Hãy nghĩ về các mục tiêu lớn của đời mình, kể cả khi dắt chó đi dạo, và làm theo 8 lời khuyên sau đây để thành công

15/10/2016 09:00 AM | Kinh doanh

Bất cứ ai trong cuộc sống cũng có những niềm đam mê và khát khao cháy bỏng để đạt được những mục tiêu nhất định. Chúng ta luôn nghĩ về mục tiêu trong lúc đi đến trường, trên đường từ công ty về nhà, thậm chí kể cả khi dắt chó đi dạo.

Ai cũng có mục tiêu trong cuộc sống, ai cũng nghĩ đến nó khi rảnh rỗi nhưng liệu bao nhiêu người trong chúng ta có đủ quyết tâm và đam mê để thực hiện mục tiêu đến cùng? Trên thực tế, mục tiêu không hề xa tầm với nếu như bạn biết được những bí quyết để thực hiện mục tiêu dưới đây.

1. Kiên trì là chìa khóa thành công

Dù bạn làm việc, rửa chén bát hay làm bài tập về nhà… bạn đều phải tạo thói quen kiên trì. Bạn phải tập trung hết sức vào công việc mà mình đang làm trong một khoảng thời gian nhất định và đừng bỏ dở giữa chừng.

Một số người khi gặp khó khăn trong công việc thường lựa chọn trì hoãn. Họ quay trở về nhà, uống cà phê, ăn tối và tắm giặt, sau đó đến đêm họ lại mở máy tính để giải quyết công việc còn dang dở từ chiều. Tuy nhiên, mọi thứ dường như vẫn bế tắc. Câu trả lời ở đây là bạn hãy kiên trì ngồi lại công ty để hoàn thành công việc rồi hãy trở về nhà.

2. Mỗi mục tiêu là một hành trình

Để thành công, bạn không thể hi vọng sẽ đi trên một con đường trơn tru, bằng phẳng mà không gặp bất cứ khó khăn nào. Chúng ta ai cũng muốn trèo lên đỉnh cao nhất của nấc thang danh vọng và sẽ chẳng có con đường tắt hay chiếc thang máy nào đưa bạn lên tới đó. Bạn phải đi bằng chính đôi chân của mình và tự vượt qua những chông gai.

Thay vì đặt mục tiêu ở những nơi quá xa và không thực tế, bạn hãy nhìn xung quanh và tìm ra hành trình phù hợp nhất cho mình. Hãy tự học hỏi, trải nghiệm và rèn luyện bản thân qua mỗi hành trình.

3. Suy nghĩ tích cực, kết quả bạn nhận được sẽ tích cực

Không ai có thể đi đến thành công mà chưa từng trải qua sai lầm hoặc thất bại. Vì thế, hãy luôn suy nghĩ tích cực. Dù bạn mệt mỏi, kiệt sức hay gặp phải một ngày thực sự tồi tệ, đừng tuyệt vọng và mất niềm tin vào bản thân.

Suy nghĩ tích cực được ví như nguồn năng lượng tiếp sức cho cuộc hành trình của bạn. Nó sẽ giúp bạn học hỏi, trải nghiệm, và kéo bạn ra khỏi vùng an toàn để hoàn thành mọi công việc.

4. Đừng dễ dãi với bản thân

Thi thoảng, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và không muốn bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Bạn sợ sẽ phải đối mặt với khó khăn. Nhưng bạn nên biết rằng, để có được những thứ mà bạn chưa bao giờ có, bạn phải làm những việc mà mình chưa bao giờ làm.

Vì vậy, đừng để sợ hãi níu kéo bạn. Hãy bước ra khỏi đó, thử thách bản thân trong những tình huống khó khăn nhất. Chúng ta học được nhiều từ thất bại, chứ không phải thành công. Và để đạt được thành công là cả hành trình dài đòi hỏi bạn không bao giờ được buông xuôi bản thân.

5. Sự phân tâm là kẻ thù số một

Bạn đang ngồi ở bàn làm việc để hoàn thành dự án cho công ty, bỗng nhiên điện thoại đổ chuông và thế là bạn bị phân tán khỏi công việc. Điều đáng nói, đó lại là một cuộc gọi nhầm hoặc cuộc gọi từ một cô gái bạn mới chỉ gặp lúc chiều… Họ chẳng có vai trò gì trong cuộc sống của bạn nhưng lại làm bạn mất tập trung cho công việc.

Để thành công, bạn phải luôn ghi nhớ rằng sự phân tâm chính là kẻ thù số một của bạn. Bạn không thể hoàn thành công việc nếu vừa ngồi ôm điện thoại vừa xem Youtube. Hãy bỏ qua mọi thứ trong lúc bạn đang làm việc và tập trung hoàn toàn vào công việc đó.

6. Lên kế hoạch

Bạn có thể sáng tạo theo cảm hứng, nhưng đừng bao giờ làm việc theo cảm hứng. Hãy sắp xếp mọi thứ một cách chu đáo và có kế hoạch cụ thể. Bạn cần phải lên kế hoạch xem buổi sáng mình sẽ làm gì tốt nhất, buổi trưa bạn sẽ nghỉ ngơi lúc mấy giờ và khi nào bạn hoàn thành công việc để về nhà vào buổi chiều?

Việc lên lịch trình cụ thể sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu và lường trước được các vấn đề gặp phải. Vì thế, hãy cố gắng “nhìn xa trông rộng” và lập ra kế hoạch sẵn cho bản thân.

7. Luôn tận dụng thời cơ

Ai cũng có những kế hoạch và lịch trình để đạt được thành công riêng. Tuy nhiên, quá trình bạn đi đến thành công sẽ có những điều bất ngờ mà bạn không lường trước được xảy ra. Khi đó, việc bạn cần làm là tận dụng tốt nhất cơ hội mình có được.

Đừng trì hoãn và đợi đến ngày mai. Bạn phải làm bất cứ việc gì tại thời điểm đó để có thể đạt được mục tiêu của mình.

8. Thư giãn

Dù bạn đang cố gắng ghi nhớ 7 điều trên để “thúc ép” bản thân đạt được mục tiêu, bạn cũng cần tạo cho mình thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý. Đừng cố gắng làm việc đến kiệt sức, đó là cách đầy đọa bản thân chứ không phải cách để đạt được mục tiêu.

Khánh Ly

Cùng chuyên mục
XEM