee, chính quyền Tổng thống Moon Jae-in đã chịu sự chỉ trích nặng nề từ những nhóm người tin rằng chính phủ đang có sự đối xử ưu ái dành cho những doanh nhân giàu có trong nước. Điều này đi ngược lại với cam kết của ông Moon hồi tranh cử khi khẳng định rằng sẽ đưa các chaebol trong nước vào tầm kiểm soát và chấm dứt việc ân xá cho những nhà lãnh đạo của họ nếu vi phạm pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Park Beom-kye thì nói vào tuần này rằng ông đã xem xét tới "tình trạng kinh tế đất nước do chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 cũng như môi trường kinh tế toàn cầu" để đưa ra quyết định thả ông Lee.

Khảo sát cho thấy nhiều người Hàn Quốc cũng ủng hộ việc thả ông Lee do những thách thức mà Samsung đang phải đối mặt như sự cạnh tranh trong thị trường chip toàn cầu.

Trên thực tế, hoạt động hàng ngày của Samsung không chịu sự ảnh hưởng nặng nề với sự vắng mặt của Lee. Báo cáo quý gần nhất cho thấy họ vẫn đạt kết quả kinh doanh tốt trong cả mảng điện thoại thông minh, chip máy tính và điện tử.

Tuy nhiên, các quan chức Samsung nói rằng sự vắng mặt của ông Lee khiến công ty không thể đưa ra những quyết định quan trọng như các thỏa thuận để công ty có thể đuổi kịp đối thủ TSMC trong lĩnh vực chip. Sau khi ông Lee được thả, Samsung dự kiến sẽ tuyên bố địa điểm xây nhà máy chip 17 tỷ USD tại Mỹ.

Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc cho biết việc ông Lee trở lại quản lý là rất cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế ngày càng mạnh mẽ trên thị trường chất bán dẫn.

Một nguồn tin cho biết, Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki cũng đã có những lời kêu gọi riêng tư để cho phép ông Lee quay trở lại quản lý. Tuy nhiên, phía Bộ từ chối bình luận.

Các chuyên gia phân tích dự kiến ông Lee cũng sẽ vẫn không xuất hiện nhiều khi vẫn còn đối mặt với những vấn đề luật pháp khác liên quan tới việc thao túng chứng khoán.

"Thật khó khăn cho ông ấy để chính thức quay trở lại quản lý ngay lập tức bởi luật pháp cũng cấm những người mới ra tù nằm trong hội đồng quản trị một công ty. Mọi người chỉ kỳ vọng ông ấy giải quyết được bất kỳ vấn đề nào Samsung đang đối mặt với tư cách là nhà lãnh đạo cấp cao nhất khi ra tù. Tuy nhiên có lẽ không có nhiều thay đổi thực sự xảy ra", một chuyên gia nhận định.

Nguồn: FT

Phương Linh

Từ khóa:  samsung
Cùng chuyên mục
XEM