Hành trình mưu cầu hạnh phúc của Chris Gardner: Tuổi thơ bị bạo hành, “gà trống” nuôi con, vô gia cư nhưng không vô vọng, cuối cùng trở thành triệu phú nhờ môi giới chứng khoán

29/10/2019 07:30 AM | Kinh doanh

Tuổi thơ ám ảnh, bị bạo hành, vợ bỏ, vô gia cư nhưng luôn mưu cầu hạnh phúc, Chris Gardner giờ đây dành 200 ngày mỗi năm để truyền cảm hứng cho mọi người trên khắp thế giới.

Năm 2006, Will Smith nhận được đề cử giải Oscar và Quả cầu vàng cho hạng mục Nam diễn viên xuất sắc nhất, sau khi đảm nhận vai chính trong bộ phim "The Pursuit of Happyness" (Mưu cầu hạnh phúc).

Không phải là bom tấn siêu anh hùng hay khoa học viễn tưởng, bộ phim tâm lý này vẫn ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả nhờ câu chuyện cảm động về người đàn ông "mưu cầu hạnh phúc" dù cho tuổi thơ đầy bất hạnh và ám ảnh.

Đáng nói, kịch bản phim được thực hiện dựa trên câu chuyện có thật được kể lại trong cuốn hồi ký cùng tên của nhà môi giới chứng khoán nổi tiếng Chris Gardner.

Thơ ấu bất hạnh, ám ảnh

Gardner sinh năm 1954 tại Milwaukee, Mỹ. Ông không bao giờ biết danh tính người cha thực sự của mình. Thay vào đó, Gardner được mẹ Bettye Jean nuôi dưỡng trong nghèo khó cùng người cha dượng Freddie Triplett nghiện rượu, lạm dụng thể xác.

Tuổi thơ của cậu bé bị ám ảnh bởi những ký ức đen tối. Có lần, khi đang ở trong nhà tắm, cha dượng cầm súng dọa bắn và đuổi Gardner ngay trong đêm Giáng sinh lạnh lẽo."Tôi bị đuổi khỏi nhà, mông trần, ngay trước ngòi súng. Cho đến ngày nay, tôi vẫn gặp vấn đề mỗi lần Giáng sinh tới.", ông kể lại.

Hành trình mưu cầu hạnh phúc của Chris Gardner: Tuổi thơ bị bạo hành, “gà trống” nuôi con, vô gia cư nhưng không vô vọng, cuối cùng trở thành triệu phú nhờ môi giới chứng khoán - Ảnh 1.

Chris Gardner

Bị đánh đập thường xuyên, cả mẹ và Gardner đều oán hận Triplett. Ông từng lên kế hoạch giết cha dượng nhưng không đủ can đảm. Còn người mẹ, bà phải vào tù hai lần vì tội gian lận bảo hiểm và bị cáo buộc cố tình đốt nhà khi Triplett vẫn đang ở bên trong.

Dẫu vậy, với Gardner, mẹ luôn là nguồn cảm hứng và mang đến động lực sống tích cực. Chia sẻ trong cuốn hồi ký, ông viết: "Tôi có một người mẹ lỗi thời, người luôn nói với tôi rằng: "Con trai, con có thể làm hoặc trở thành bất cứ điều gì con muốn.".

"Và tôi tin điều đó, 100%."

Một lần khác, khi còn nhỏ, Gardner đang xem một trận bóng rổ của trường đại học trên TV và nhận xét rằng những cầu thủ sẽ kiếm được một triệu USD. Bà Bettye nói: "Con trai, một ngày nào đó, con sẽ kiếm được một triệu USD. Ý nghĩ đó chưa bao giờ xuất hiện trong đầu tôi trước đó."

"Gà trống" vô gia cư nuôi con

Sau khi tốt nghiệp trung học, Gardner gia nhập Hải quân Hoa Kỳ với hy vọng có được tương lai tươi sáng hơn. Năm 1974, khi 20 tuổi, ông rời Hải quân và nhận công việc trong một phòng thí nghiệm tại Sanfrasico. Ba năm sau, Gardner kết hôn với Sherry Dyson, hướng một tương lai sự nghiệp đầy triển vọng phía trước.

Dẫu vậy, người vợ không ủng hộ sự nghiệp y tế của ông, họ xung đột rồi ly hôn. Sau đó, Gardner chung sống và có một cậu con trai với Jackie Medina, sinh viên nha khoa.

Hành trình mưu cầu hạnh phúc của Chris Gardner: Tuổi thơ bị bạo hành, “gà trống” nuôi con, vô gia cư nhưng không vô vọng, cuối cùng trở thành triệu phú nhờ môi giới chứng khoán - Ảnh 2.

Gardner và con trai

Con đường sự nghiệp của Gardner cũng rẽ sang hướng khác. Một lần, gặp người đàn ông bảnh bao bước ra từ chiếc xe Ferrari đỏ sang trọng, Gardner hỏi rằng anh ta đã làm gì để trở nên giàu có. Câu trả lời là: "Môi giới chứng khoán."

Hành trình mưu cầu hạnh phúc của Chris Gardner: Tuổi thơ bị bạo hành, “gà trống” nuôi con, vô gia cư nhưng không vô vọng, cuối cùng trở thành triệu phú nhờ môi giới chứng khoán - Ảnh 3.

Cuộc trò chuyện định mệnh (Hình ảnh từ bộ phim "Mưu cầu hạnh phúc")

Cuộc trò chuyện định mệnh đã thúc đẩy Gardner dấn thân vào con đường kinh doanh và được nhận vào một công ty chứng khoán. Nhưng còn chưa kịp học hỏi, ông đã bị sa thải, thất nghiệp và thậm chí phải đi tù 10 ngày vì không có tiền trả 1.200 USD phí đậu xe.

Ra tù, Gardner trở về thì chỉ thấy nhà trống trơn. Jackie đã mang theo con bỏ đi. Bốn tháng sau, cô bạn gái cũ tìm đến, nói không muốn nuôi dưỡng đứa bé nữa và bỏ đi.

Không đủ tiền thuê nhà, Gardner trở thành người vô gia cư. Ông phải gửi con trai mới chỉ hai tuổi vào một trung tâm chăm sóc giá rẻ, còn mình thì ngủ bất cứ nơi nào có thể, khi là nhà bếp, công viên, lúc ở trạm dừng xe công cộng, sân bay.

Hành trình mưu cầu hạnh phúc của Chris Gardner: Tuổi thơ bị bạo hành, “gà trống” nuôi con, vô gia cư nhưng không vô vọng, cuối cùng trở thành triệu phú nhờ môi giới chứng khoán - Ảnh 4.

Hình ảnh từ bộ phim "Mưu cầu hạnh phúc"

"Trong một năm, tôi mang theo con trai, xe đẩy, túi duffel lớn với tất cả quần áo, cặp sách, ô, tã Pampers, một bộ đồ trên lưng và một cái túi treo.". Ngày nắng thì không sao. Ngày mưa, ông dùng những tấm nhựa gom nhặt được để che cho đồ khỏi ướt.

Mưu cầu hạnh phúc

Vô gia cư, vợ bỏ, thất nghiệp hay quá khứ đau thương chỉ càng khiến Gardner khao khát hạnh phúc hơn. Ông kiên trì với công việc môi giới chứng khoán và trở thành nhân viên được trả lương cao nhất tại công ty.

Năm 1987, khi đã "đủ lông đủ cánh", Gardner thành lập công ty môi giới riêng có tên Gardner Rich & Co. Tiếp đó, ông sáng lập và trở thành CEO của Christopher Gardner International Holdings, mở văn phòng tại San Francisco, Chicago và New York. Hiện Gardner có giá trị ròng ước tính khoảng 60 triệu USD.

Gardner từng nói: "Tôi vô gia cư nhưng không vô vọng. Tôi biết ngày tốt đẹp hơn đang ở phía trước."

Hành trình mưu cầu hạnh phúc của Chris Gardner: Tuổi thơ bị bạo hành, “gà trống” nuôi con, vô gia cư nhưng không vô vọng, cuối cùng trở thành triệu phú nhờ môi giới chứng khoán - Ảnh 5.

Sau khi thành danh, ông quyết định kể lại câu chuyện của mình qua cuốn hồi ký "The Pursuit of Happyness", trở thành diễn ra truyền cảm hứng trên khắp thế giới.

Một trong những lời khuyên nổi tiếng nhất của Chris Gardner là 10 quy tắc vàng để thành công:

1. Cam kết kế hoạch A: Ước mơ và mục tiêu là chưa đủ. Bạn phải có kế hoạch và cam kết với nó. Không có kế hoạch B hay C.

2. Đặt gia đình lên hàng đầu: Các cuộc họp và các cuộc gọi hội nghị có thể được lên lịch lại nhưng con trai bạn sẽ chỉ có một trận bóng chày đầu tiên.

3. Quyết định tầng lớp của chính mình: Phấn đấu trở thành người giỏi nhất, trong những công việc bạn đang kiên trì.

4. Có giá trị bản thân: Không bao giờ nhầm lẫn giá trị ròng với giá trị bản thân. Giá trị ròng của bạn có thể dao động lên xuống nhưng giá trị bản thân thì không.

5. Giữ cho nhóm của bạn có động lực: Bạn phải tôn trọng họ, tin tưởng và để họ phát triển, tìm được thành công.

6. Thay đổi là cần thiết: Hoặc bạn chọn thời gian để thúc đẩy sự thay đổi trong cuộc sống của chình mình. Hoặc thời gian và sự thay đổi sẽ chọn bạn.

7. Tiến từng bước một về phía trước

8. Theo đuổi đam mê: Cuộc sống rất ngắn ngủi. Bạn sẽ làm gì với phần còn lại của cuộc đời? Nếu đang làm một việc mà bản thân không hoàn toàn cam kết hay không hề đam mê, bạn đang tự thỏa hiệp mỗi ngày.

9. Làm bất cứ điều gì: Nếu có mục tiêu, có ước mơ, đừng để điều gì cản bước bạn.

10. Bắt đầu từ nơi bạn đang đứng: và làm những điều cần thiết để chạm tới mục tiêu.

T.Dương

Cùng chuyên mục
XEM