Hàng nghìn người Việt đang giữ thói quen gây mù mắt cho mình và người thân

16/03/2017 15:47 PM | Sống

Theo các bác sĩ nhãn khoa, số người bị ảnh hưởng của thị lực do tự ý mua thuốc nhỏ mắt ngày càng nhiều, đây là một trong những nguyên nhân gây mù loà ở Việt Nam.

Thích tự nhỏ thuốc mắt

Thói quen xấu của người Việt Nam được nhiều bác sĩ ái ngại đó là cứ thấy ốm đau từ đau bụng, đau đầu, đau chân, đau tay thậm chí đau mắt là ra nhà thuốc kể bệnh mua thuốc nhỏ, thuốc nào nhanh, nhạy, hiệu quả càng cao thì càng được ưa chuộng.

Chính vì thế mà đã gây nên nhiều hậu quả đau lòng, đặc biệt là con mắt được ví như "ngọc" những nhiều người vẫn thờ ơ với nó.

Trường hợp của bé Nguyễn Thế M. trú tại Gia Lâm, Hà Nội. 9 tuổi, vào viện khi mắt bị mờ không nhìn thấy gì. Mẹ của bé M cho biết cách đây 2 năm mắt của M hay bị đỏ, ngứa. Chị nghĩ con bị dị ứng hoặc bụi mắt nên mẹ của bé tự mua thuốc nhỏ mắt điều trị cho con.

Sau khi nhỏ thì thấy rất hiệu quả, mắt bé không đỏ nữa và bớt ngứa. Thế là từ đó trở đi, mẹ bé cứ dùng loại thuốc nhỏ này mỗi khi mắt bé bị đỏ. Tổng cộng chị đã sử dụng khoảng 10 chai thuốc nhỏ mắt nói trên. Dần dần mắt bé mờ đi, chị tiếp tục dùng thuốc trên nhưng không thấy bớt nên dẫn cháu đi khám.

Tại bệnh viện, bác sĩ đã khám và phát hiện: Cả hai mắt bé đều bị viêm kết mạc dị ứng, mắt phải đục thủy tinh thể hoàn toàn, nhãn áp 29mmHg, thị lực còn bóng bàn tay, lõm gai rộng trên siêu âm, mắt trái đục thủy tinh thể bao sau, nhãn áp 32mmHg, thị lực 5/10 kèm theo lõm gai 6/10 khi soi đáy mắt, mất thị trường thái dương ngoài.

Theo dõi tên lọ thuốc, các bác sĩ cho biết lọ thuốc có chứa thành phần corticoid và kháng sinh.

Bác sĩ Phạm Thu Hà, khoa Glôcôm, Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội) chia sẻ sự nuối tiếc vì không thể cứu được thị lực của bé trai 10 tuổi, vì bố mẹ dùng thuốc nhỏ mắt bừa bãi cho trẻ.

Cũng giống như trường hợp của M. bệnh nhi chỉ bị viêm kết mạc dị ứng với biểu hiện đỏ, ngứa mắt, gia đình không đưa con đi khám mà tự ra hiệu thuốc gần nhà, được bán cho loại thuốc có corticoid để nhỏ. Thuốc như thần dược càng nhỏ, càng dễ chịu nên mẹ cháu cứ nhỏ cho con.

Lọ thuốc trở thành "thần dược" gối đầu giường mỗi lần có hiện tượng đau mắt lại lôi ra nhỏ. Đến khi cháu bé nhìn mờ không nhìn thấy gì gia đình mới đưa con đi khám thì đã muộn. Bé được đưa đến Bệnh viện Mắt Trung ương trong tình trạng viêm kết mạc dị ứng rất nặng, đục thủy tinh thể do corticoid.

Tự ý nhỏ thuốc mắt tổn thương mắt không phục hồi được

Ảnh hưởng vĩnh viễn

Những trường hợp này các bác sĩ cho biết bệnh nhân đã bị teo dây thần kinh thị giác, thị trường mắt (khoảng không gian mắt bao quát được) của trẻ bị thu hẹp lại khiến trẻ không thể nhìn được như bình thường.

Corticoid thuộc nhóm steroid, là chất kháng viêm rất mạnh, dùng đúng chỉ định sẽ đem lại kết quả rất tốt trong điều trị. Nếu phải nhỏ trong một thời gian dài, nhất thiết phải có sự theo dõi của bác sĩ. Lạm dụng corticoid không đúng chỉ định sẽ gây biến chứng rất nghiêm trọng. Đặc biệt, ảnh hưởng của dùng corticoid với thị lực là không thể phục hồi.

PGS Hoàng Thị Minh Châu - Khoa Kết Giác mạc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, trường hợp bệnh nhân bị viêm loét giác mạc do nấm hay Herpes, nếu nhỏ corticoid sẽ làm bệnh bùng phát và nặng thêm, gây biến chứng thủng giác mạc. Trong trường hợp sử dụng kéo dài sẽ gây đục thủy tinh thể (cườm khô) và tăng nhãn áp (cườm nước) dẫn đến giảm thị lực, thậm chí mù mắt vĩnh viễn.

PGS Châu cho biết thuốc mắt mọi người nghĩ bình thường, không tiêm, không uống nên dùng thoải mái. Tuy nhiên thuốc mắt cần được quản lý chặt.

Có những bệnh nhân ở đây, bác sĩ muốn cho bệnh nhân dùng thuốc phải tự tay tra, không dám giao thuốc cho bệnh nhân vì thuốc có chứa corticoid nhỏ vào mắt rất dễ chịu nên bệnh nhân hay lạm dụng. Với thuốc này nếu nhỏ 2 lần có thể tốt nếu 4 lần thì hại.

Các loại thuốc đau mắt được quảng cáo trên thị trường rất nhiều và người bệnh vô tư dùng nó để dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như trên nhất là với trẻ nhỏ.

Theo Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM