Hầu hết các khóa học trực tuyến đều tốn tiền và tốn thời giờ của bạn: Những người xuất sắc chưa chắc đã là giáo viên giỏi!

09/10/2021 04:38 PM | Kinh doanh

Hầu hết các khóa học trực tuyến đều vô dụng vì chúng chỉ tập trung vào việc tìm hiểu và giải đáp cái gì, lý do tại sao thay vì chỉ ra cho mọi người thấy nên làm như thế nào.

Hầu hết các khóa học trực tuyến đều tốn tiền và tốn thời giờ của bạn: Những người xuất sắc chưa chắc đã là giáo viên giỏi!

Năm nay, tôi đã chi khoảng 5000 USD cho các khóa học trực tuyến.

Warren Buffet đã từng nói: "Khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là đầu tư cho chính bản thân mình. Càng nhiều kiến thức, bạn càng có nhiều cơ hội. "

Nhưng có vẻ, điều đó chưa thật sự đầy đủ.

Không phải tất cả các khoản đầu tư cho việc học đều đem lại kết quả tốt. Và những người xuất sắc trong một lĩnh vực nào đó cũng chưa chắc đã là giáo viên giỏi.

Dưới đây là những cách giúp phát hiện ra đâu là khóa học không hiệu quả và làm tốn thời gian của bạn.

1. Họ chỉ ra những lỗi sai nhưng không đưa ra cách khắc phục

Hầu hết các khóa học trực tuyến đều vô dụng vì chúng chỉ tập trung vào việc tìm hiểu và giải đáp cái gì, lý do tại sao thay vì chỉ ra cho mọi người thấy nên làm như thế nào.

Ví dụ, trong khóa học trực tuyến, các giảng viên đã dành tới 90% thời gian để phân tích các văn bản. Họ có những cuộc trò chuyện kéo dài hàng giờ đồng hồ nói về tầm quan trọng của tính nhất quán. Tuy nhiên, đến cuối cùng, họ vẫn không chỉ cho học viên cách để chúng có thể viết văn một cách nhất quán.

Các giáo viên có thể biết và chia sẻ với bạn nhiều thứ hơn, ví dụ như: những trở ngại và khó khăn mà họ từng phải trải qua, những bài học đáng nhớ mà họ có, cách họ vượt qua khủng hoảng,... Nhưng họ lại không làm điều đó. Đối với tôi, những khóa học như vậy đều lãng phí thời gian.

Điều mà bạn nên làm:

Thay vì ngồi nghe người khác nói miên man về lý do, bạn nên tìm kiếm cho mình những tài liệu phù hợp. Đó có thể là các biểu mẫu mẫu, sách hướng dẫn, bảng tính...

Và đây là một số ví dụ mà bạn có thể thử:

Hầu hết các khóa học trực tuyến đều lãng phí thời gian của bạn - Ảnh 1.

2. Mô hình giảng dạy một chiều

Hầu hết những người tạo ra các khóa học trực tuyến đều chọn mô hình giảng dạy có thể duy trì lâu dài. Họ quay trước video để bạn có thể xem chúng bất cứ khi nào.

Thế nhưng điều đó lại hoàn toàn không có lợi cho bạn. Tất cả các kiến thức, bạn phải tự thu nạp, sẽ không có ai ở bên, nhắc nhở hay chỉ dẫn bạn phải làm gì tiếp theo...

Bằng một cách nào đó, để tăng hiệu quả, bạn cần tương tác trực tiếp.

Tôi rất thích một câu nói của Cam Houser trên Slack channel: "Mọi người không tham gia các khóa học để biết thêm thông tin. Những thứ đó đã xuất hiện nhan nhản trên Google, Youtube… Họ tham gia để tìm cách phát triển bản thân, cải thiện các mối quan hệ xã hội... và mong thời gian và tiền bạc mà mình bỏ ra phải đem lại một kết quả xứng đáng."

Điều mà bạn có thể làm:

Hãy lựa chọn các khóa học có thể cung cấp cho bạn một không gian học tập có sự tương tác trực tiếp. Ở đó sẽ có một nhóm chịu trách nhiệm nhận xét về hiệu quả công việc, thường xuyên liên hệ, báo cáo trực tiếp với giáo viên hướng dẫn hoặc huấn luyện viên của bạn.

Hầu hết các khóa học trực tuyến đều lãng phí thời gian của bạn - Ảnh 2.

3. Họ bỏ qua Nguyên tắc Thực hành

Các khóa học trực tuyến thường khác xa so với ứng dụng thực tế. Bạn quan sát mọi thứ thông qua các video có sẵn, nhưng lại chưa từng một lần thử thực hành chúng.

Tôi có một ví dụ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn điều này.

Hãy tưởng tượng bạn là một hành khách trên một chuyến bay nào đó. Trước khi bắt đầu, bạn đã xem đi xem lại rất nhiều lần video tiếp viên hàng không hướng dẫn mặc áo phao.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, việc thực sự mặc áo phao bơm hơi dù chỉ một lần cũng có giá trị hơn rất nhiều so với việc xem người khác làm việc đó.

Điều bạn nên làm:

Đừng chỉ đứng quan sát, bạn nên thực hành nó nhiều hơn.

Nếu bạn tham gia một khóa học về e-mail, hãy thử viết và yêu cầu giáo viên của bạn nhận xét nó. Nếu bạn tham gia một lớp học vẽ, hãy thực hiện bức vẽ đầu tiên của mình. Nếu bạn tham gia một khóa học viết trực tuyến, hãy thực hành ngay và viết bài báo đầu tiên.

4. Họ không có một quy trình học tập khoa học

Học ít nhất là một quá trình ba bước. Chúng ta thu nhận, mã hóa và truy xuất thông tin.

Nhà khoa học Roediger từng nói rằng: "Việc học giống như viết trên cát, ở đây hôm nay và biến mất vào ngày mai. Hãy đào sâu các thông tin, vận dụng nó vào thực tế, kiến thức của bạn sẽ bền bỉ hơn."

Điều mà bạn nên làm:

Chú ý đến các yếu tố học tập tích cực. Bạn nên kiểm tra xem khóa học có sử dụng các chiến lược học tập khoa học không.

● Thực hành hồi tưởng ⇾ nhớ lại những kiến thức mà bạn đã học trong quá khứ.

● Lặp lại ⇾ lặp lại đi lặp lại cùng một đoạn thông tin trong các khoảng thời gian tăng dần.

● Xen kẽ ⇾ xen kẽ lý thuyết với thực hành.

● Trau dồi ⇾ diễn đạt lại kiến ​​thức mới và kết nối nó với những hiểu biết hiện có.

● Phản hồi ⇾ tổng hợp, tóm tắt và nêu rõ các bài học quan trọng.

● Tự kiểm tra & hiệu chuẩn ⇾ trả lời các câu hỏi hoặc giải quyết vấn đề trước khi xem đáp án và xác định lỗ hổng kiến ​​thức.

Mộc Dương

Theo MD

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Tiki: Cái ‘bẫy’ lớn nhất của Tiki là thấy công nghệ nào hay cũng muốn nhảy vào làm, còn khách hàng chỉ cần giao nhanh - lượng nhiều - giá rẻ!

Tiki khởi nghiệp dưới hào quang và cảm hứng từ những ‘ông lớn’ công nghệ như Facebook hay Google; thế nên, theo anh Trần Ngọc Thái Sơn - CEO Tiki, thỉnh thoảng đội ngũ của mình ‘bay’ quá: thấy công nghệ nào hay cũng muốn nhảy vào làm. Trong khi, thật ra Tiki không hẳn là một công ty công nghệ và nhu cầu của khách hàng hết sức đơn giản: giao nhanh – nhiều – rẻ.

Nhà phân phối Mercedes-Benz lớn nhất Việt Nam báo lỗ kỷ lục, doanh thu xuống thấp nhất 5 năm

Các chi nhánh của Haxaco phải đóng cửa do giãn cách xã hội, khiến doanh số kinh doanh xe sụt giảm nghiêm trọng và toàn bộ hoạt động bị đóng băng.

Chuyện lạ: Hãng hàng không quốc gia Italia vừa tuyên bố phá sản do không thể cạnh tranh với... đường sắt

Hãng hàng không quốc gia Italia vừa phá sản nhưng lý do khiến nhiều người bất ngờ: Họ không thể cạnh tranh với... đường sắt.

Tài chính cá nhân

Vì sao tỷ phú Trịnh Văn Quyết cho rằng "không thích người giàu thì sẽ không bao giờ giàu được"?

Quan điểm này của doanh nhân Trịnh Văn Quyết khá thú vị khi đi ngược với tư duy khá phổ biến với số đông: Ghét và chê người giàu.

Đọc thêm