Hàng chục triệu liều vắc xin "thần tốc" về Việt Nam: Chiến lược ngoại giao vắc xin đơm trái ngọt

29/09/2021 10:34 AM | Xã hội

Trong báo cáo mới nhất của Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin, Việt Nam đã nhận 16 triệu liều vắc xin Covid-19 trong tháng 8, dự kiến nhận khoảng 16-17 triệu liều trong tháng 9.

Nỗ lực đưa những liều vắc xin "thần tốc" về Việt Nam

Ngoại giao vắc xin trở thành một trong những ưu tiên số 1 của Việt Nam khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Trong hầu hết các cuộc điện đàm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính suốt nhiều tháng qua đều đề cập đến nội dung đề nghị các nước bạn nhượng lại cho Việt Nam số lượng vắc xin họ chưa dùng đến.

Chỉ mới gần đây thôi, trong nửa đầu năm 2021, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp do chúng ta kiểm soát tốt dịch bệnh nên không được ưu tiên phân phối vắc xin.

Tuy nhiên, khi đợt bùng phát dịch thứ 4 lan rộng và gây ra những hậu quả lớn đến mọi mặt đời sống xã hội, Việt Nam không ngần ngại đề cập thẳng thắn về vấn đề vắc xin với các quốc gia bạn bè, đối tác và đều được thế giới lắng nghe.

Cách đây 2 tuần, vào chiều ngày 12/9, chuyên cơ cũng đã đưa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đáp xuống sân bay Nội Bài sau chuyến bay về từ Thủ đô Helsinki, Phần Lan, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm châu Âu đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với nhiều dấu ấn quan trọng.

 Hàng chục triệu liều vắc xin thần tốc về Việt Nam: Chiến lược ngoại giao vắc xin đơm trái ngọt - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu, Đại sứ chứng kiến Lễ bàn giao 200.000 liều vaccine AstraZeneca và số thiết bị, vật tư y tế với tổng trị giá 1.028 tỷ đồng cho đại diện Bộ Y tế. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Ngay sau khi chiếc chuyên cơ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài, Văn phòng Quốc hội đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ bàn giao vắc xin, thiết bị, vật tư y tế và kinh phí được ủng hộ trong chuyến công tác châu Âu của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Một trong những điểm nhấn của chuyến đi là công tác ngoại giao vắc xin và hợp tác phòng chống Covid-19.

Qua chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội, Bỉ và Slovakia đã hỗ trợ 200.000 liều vắc xin và cam kết hỗ trợ, nhượng lại nhiều triệu liều vắc xin.

Các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân cũng hỗ trợ trang thiết bị và vật tư y tế tổng trị giá 1.028 tỷ đồng (chưa bao gồm 200.000 liều vắc xin được tặng) cho Việt Nam.

Sau đó, đến ngày 25/9, chuyên cơ đưa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trở về từ New York, Mỹ đã hạ cánh tại sân bay Nội Bài sau chuyến công du tới Cuba và dự Phiên họp cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 76.

Sau khi chuyên cơ hạ cánh, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức lễ tiếp nhận vắc xin, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 được chuyển về Việt Nam cùng đoàn công tác của Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, người vừa trở về Việt Nam sau hành trình dài nửa vòng trái đất, cũng tham dự lễ tiếp nhận. Phía Cuba có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Orlando Hernández Guillén.

Những kiện hàng lớn gắn quốc kỳ cờ Việt Nam và Cuba, bên trong chứa 1,05 triệu liều vắc xin mà đất nước Cuba anh em bàn giao cho nước ta đã được các phương tiện chuyên dụng bốc dỡ khỏi chuyên cơ.

Ngoài 1,05 triệu liều trên, trong khuôn khổ chuyến công du, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã ký kết mua 10 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 Abdala của Cuba.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Trung tâm Nghiên cứu Di truyền và Công nghệ sinh học - CIGB thuộc Tập đoàn Sinh dược Cuba. Cuba và Việt Nam cũng đã bắt đầu hợp tác để Việt Nam có thể sản xuất và phân phối vắc xin này.

Ngoài 1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba, trong khuôn khổ chuyến công du của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Mỹ cũng tiếp tục cam kết viện trợ một số lượng lớn vắc xin cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX trong kỳ phân bổ sắp tới.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng đã làm việc với công ty Pfizer và được cam kết chuyển đủ 31 triệu liều vắc xin đã ký hợp đồng với Việt Nam ngay trong năm 2021 và 20 triệu liều vắc xin cho trẻ em khi có đầy đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.

Những dấu ấn đáng tự hào trên là thành quả của chiến lược ngoại giao vắc xin đúng đắn. Trong báo cáo mới nhất của Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin, Việt Nam đã nhận 16 triệu liều vắc xin Covid-19 trong tháng 8, nâng tổng số vắc xin đã nhận lên 33 triệu liều. Dự kiến trong tháng 9, Việt Nam có thể nhận thêm khoảng 16-17 triệu liều vắc xin nữa.

Nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, 50% trong tổng số 33 triệu liều vắc xin mà Việt Nam nhận được chuyển về trong tháng 8. Đây là cơ sở quan trọng để Việt Nam đẩy mạnh tiêm chủng ở các địa phương đang có dịch, góp phần kiểm soát đại dịch lây lan và sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Chú trọng tự chủ vắc xin

Bên cạnh việc nhập khẩu vắc xin, lãnh đạo Đảng và Nhà nước cũng đặc biệt chú trọng đề cao việc tự chủ vắc xin.

Ngày 26/9, lô vắc xin Sputnik V mã số SV-030721M sản xuất tại Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã được Viện Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamaleya, Liên bang Nga phân tích, thẩm định và đánh giá đáp ứng yêu cầu của tài liệu quy chuẩn.

VABIOTECH là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, có thỏa thuận với Viện Gamaleya của Nga trong sản xuất và phân phối vắc xin Sputnik V.

Sputnik V được đánh giá là có hiệu quả cao trong ngăn chặn dịch bệnh tại các quốc gia đang sử dụng. Vắc xin cũng được gần 100 quốc gia trên toàn thế giới phê duyệt sử dụng khẩn cấp.

Thành tựu sản xuất lô vắc xin đáp ứng yêu cầu của tài liệu quy chuẩn của VABIOTECH có sự ủng hộ không nhỏ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã từng tới thăm VABIOTECH hồi cuối tháng 6, động viên các nhà nghiên cứu, các kỹ thuật viên tại đây quyết tâm tập trung cho việc chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vắc xin nói chung và trước mắt là vắc xin Covid-19 càng sớm càng tốt.

 Hàng chục triệu liều vắc xin thần tốc về Việt Nam: Chiến lược ngoại giao vắc xin đơm trái ngọt - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên các nhà khoa học đang làm việc tại Công ty VABIOTECH. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin giữa tháng 9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn và mong Nga tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về vắc xin, thuốc điều trị và vật tư y tế chống dịch, cùng với việc đẩy nhanh chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cho Việt Nam.

Đáp lại lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Nga Putin cam kết tiếp tục hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để đại dịch Covid-19 sớm được đẩy lùi.

Bên cạnh đó, chiến dịch "ngoại giao vắc xin" cũng được Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tích cực xúc tiến, triển khai.

Đại sứ quán tăng cường trao đổi với Viện Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamaleya và các bên hữu quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc sản xuất vắc xin tại Việt Nam.

Nhờ sự nỗ lực không biết mệt mỏi của cả hệ thống chính trị, người dân Việt Nam có quyền mong đợi công tác tiêm chủng trong nước sớm hoàn thành nhờ việc tự chủ sản xuất vắc xin, giúp Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại bình thường

Xa hơn nữa, việc nước ta có thể tự sản xuất vắc xin, chủ động nguồn cung cấp từ năm 2022 trở đi và có thể xuất khẩu ra thế giới là điều người dân Việt Nam có thể tin tưởng và chờ đợi.

PV

Cùng chuyên mục
XEM