Hãng hàng không lớn của Mỹ sa thải tất cả nhân viên không chịu tiêm vắc xin COVID-19

29/09/2021 13:43 PM | Kinh doanh

Những nhân viên trên sẽ vẫn có thể giữ được công việc nếu trong những ngày tới họ chịu đi tiêm vắc xin COVID-19, theo quản lý cấp cao của hãng hàng không chia sẻ.

Hãng hàng không United Airlines sẽ sa thải khoảng 600 nhân viên không chịu tiêm vắc xin COVID-19 dù thời hạn chót mà hãng đặt ra đã trôi qua, theo công bố chính thức từ hãng vào ngày thứ Ba (ngày 28/9).

Vào tháng 8/2021, hãng hàng không United Airlines thông báo sẽ yêu cầu toàn bộ trong tổng số 67.000 nhân viên của hãng phải tiêm vắc xin COVID-19, đây là hãng hàng không và doanh nghiệp lớn đầu tiên của Mỹ công bố động thái cứng rắn liên quan đến tiêm vắc xin COVID-19.

Thời hạn tiêm vắc xin COVID-19 ngày 27/9 mà hãng đặt ra đã trôi qua, giờ đây hãng hàng không này đã khởi động quá trình sa thải nhóm 593 nhân viên này. Những nhân viên trên sẽ vẫn có thể giữ được công việc nếu trong những ngày tới họ chịu đi tiêm vắc xin COVID-19, theo quản lý cấp cao của hãng hàng không chia sẻ.

CEO United Airlines – ông Scott Kirby và chủ tịch hãng – ông Brett Hart nói: “Chúng tôi biết rằng với một số người, họ ngại ngần việc tiêm vắc xin. Thế nhưng không còn nghi ngờ gì nữa, khi tiêm vắc xin, bạn có thể tránh được khả năng phải nhập viện hoặc thậm chí tử vong do COVID-19”.

United Airlines đã có kế hoạch cho các nhân viên không chịu tiêm vắc xin COVID-19 nghỉ không lương từ ngày 2/10, tuy nhiên đã trì hoãn đến ngày 15/10. Trong tuần trước, 6 nhân viên của United Airlines đã kiện hãng hàng không này tại tòa án liên bang ở Texas với cáo buộc rằng khi bắt nghỉ không lương, công ty này đang phân biệt đối xử với những nhân viên có lý do tôn giáo để từ chối tiêm vắc xin hoặc người thuộc diện không cần tiêm vắc xin bởi có lý do y tế hợp lý.

Các hãng hàng không khác của Mỹ có cách xử lý khác với việc nhân viên không chịu tiêm vắc xin COVID-19. Từ tháng 11 năm nay, hãng hàng không Delta Air Lines sẽ yêu cầu nhân viên không tiêm vắc xin COVID-19 nộp mỗi tháng thêm 200USD bảo hiểm y tế. Kể từ khi áp dụng chính sách này, tỷ lệ tiêm vắc xin tại hãng đã tăng khá nhanh, nếu như vào tháng 7/2021, tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 đạt 72% thì giờ đây đã đạt 82% tổng quy mô nhân viên.

Nhiều hãng hàng không khác bao gồm Southwest Airlines và American Airlines cho đến nay đã cố gắng khuyến khích người lao động tự nguyện tiêm vắc xin COVID-19 tuy nhiên họ chưa bắt buộc. Điều này sẽ có thể sớm thay đổi, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên kế hoạch buộc nhân viên các doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhà thầu của chính phủ Mỹ phải tiêm vắc xin COVID-19. Hiện chưa rõ liệu nhân viên các hãng hàng không có lựa chọn xét nghiệm thường xuyên thay cho việc tiêm vắc xin hay không.

Phi công hai hãng hàng không nói trên đã nói đến việc họ phản đối tiêm vắc xin COVID-19 bắt buộc. Trong lá thư vào tuần trước gửi đến các quan chức liên bang, họ khẳng định trong bối cảnh thiếu phi công như hiện nay, đặc biệt khi mùa nghỉ lễ đang đến gần, việc tiêm vắc xin COVID-19 bắt buộc sẽ làm cho mọi chuyện tệ hại hơn. Cũng theo số liệu của liên đoàn này, khoảng 70% phi công Mỹ đã được tiêm vắc xin COVID-19.

Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM