Hàng chục sàn giao dịch tiền số ở Hàn Quốc sắp 'bốc hơi'

16/09/2021 03:21 PM | Kinh doanh

Việc ngừng hoạt động các sàn tiền số có thể gây ra thiệt hại 3 nghìn tỷ won (2,6 tỷ USD) cho các nhà đầu tư vào "Kimchi coin".

Hàng chục sàn giao dịch tiền số ở Hàn Quốc sắp 'bốc hơi'

Tờ Bloomberg đưa tin, cơ quan quản lý Hàn Quốc sẽ đóng cửa hàng chục sàn giao dịch tiền số trong những ngày tới. Tuy nhiên, việc này được cho là có tác động không lớn tới tổng thể thị trường bởi khối lượng giao dịch của nhóm sàn này khá thấp.

Cụ thể, khoảng 35 nền tảng giao dịch - trong tổng số 63 sàn - chưa nhận được chứng nhận cần thiết theo dữ liệu của chính phủ. Vì quy trình chứng nhận mất từ ​​ba đến sáu tháng và hạn chót là ngày 24/9, nên việc các sàn giao dịch chưa nhận được sự chấp thuận sẽ "hầu như không thể thực hiện được kịp", cơ quan quản lý cho biết.

Tuy nhiên, động thái kể trên ​​sẽ chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ hoạt động tiền số của quốc gia này. Bốn sàn giao dịch tiền số lớn nhất của Hàn Quốc, bao gồm Upbit và Bithumb, đều đã đăng ký là nền tảng giao dịch hợp pháp. Tổng cộng 4 sàn này cũng chiếm khoảng 97% khối lượng giao dịch trong cả nước.

Các nhà đầu tư đã mua "Kimchi coin" - loại tiền điện tử chủ yếu được phát triển và giao dịch bởi người Hàn Quốc có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Lý do là bởi đồng tiền số này gần đây có xu hướng kém thanh khoản hơn nhiều . Các nền tảng giao dịch không đáp ứng các yêu cầu quy định của nhà nước bị buộc phải thông báo cho khách hàng của mình về khả năng đóng cửa trước thứ sáu.

Đồng won của Hàn Quốc là loại tiền tệ được sử dụng nhiều thứ sáu trên thế giới để giao dịch các loại tiền điện số lớn theo dữ liệu của CoinMarketCap. Trong những năm qua, "Kimchi premium" thường tồn tại khi Bitcoin có giá cao hơn các nơi khác trên thế giới do nhu cầu cao.

Theo các nhà quan sát thị trường, các đồng tiền chỉ được liệt kê trên các sàn giao dịch nhỏ bị buộc phải đóng cửa thường thiếu giá trị nội tại và phục vụ ít mục đích, điều này có thể gây khó khăn cho việc tính toán giá trị hợp lý của chúng hoặc ước tính phạm vi tác động tổng thể. Theo ước tính của chủ tịch Hiệp hội Fintech Blockchain Hàn Quốc, việc ngừng hoạt động có thể gây ra thiệt hại 3 nghìn tỷ won (2,6 tỷ USD) cho các nhà đầu tư vào "Kimchi coin".

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  tiền số
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cơn khủng hoảng tồi tệ và chết chóc nhất đang giáng xuống một đất nước, chỉ vì 2 chữ: Lòng tham

Lòng tham từ tầng lớp thượng lưu đã khiến họ tích trữ rất nhiều hàng hóa và nhu yếu phẩm. Để rồi, có những người mẹ phải cho con ăn bằng nước pha đường.

Nguyễn Thị Thu Nhi và hành trình kỳ diệu từ cô gái bán vé số tới nhà vô địch thế giới

Trong trận đấu diễn ra vào ngày 23/10, Nguyễn Thị Thu Nhi đánh bại Etsuko Tada để trở thành nhà vô địch WBO thế giới.

Nhà thầu đòi bồi thường 114,7 triệu USD, dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội gặp vấn đề chưa có tiền lệ

Nhà thầu đã gửi 3 khiếu nại yêu cầu bồi thường với tổng chi phí là 114,7 triệu USD và đề nghị chấp thuận thanh toán nếu không sẽ tiến hành khiếu nại lên Trọng tài quốc tế.

Đọc thêm