Heineken dự kiến đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam

12/12/2022 07:34 AM | Kinh doanh

Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại La Hay, Hà Lan, Tổng Giám đốc Công ty Heineken cho biết, tổng đầu tư của Heineken vào Việt Nam đạt 1 tỷ USD, nhiều năm là top 3 doanh nghiệp đóng góp cho ngân sách nhiều nhất, đóng góp cho an sinh xã hội. Trong vòng 10 năm tới, công ty dự kiến đầu tư tiếp 500 triệu USD tại Việt Nam.

Chiều 11/12 (giờ địa phương), tiếp tục chuyến thăm chính thức Hà Lan, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự toạ đàm với các doanh nghiệp hàng đầu của Hà Lan.

Ông Dolf van den Brink - Tổng Giám đốc Heineken toàn cầu nhận định - Việt Nam là một nước tiên phong trên thế giới trong phát triển bền vững. Gần đây, Việt Nam đã có những cam kết mạnh mẽ về ứng phó biến đổi khí hậu với mục tiêu phát thải bằng 0 vào năm 2050. Khẳng định mong muốn đóng góp tích cực trong lĩnh vực này, ông Dolf van den Brink đề nghị Chính phủ thúc đẩy cơ chế mua bán điện trực tiếp, trong đó có giá điện mặt trời…

Heineken dự kiến đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Bas van Bemmelen, lãnh đạo Tập đoàn Boskalis - Tập đoàn hàng hải, logistics hàng đầu thế giới - cho biết, với uy tín là nhà thầu xây dựng cảng, xây dựng thủy lợi, trị thủy hàng đầu thế giới. Do vậy công ty rất quan tâm đến mục tiêu Việt Nam là trung tâm hàng hải hàng, logistic của khu vực và toàn cầu.

Ông Arnout Damen - Giám đốc điều hành Damen Shipyards Gorinchem - cho biết, dự kiến đầu tư thêm 100 triệu USD trong lĩnh vực đóng tàu tại Việt Nam, đồng thời hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống giao thông giảm phát thải carbon, những phà chạy điện… Tuy nhiên, lo ngại của ông Damen là thiếu nguồn nhân lực tại Việt Nam.

Trao đổi với các DN, Thủ tướng cho rằng, giảm phát thải nhà kính phải có nhiều giải pháp, trong đó có việc chuyển đổi năng lượng sạch. Đây là vấn đề toàn cầu, đề cao chủ nghĩa đa phương, không quốc gia nào tự giải quyết được. Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã tham gia chương trình giảm phát thải nhà kính, chuyển đổi năng lượng sạch.

Heineken dự kiến đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam - Ảnh 2.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đang xây dựng nền công nghiệp về năng lượng sạch, và rất mong muốn sự tham gia hỗ trợ của các đối tác, doanh nghiệp Hà Lan.

Với điều kiện tự nhiên là nước nhiệt đới gió mùa, Việt Nam có thể phát triển năng lượng sạch từ nắng và gió. Ngoài việc tự phát triển, thì Việt Nam cần sự hợp tác của các đối tác về vốn, công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực, quản trị, xây dựng thể chế hiện đại để các nhà đầu tư yên tâm.

"Cái chúng tôi cần nhất là vốn và đào tạo con người. Tuy nhiên về vốn, cần công bằng công lý trong các khoản vay bởi Việt Nam vẫn là nền kinh tế đang phát triển, thu nhập đầu người 4.000USD mà phải thực hiện các cam kết môi trường như một nước phát triển có thu nhập 50.000- 60.000 USD, do vậy Việt Nam đang đàm phán với G7 hỗ trợ Việt Nam về nguồn vốn ưu đãi để chuyển đổi năng lượng", Thủ tướng nói.

Việt Nam từ bỏ dần điện than, xây dựng điện nền là điện gió, điện mặt trời và thuỷ điện. Nếu có nguồn vốn rẻ sẽ giúp hạ được giá thành năng lượng, thúc đẩy quá trình phát triển đất nước. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đang xây dựng nền công nghiệp về năng lượng sạch, và rất mong muốn sự tham gia hỗ trợ của các đối tác, doanh nghiệp Hà Lan.

Mặt khác, việc phát triển điện phải tính toán tổng thể cả 5 yếu tố: Nguồn điện, tải điện, phân phối, sử dụng và giá điện phải phù hợp. Muốn giá điện giảm thì một yếu tố rất quan trọng là chi phí vốn, do đó, Thủ tướng đề nghị các đối tác quốc tế cho Việt Nam vay vốn phát triển năng lượng tái tạo với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền công nghiệp năng lượng sạch.

"Chúng tôi tin chắc là chúng tôi làm được, vì đây là đòi hỏi tất yếu, khách quan. Các ngài giúp được thì chúng tôi làm nhanh hơn", Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với mục tiêu trở thành trung tâm logistic, trung chuyển hàng hoá quốc tế, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam có vị trí địa lý để phát triển hệ thống cảng biển với hơn 3.200 km bờ biển. Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về 3 trụ cột mà Hà Lan xây dựng: Seaport, Airport, và Brainport. Việt Nam có thể học tập, phát triển theo hướng này. Mong muốn các doanh nghiệp Hà Lan tham gia đầu tư để thúc đẩy nhanh quá trình xây dựng trung tâm logistic.

Về phát triển nông nghiệp bền vững, Theo Thủ tướng, như Hà Lan trước đây 50 năm là một nước nông nghiệp, chuyển đổi sang công nghiệp và hiện nay là đổi mới sáng tạo. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam hướng đến nền nông nghiệp bền vững, nông nghiệp sinh thái, nông dân hiện đại, nông thôn văn minh. Tăng cường kinh tế tuần hoàn để sản xuất nông nghiệp bền vững.

Thủ tướng cũng thông tin tới các nhà đầu tư về chính sách chống chuyển giá, tránh đánh thuế hai lần, bảo hộ sở hữu trí tuệ… đề nghị các nhà đầu tư đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực này.

Trước đó, tiếp Chủ tịch Liên đoàn giới chủ Hà Lan, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Hà Lan là đối tác thương mại lớn, Hà Lan đầu tư 14 tỷ USD, là quốc gia châu Âu đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Việt Nam mong muốn Liên đoàn hỗ trợ phát triển theo xu thế kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Việt Nam là một nước đang phát triển, đang tập trung cải cách thể chế, phát triển hạ tầng, nỗ lực tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Tại buổi tiếp Tổng Giám đốc Công ty Heineken, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Việt Nam luôn đảm bảo ổn định chính sách cho các nhà đầu tư; bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội để các nhà đầu tư yên tâm làm ăn, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư. Mong nhà đầu tư như Heineken ngoài đầu tư kinh doanh còn làm tốt công tác an sinh xã hội, nhất là đối với vùng sâu, vùng xa, quan tâm các đối tượng yếu thế trong xã hội.

Tổng Giám đốc Heineken cho biết, công ty có mặt tại Việt Nam từ năm 1991, đến nay đã được 31 năm. Tổng đầu tư của Heineken vào Việt Nam đạt 1 tỷ USD, nhiều năm là top 3 doanh nghiệp đóng góp cho ngân sách nhiều nhất, đóng góp cho an sinh xã hội. Trong vòng 10 năm tới, công ty dự kiến đầu tư tiếp 500 triệu USD tại Việt Nam.

Hà Nhân

Cùng chuyên mục
XEM