Hàng loạt ngân hàng chính thức công bố lãi đậm trong quý 1/2018

29/04/2018 16:01 PM | Kinh doanh

Đa số các ngân hàng đều có kết quả lợi nhuận cao hơn năm ngoái. Trong đó, nhiều ngân hàng có tốc độ tăng trưởng trên 50%, thậm chí tính bằng lần.

Bức tranh kết quả kinh doanh của các ngân hàng dần hiện rõ với những ghi nhận tích cực, trong đó đã có 7 ngân hàng báo lãi nghìn tỷ bao gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV, VPBank, Techcombank, MB và HDBank.

Không chỉ các ngân hàng lớn mà các ngân hàng quy mô nhỏ hơn cũng có lãi cao vượt bậc so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều lãnh đạo nhà băng cho biết ngay từ những tháng đầu năm đã có sự bứt phá, nhiều ngân hàng có tăng trưởng lợi nhuận tính theo lần so với cùng kỳ.

 Hàng loạt ngân hàng chính thức công bố lãi đậm trong quý 1/2018  - Ảnh 1.

Tổng hợp từ BCTC hợp nhất các ngân hàng

Vietcombank là ngân hàng có lãi trước thuế cao nhất với 4.359 tỷ đồng, tăng tới 59% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngân hàng này cũng là nhà băng đặt mục tiêu lãi cao nhất trong năm nay, kỳ vọng đạt được 13.300 tỷ đồng. Chỉ riêng quý 1, Vietcombank đã hoàn thành được 1/3 kế hoạch năm.

Vị trí của Vietcombank đang bỏ khá xa các ngân hàng còn lại trong hệ thống. VietinBank đứng thứ 2, đạt 3.027 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 19% so với cùng kỳ.

Cuộc rượt đuổi của BIDV, VPBank, Techcombank ngày càng sát nút khi lãi của 3 ngân hàng này ở mức xấp xỉ nhau. BIDV chưa công bố chính thức song tại cuộc họp ĐHĐCĐ mới đây, lãnh đạo ngân hàng có chia sẻ rằng đã đạt trên 2.700 tỷ đồng lãi trước thuế. VPBank và Techcombank cũng đạt mức tương đương với lần lượt 2.619 tỷ đồng và 2.569 tỷ đồng.

Đa số các ngân hàng đều có kết quả lợi nhuận cao hơn năm ngoái. Trong đó, nhiều ngân hàng có tốc độ tăng trưởng trên 50%, thậm chí tính bằng lần. Nhóm ngân hàng TMCP lớn có Vietcombank tăng 59%, Techcombank tăng 94%, HDBank tăng gấp 2,7 lần. Nhiều ngân hàng triển vọng trong nhóm quy mô nhỏ hơn cũng có sự đột phá, như VIB và TPBank báo lãi vượt 500 tỷ, đều tăng hơn 3 lần; ABBank có lãi đạt 383 tỷ, tăng tới 3,7 lần so với cùng kỳ.

Động lực tăng trưởng chính của đa số ngân hàng đến từ thu nhập lãi. Ngoại trừ một số ngân hàng như Eximbank, LienVietPostBank, Kienlongbank… có lãi từ hoạt động tín dụng thấp hơn cùng kỳ thì các ngân hàng còn lại có tốc độ tăng trưởng khá cao. Trong đó, nhiều ngân hàng tăng tới hơn 50% như Sacombank, VIB, TPBank, …

 Hàng loạt ngân hàng chính thức công bố lãi đậm trong quý 1/2018  - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, lãi từ hoạt động phi tín dụng, đặc biệt là hoạt động dịch vụ cũng có tăng trưởng tốt. Điển hình như Vietcombank đạt 881 tỷ đồng lãi từ dịch vụ, tăng 35,5% so với cùng kỳ 2017; HDBank đạt 111 tỷ đồng, tăng hơn 3 lần; Sacombank tăng trưởng 42%, đạt 544 tỷ đồng trong quý đầu năm...

Theo Hải Vân

Cùng chuyên mục
XEM