Hành trình từ một con bé "quê mùa" đến chức trưởng phòng đối ngoại: Muốn thăng quan tiến chức nhất định phải tìm người "chống lưng!”

21/02/2020 10:02 AM | Sống

Chẳng một ai nghĩ cô nàng xấu xí, ngốc nghếch ngày nào lại có thể leo vụt lên vị trí trưởng phòng đối ngoại.

Thăng quan tiến chức gần như là mục tiêu của hầu hết anh chị em công sở. Bởi suy cho cùng, khi được lên một cấp bậc mới, điều đó đồng nghĩa với lương thưởng tăng lên và quyền hành cũng mở rộng đáng kể.

Nhiều người cho rằng phải thực sự nỗ lực trong công việc, cố gắng hết năng suất và chứng minh cho cấp trên biết để họ sớm thăng cấp cho mình. Có người lại nghĩ chốn công sở đầy ắp những tranh đấu, mưu hèn kế bẩn, vì thế muốn phát triển thì phải biết lươn lẹo một chút.

Nhưng xin thưa, dù bạn có giỏi đằng trời, dù có mưu mô thế nào đi chăng nữa mà thiếu may mắn, thiếu đi cơ hội và bước ngoặt, thì sẽ thật khó để bạn có thể tiến xa trên chặng đường gây dựng sự nghiệp.

Ấy là khi bạn cần có một "bệ đỡ", một người "chống lưng".

Hành trình lột xác từ con bé "quê mùa" đến trưởng phòng đối ngoại

Diệu Lan trước kia là một cô gái xuất thân ở vùng nông thôn, vì gia đình không có nhiều điều kiện nên vẻ ngoài của Lan cũng chỉ ở mức hạng trung. Hơn nữa, cô còn thiếu sót nhiều trong giao tiếp, ứng xử. Thế nhưng Lan vẫn cố gắng thi đỗ vào một trường Đại học danh tiếng ở Hà Nội. Thời gian Lan sinh hoạt tại thủ đô, cô học hỏi và tiếp thu được nhiều thứ trau dồi giúp bản thân mình trở nên tốt hơn.

Hành trình từ một con bé quê mùa đến chức trưởng phòng đối ngoại: Muốn thăng quan tiến chức nhất định phải tìm người chống lưng!” - Ảnh 1.

Khi Lan ra trường, cô xin vào một công ty lớn để thực tập vị trí nhân sự. Mặc dù cầm tấm bằng xuất sắc trên tay, nhưng Lan vẫn rất lo sợ bởi chính cô còn mặc cảm về vẻ ngoài và cách ứng xử của mình. May sao, Lan được tuyển vào làm vì thành tích học tập cực đỉnh, ngoại ngữ cũng không phải dạng vừa.

Ngày đầu tiên đi làm, một con bé ăn mặc hơi "quê" và nói năng chưa được mạch lạc đã nhận ngay nhiều tiếng chẹp của nhóm "chị đại" trong công ty. Họ nghĩ chắc với vẻ ngoài này khó mà cô bé kia trụ lại được lâu dài.

Thời gian đầu tiên làm việc, Diệu Lan đã làm quen ngay và tạo dựng mối quan hệ với anh leader bộ phận tuyển dụng Hải Duy. Lan chỉ coi anh Duy như một người mentor, một tiền bối để giúp đỡ cô trong công việc. Mối quan hệ của hai người rất tốt, anh Duy cũng thường chỉ bảo cho Lan cách giao tiếp làm sao để thật khôn khéo và vừa lòng mọi người xung quanh.

Hành trình từ một con bé quê mùa đến chức trưởng phòng đối ngoại: Muốn thăng quan tiến chức nhất định phải tìm người chống lưng!” - Ảnh 2.

Dần dần, mỗi ngày Lan trưởng thành hơn, cô làm mọi thứ cũng chỉn chu và được các leader đánh giá tốt. Không những thế, nhờ tạo được mối quan hệ tốt với anh Hải Duy, Lan còn chơi với cả người yêu anh Duy - một nhà stylist sành sỏi. Lan đi shopping, thẩm mỹ với chị kia và vẻ ngoài của cô cũng cải thiện rất nhiều. Giờ đây, đố một ai còn nhận ra con bé "quê mùa" ngày nào nữa!

2 năm sau, anh Duy đề xuất Lan sang vị trí trưởng phòng đối ngoại. Bởi ở Lan giờ đây chẳng thiếu tố chất gì nữa: xinh đẹp, tài giỏi, khéo ăn nói, thông thạo nhiều thứ tiếng... Cô đồng ý và tất cả như mở ra một trang mới trong cuộc đời của Diệu Lan.

Đừng nghĩ chỉ cần thông mình hơn người là đủ, hãy tìm một kẻ có thể "chống lưng" cho ta nếu muốn thăng quan tiến chức!

Hành trình từ một con bé quê mùa đến chức trưởng phòng đối ngoại: Muốn thăng quan tiến chức nhất định phải tìm người chống lưng!” - Ảnh 3.

Khi ngồi nghĩ lại chặng đường thăng tiến trong mơ của mình, Diệu Lan không phủ nhận rằng cô thực sự rất may mắn khi có một người "cha đỡ đầu" như Hải Duy. Cô còn chia sẻ 3 bí quyết để bản thân gặp được người tiền bối tuyệt vời đến vậy. Đó là tìm đúng người - hỏi đúng điều - luôn là kẻ biết nắm bắt thời cơ.

Thứ nhất, người mentor nên mang những phẩm chất của nhân vật bạn muốn trở thành trong 5 hay 10 năm tới. Hơn nữa, người "chống lưng" còn nên là kẻ có thể giải đáp những câu hỏi cho chị em về nghề nghiệp, văn hóa công ty. Trong trường hợp này, Lan chọn anh Duy để tạo dựng mối quan hệ là rất chính xác. Một nhân viên HR chẳng thể chọn mentor là nhân viên thiết kế đúng không nào?

Thứ hai, hãy hỏi một cách khôn ngoan. Tất nhiên chẳng thể mở đầu câu chuyện bằng dồn dập những thắc mắc. Thay vào đó, hãy "phủ đầu" bằng vài câu chuyện phiếm, chia sẻ để đối phương thấy bạn gần gũi, thân thiện. Bạn cũng có thể khen mentor nhưng chú ý nên khen khách quan, tránh thớ lợ giống như đang nịnh hót.

Chị em cũng nên chuẩn bị sẽ nói gì nếu anh ta hỏi vì sao bạn muốn tạo dựng mối quan hệ với anh ấy. Hiểu rõ mục đích của nhau, hai bạn mới có thể làm việc cùng thuận lợi hơn. Một số phương tiện chị em có thể cân nhắc để liên hệ với mentor là trực tiếp, qua email nhưng bạn nên chắc chắn mình không làm ảnh hưởng đến lịch trình của cấp trên.

Tuyệt đối không hỏi han quá lan man, tốt nhất những gì có thể search Google thì hạn chế hỏi. Chọn lọc câu hỏi là một biểu hiện cho thấy bạn rất thông minh và tinh tế, biết quan sát. Ngoài ra, bạn còn không nên hỏi về đời sống riêng tư của mentor. Nếu như giữa bạn và họ là mối quan hệ công việc, hãy đảm bảo câu chuyện không bị lạc đề.

Hành trình từ một con bé quê mùa đến chức trưởng phòng đối ngoại: Muốn thăng quan tiến chức nhất định phải tìm người chống lưng!” - Ảnh 4.

Cuối cùng, hãy biết nắm bắt cơ hội. Trong câu chuyện trên, nếu để ý chúng ta có thể thấy anh Hải Duy luôn muốn Diệu Lan được tốt hơn và trao cho cô cơ hội: Cho Lan làm quen với bạn gái mình để cải thiện vẻ ngoài, giới thiệu Lan vào vị trí trưởng phòng đối ngoại... Khi người "chống lưng" đã có ý, tức là họ thực sự tin tưởng khả năng của bạn. Vì thế đừng chần chừ hay từ chối. Có những thời cơ chỉ đến một lần trong đời, nếu bỏ qua thì bạn vĩnh viễn chẳng bao lấy lại được.

May mắn chốn công sở, sẽ không phải là kiểu bạn được nhận một bịch tiền từ trên trời rơi xuống, mà là bạn có một quý nhân luôn đứng đằng sau hỗ trợ giúp phát triển nhanh hơn, xa hơn. Để đạt được điều đó, hãy tinh tế và tuân theo những nguyên tắc kể trên để tìm đúng một người tiền bối xịn sò. Từ đây, họ có thể chắp cho bạn đôi cánh, biến bạn từ vịt con xấu xí trở thành chú thiên nga lộng lẫy nhất nhé!

Theo Quiry

Cùng chuyên mục
XEM