Hành trình xuyên Việt về nhà ăn Tết của giảng viên đại học U80 và con gái

11/01/2023 10:34 AM | Sống

Khi nói về Hành trình Minh & Ping, Quỳnh Châu có chia sẻ rằng đây cũng là ước mơ 10 năm của chị, ước muốn được trải nghiệm cảm giác được tự lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội, và vui hơn cả chính là có thể đưa người thân yêu của mình cùng đi.

Bà Vũ Thúy Minh (73 tuổi), hiện đang là giảng viên Mỹ học - Trưởng khoa Văn hoá đại cương, Đại học Văn hoá TP. Hồ Chí Minh cùng con gái Quỳnh Châu (37 tuổi) khởi hành chuyến đi từ hồ Con Rùa, trung tâm TP.HCM sáng 5/1. Nhân vật thứ ba trong chuyến đi đặc biệt của họ là Ping, chú mèo bị bệnh lệch hàm thái dương TMJ từ năm một tuổi. Ba bạn trẻ đồng hành và hỗ trợ họ trong việc lưu giữ hình ảnh, chăm sóc sức khỏe. Họ đặt tên cho kế hoạch của mình là "Hành trình Ming & Ping".

Hành trình xuyên Việt về nhà ăn Tết của giảng viên đại học U80 và con gái - Ảnh 1.

Bà Vũ Thúy Minh, 73 tuổi, cùng con gái nuôi lái ôtô từ TP HCM, ghé qua một số thắng cảnh dọc đất nước trên đường về Hà Nội đón Tết.

Chị Quỳnh Châu cho biết những năm qua, hai mẹ con chị là bạn đồng hành trên nhiều cung đường du lịch, cả trong Việt Nam và ở nước ngoài. Ý tưởng chuyến xe xuyên Việt về thủ đô ăn Tết đến với chị sau một cuộc trò chuyện của hai mẹ con. Chuyển vào Nam sinh sống đã nhiều năm, bà Thúy Minh yêu quý Sài Gòn nhưng vẫn nhớ cái lạnh nhưng mang cảm giác ấm cúng của Tết ở quê nhà Hà Nội. Với chị Châu, lái xe từ TP.HCM ra Hà Nội cũng là ước mơ chị ấp ủ từ lâu.

"Trong một buổi tối không có mặt trời, mẹ Minh đã thủ thỉ với mình mấy câu thâm tình mà mình có thể nhớ lại như sau: ‘Minh yêu Sài Gòn hoa lệ lắm nhưng không sao quên được cái se lạnh mà ấm áp của cái Tết Hà Nội. Minh nhớ Hà Nội rồi, Minh muốn trở về chốn đô thành cổ kính và hồi tưởng về một thời thơ ấu đầy kỷ niệm’. Vậy là chuyến đi này ra đời", chị Quỳnh Châu chia sẻ.

Hành trình xuyên Việt về nhà ăn Tết của giảng viên đại học U80 và con gái - Ảnh 2.

Trong ngày đầu tiên, thời tiết mưa mãi không ngớt, 5 người cùng một chú mèo bắt đầu đoạn đường từ hồ Con Rùa để đến khu du lịch Chou Sin - Bình Phước (khu du lịch rộng 500 hecta). Tại đây, mọi người nghỉ ngơi, ăn trưa, sau đó đi hái bưởi và lái xe tham quan xung quanh. Đến khi tối, cả đoàn nghỉ chân tại Buôn Ma Thuột, ai nấy đều bất ngờ trước cái lạnh của vùng đất Tây Nguyên.

Qua ngày thứ 2, đoàn di chuyển đến nhà của một vài người quen để thăm hỏi, trò chuyện. Những câu chuyện xưa cũ mà chỉ có những người sống gần một thế kỉ mới biết, khi ra về, cô Minh còn được tặng một đôi găng tay len rất dày, đi đường cho đỡ lạnh. Tạm biệt mọi người, cả đoàn lại tiếp tục lên xe thẳng tiến đến Măng Đen, nơi được mệnh danh là Đà Lạt của Tây Nguyên.

Hành trình xuyên Việt về nhà ăn Tết của giảng viên đại học U80 và con gái - Ảnh 3.

Để tăng thêm phần thú vị cho Hành trình Minh & Ping, chị Châu đã ngỏ lời mời hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng góp mặt trong chuyến đi. Có thể kể đến những cái tên đình đám như ca sĩ Hà Lê, Phạm Quỳnh Anh, Đông Nhi, Trang Pháp, Nguyễn Trần Trung Quân, Táo, diễn viên hài độc thoại Uy Lê,... những khách mời này sẽ lần lượt xuất hiện trong suốt chặng hành trình của Minh và Ping.

Hành trình xuyên Việt về nhà ăn Tết của giảng viên đại học U80 và con gái - Ảnh 4.

Dự án Hành trình Minh & Ping không chỉ đơn thuần là một chuyến đi xuyên Việt, một cuộc du Xuân chóng vánh mà còn muốn lan toả những thông điệp ý nghĩa. Mỗi con người khi lớn lên, có người ra đi, có kẻ ở lại, nhưng dù đi đâu, làm gì thì khi chùn chân mỏi gối ta cũng sẽ đều hướng về chốn bình yên vẫn luôn có những người yêu thương ngóng chờ. Nơi ấy gọi tắt bằng 2 chữ “Gia đình”./.

Hà Phương

Cùng chuyên mục
XEM