Hàng trăm doanh nghiệp Mỹ kiến nghị Tổng thống Hàn Quốc ân xá cho 'thái tử' Samsung

20/05/2021 14:53 PM | Kinh doanh

Rất nhiều doanh nghiệp Mỹ mong thái tử Samsung sớm được ân xá.

Tờ Financial Times đưa tin, các công ty Mỹ, thông qua Phòng Thương mại Mỹ tại Hàn Quốc đang kiến nghị Tổng thống Moon Jae-in ân xá cho Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong đang ngồi tù. Những người này đưa ra lý lẽ là Phó chủ tịch Lee có thể thúc đẩy nỗ lực của Tổng thống Joe Biden để thay đổi sự phụ thuộc của Mỹ vào các loại chip máy tính được sản xuất ở nước ngoài.

Samsung hiện đang nhắm tới rất nhiều khoản đầu tư trị giá hàng tỷ USD vào các nhà máy sản xuất chất bán dẫn ở Mỹ trong đó có một nhà máy ở Austin đang được cân nhắc - nơi họ đã có một nhà máy chip. Ngoài ra còn có một số kế hoạch xây nhà máy ở Phoenix và New York. Trong khi đó, ông Lee đang phải thi hành án tù giam 18 tháng vì tội hối hộ.

Trong bối cảnh nền kinh tế chịu ảnh hưởng của đại dịch, chính phủ Mỹ và các doanh nghiệp đang nỗ lực địa phương hóa các chuỗi cung ứng với các công nghệ đặc biệt quan trọng trong đó có chất bán dẫn.

Trong số những sáng kiến ban đầu của nhiệm kỳ Tổng thống, ông Biden đã tiết lộ kế hoạch 50 tỷ USD để thúc đẩy ngành công nghiệp chất bán dẫn tại Mỹ. Tuy nhiên sự tập trung làm sống lại ngành công nghiệp chip máy tính của Mỹ được tăng cường sau khi tình trạng thiếu chip toàn cầu sử dụng trong xe ô tô bắt đầu gây ảnh hưởng lên các ngành công nghiệp khác.

Phòng Thương mại Mỹ tại Hàn QUốc đã báo cáo với ông Moon rằng vị thế của Hàn Quốc như một đối tác chiến lược với Mỹ sẽ gặp rủi ro nếu Samsung - nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới không tích cực hơn nữa trong việc hỗ trợ những nỗ lực của ông Biden.

"Chúng tôi tin rằng việc ân xá cho lãnh đạo quan trọng nhất của Samsung là lợi ích kinh tế tốt nhất của Mỹ và Hàn Quốc", ông James Kim - Chủ tịch Phòng thương mại Mỹ tại Hàn Quốc nói.

Ông Lee, 52 tuổi bị giam tại Trung tâm giam giữ Seoul kể từ tháng 1 cho bản án 2,5 năm do hối lộ và các tội danh khác. Dù vẫn duy trì kiểm soát Samsung từ sau song sắt. Tuy nhiên, một số thỏa thuận và quyết định quan trọng vẫn bị hạn chế khi ông Lee không được tự do.

Trên thực tế việc tha tội cho một số lãnh đạo doanh nghiệp quan trọng không phải mới lạ ở Hàn Quốc. Trong nhiều thập kỷ, người đứng đầu các chaebol - tập đoàn gia đình quyền lực nhất cả nước đã tránh được việc bị tù giam hoặc được giảm án tù nhờ ân xá. Năm 2015, Chey Tae-wonn - chủ tịch SK Group - công ty lớn thứ 3 Hàn Quốc cũng được ân xá bởi Tổng thống đương nhiệm khi đó.

Tuy nhiên, trước khi trở thành Tổng thống, ông Moon đã cam kết rất mạnh mẽ về việc thắt chặt kỷ cương với những nhà lãnh đạo chaebol.

Phòng Thương mại Mỹ tại Hàn Quốc là tổ chức có khoảng 800 thành viên tham gia đều là các doanh nghiệp Mỹ. 

Nguồn: Financial Times

Phương Linh

Từ khóa:  samsung
Cùng chuyên mục
XEM