Harry và Meghan đã chứng minh họ là 'hình mẫu lý tưởng' mà tất cả mọi người cần tránh khi xử sự với gia đình

28/12/2022 07:02 AM | Sống

Ngay trước mùa đoàn tụ quan trọng nhất năm của nhiều gia đình khắp thế giới, Netflix "chiêu đãi" khán giả bằng một cuộc bất hòa gia đình vốn không có gì mới. Nói về tình cảm gia đình vào kỳ Giáng sinh đúng là rất hợp lý, chỉ có điều cách mà Harry và Meghan làm vậy khiến không ít người nghi ngờ tình cảm thật sự của họ.

Nhắc đến gia đình là nhắc đến tình yêu thương và trách nhiệm. Nhà Sussex khẳng định họ không thiếu cả hai điều này, chỉ có điều, để bảo vệ gia đình nhỏ của mình, họ lại chọn cách tấn công những thành viên khác của gia đình lớn.

Harry và Meghan đã chứng minh họ là 'hình mẫu lý tưởng' mà tất cả mọi người cần tránh khi xử sự với gia đình - Ảnh 1.

Meghan có một đoạn thoại như sau trong loạt phim tài liệu 6 tập: "Khi một anh chàng rơi vào lưới tình với một cô gái, bạn bè của anh ta sẽ nghĩ rằng: 'Ôi trời, cậu ta thay đổi rồi. Tôi chẳng gặp được cậu ta nữa. Lúc nào cậu ta cũng đi với cô ấy'. Rồi đổ lỗi cho cô gái. Họ giận dữ với cô vì đã cướp mất anh ta. Điều đó đúng khi bạn ở trong một thị trấn, một thành phố nhỏ, hay Vương thất".

Tình huống mà Meghan mô tả rất quen thuộc với nhiều phụ nữ. Chỉ cần được yêu bởi một người đàn ông, mọi người sẽ làm như thể cô ta có khả năng khai mở một nét bí mật nào đó trong tính cách của anh ta. Kể cả khi cặp đôi đó trở thành phiên bản tốt hơn của bản thân họ nhờ có tình yêu, thì làm sao mà tránh được vài thành viên gia đình, bạn bè cảm thấy ghen tức, khó chịu. Có khi họ lại thích một phiên bản kém trưởng thành hơn, nhưng luôn luôn có mặt.

Có đúng thế không nhỉ? Vương thất im lặng.

Câu chuyện của Harry và Meghan cũng chạm tới một chủ đề khác khiến nhiều người đồng cảm: người bất lợi trong những tranh giành to nhỏ giữa anh chị em với nhau. Trong loạt phim, cặp đôi cùng với các nhân chứng được họ tuyển chọn ám chỉ là William và Kate cũng như phần còn lại của gia đình lớn đã âm mưu cùng với giới truyền thông hạ bệ họ. Vì sao phải làm thế? Chẳng phải vì ghen tị sao, theo ngụ ý của nhà Sussex.

Có 2 câu hỏi cần được đặt ra về câu chuyện này: Thứ nhất, điều quan trọng nhất, nó có thật không? Phải chăng là Vương thất đã thất bại trong việc nhận ra tài năng của Harry mà phải chờ Meghan dến khai phá - còn Meghan chẳng làm gì ngoài thông minh, xinh đẹp mà lại trở thành nạn nhân của thói ghen tị nhỏ mọn?

Điều thứ hai, nếu nó có đúng đi chăng nữa thì hành động của họ có hợp tình hợp lý không?

Có một chi tiết khá buồn cười ở trong loạt phim. Trong đó, một sử gia da đen nói rằng Vương thất rất cần vai trò của Meghan - một người phụ nữ da màu - để đưa họ tiến bước vào thế kỷ 21.

Harry và Meghan đã chứng minh họ là 'hình mẫu lý tưởng' mà tất cả mọi người cần tránh khi xử sự với gia đình - Ảnh 2.

Cô ấy có thể đại diện cho những người da màu trên khắp Khối Thịnh vượng chung chỉ bằng cách "'trông giống" họ. Harry tiếp tục khẳng định rằng Vương thất đã bỏ lỡ một cơ hội to lớn khi không nhận ra sức ảnh hưởng quốc tế nhờ có Meghan sẽ lớn đến thế nào. Nói một cách lịch sự nhất có thể thì, đây là một sự thổi phồng quá mức vai trò của Meghan.

Kiểu kể chuyện "giả trân" của cả hai còn được khai thác qua 2 cảnh phim khác. Trong cảnh đầu tiên, cả hai đang làm việc vào buổi sáng sau khi cuộc phỏng vấn của họ với Oprah Winfrey lên sóng. Lúc đó, Meghan nhận được tin nhắn từ Beyoncé (một cách thật tình cờ!) với nội dung Meghan được chọn để "phá vỡ lời nguyền thế hệ" trước khi Harry tung hứng: "Nói hay quá".

Nói hay mà diễn cũng hay, khi tình cờ hơn là đội ngũ quay phim quay được đúng cảnh đó khi tin nhắn của Beyoncé bất chợt đến, cứ như thể đó là một tin nhắn vu vơ từ ai đó hỏi Meghan đã ăn sáng chưa.

Cảnh thứ hai là cảnh cả hai người họ cùng nhau ngồi xem TV trong bóng tối. Trên màn hình là cảnh buổi phỏng vấn của họ với Oprah đang được chiếu.

Cặp đôi cực kỳ hiểu biết về những gì người ta nói về họ trên báo lá cải, bảng tin, mạng xã hội... chứng tỏ họ không hề vô tri về thế giới bên ngoài, nhưng điều bất ngờ là họ gần như không nhận ra nổi mình may mắn đến mức nào so với đa số những người sẽ xem bộ phim của họ.

Harry và Meghan đã chứng minh họ là 'hình mẫu lý tưởng' mà tất cả mọi người cần tránh khi xử sự với gia đình - Ảnh 3.

Cả hai thoải mái chia sẻ hình ảnh cuộc sống sang chảnh trên khoang hạng nhất của "chuyến bay đến tự do", căn biệt thự nhiều triệu đô của Tyler Perry, dạo chơi dưới cái nắng ấm áp của California...

Họ làm tất cả những điều đó trong khi ở những nơi khác trên thế giới, người ta phải chào vĩnh biệt người thân qua màn hình, phải cách ly hàng tháng trời trong nhà, vật lộn với bệnh tật, chi tiêu...

Đó là chưa kể hợp đồng trị giá 100 triệu đô "béo bở" mà họ có được khi bắt tay Netflix.

Tất cả những thứ đó sẽ không có được nếu thiếu địa vị và hỗ trợ mà cha mẹ, gia đình đã trao cho Harry.

Với những sự thật này, thật khó để hình dung nhà Sussex thực sự đứng lên chống lại bất cứ kiểu áp bức nào (nếu có) vì công lý xã hội. Mà cứ cho là họ đang đấu tranh cho công lý, thì kiểu công lý nào chấp nhận cho hành động làm tổn thương chính gia đình mình? Cần nhớ rằng, nạn nhân của 6 tập phim không chỉ có Vương thất, mà còn nhiều thành viên khác của gia đình Markle.

Khi thực hiện lời thề hôn nhân, có lẽ cả hai đã quên rằng họ vẫn còn trách nhiệm, nghĩa vụ với gia đình đã sinh ra và nuôi nấng mình. Nói theo National Review, những cặp vợ chồng cần hỗ trợ nửa kia làm tròn trách nhiệm của họ, không phải đi bôi bác gia đình một cách công khai trên truyền hình.

Trong loạt phim, có một đoạn vận động viên tennis Serena Williams nói rằng: "Họ đang tạo lập gia đình riêng của họ. Và bạn bè cũng có thể là gia đình mà". Câu nói này có thể rất đúng với những người góa bụa, mồ côi, hoặc bị bỏ rơi, nhưng Harry và Meghan chẳng nằm trong trường hợp nào như vậy cả. Họ vẫn được khoản hỗ trợ từ Vua cha, vẫn sử dụng tước hiệu quý tộc, vẫn tự hào giới thiệu mình là Vương tử và Nữ công tước...

Trong thời gian tất cả mớ hỗn độn mà họ tạo ra xoay vần cả gia đình và giới truyền thông, Harry mất cả ông và bà nội (đều sau những cuộc phỏng vấn tai tiếng). Cha Meghan thì chịu một cơn đột quỵ và sống chỉ cách cả hai khoảng vài giờ lái xe. Khi Nữ vương quá cố mời họ tới ghé lại khi cả hai về Anh công tác, cả hai từ chối, rồi khi bà qua đời được vài tháng thì loạt phim này ra mắt.

Người mẹ tội nghiệp mà Harry lúc nào cũng cố gắng tỏ ra mình rất tôn thờ, thì bị họ đem lên phim với những đoạn video gây đau đớn mà tại đó bà bị thao túng. Người anh trai lúc nào cũng sát cánh, bảo bọc anh thì bị biến thành kẻ độc đoán, quát tháo em và thao túng để làm khó họ.

Có lẽ hiếu thuận và biết ơn không nằm trong từ điển của Harry, Meghan.

Harry và Meghan đã chứng minh họ là 'hình mẫu lý tưởng' mà tất cả mọi người cần tránh khi xử sự với gia đình - Ảnh 4.

Theo Thạch Anh

Cùng chuyên mục
XEM