El Salvador gây bão cộng đồng tiền số khi chính thức hợp pháp hoá Bitcoin, tiết lộ đang nắm trong tay 400 Bitcoin

07/09/2021 02:45 PM | Kinh doanh

Đã có quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hoá Bitcoin.

El Salvador gây bão cộng đồng tiền số khi chính thức hợp pháp hoá Bitcoin, tiết lộ đang nắm trong tay 400 Bitcoin

Tờ CNN đưa tin, El Salvador sắp trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa Bitcoin.

Cụ thể, Tổng thống nước này là ông Nayib Bukele đã thông báo vào cuối ngày thứ Hai rằng chính phủ của ông đã mua thêm 200 Bitcoin trước khi El Salvador chính thức thông qua việc hợp pháp hóa đồng tiền này. El Salvador hiện nắm giữ tổng cộng 400 Bitcoin, trị giá gần 21 triệu USD ở mức giá hiện tại.

Giá mỗi Bitcoin tuần trước vào khoảng 52.486 USD, tăng 1,5% trong 24 giờ qua, theo Coinbase.

Từ ngày Ba, Bitcoin sẽ được sử dụng làm hình thức giao dịch hợp pháp ở El Salvador cùng với đồng đôla Mỹ. Ông Bukele đã tweet rằng các nhà môi giới của đất nước "sẽ mua nhiều hơn nữa khi thời hạn đến gần".

El Salvador gây bão cộng đồng tiền số khi chính thức hợp pháp hoá Bitcoin, tiết lộ đang nắm trong tay 400 Bitcoin - Ảnh 1.

Luật El Salvador nêu rõ tất cả các "cơ quan kinh tế" sẽ chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán. Thậm chí, các khoản thanh toán thuế cũng có thể được thực hiện bằng Bitcoin.

Người dân Salvador cũng sẽ có thể tải xuống "Ví Chivo", một ứng dụng do chính phủ tạo ra. Ứng dụng này sẽ tặng số Bitcoin trị giá 30 USD cho mọi người để quảng bá việc sử dụng đồng tiền số này.

"Quá trình chấp nhận Bitcoin ở El Salvador có một đường cong lĩnh hội. Mỗi bước tiến tới tương lai đều như thế này và chúng tôi sẽ không đạt được mọi thứ trong một ngày hoặc trong một tháng. Dẫu vậy, chúng ta cần phải phá vỡ các khuôn mẫu của quá khứ".

Ông Bukele - người lên nắm quyền vào năm 2019, đã công bố kế hoạch bắt đầu sử dụng Bitcoin vào tháng 6.

Giám đốc điều hành của Strike, Jack Mallers cho biết vào thời điểm đó, hơn 70% dân số của El Salvador không có tài khoản ngân hàng.

Thời điểm đó, Tổng thống Bukele đã công bố quan hệ đối tác của El Salvador với công ty ví kỹ thuật số Strike. Hai bên sẽ hợp tác để xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính hiện đại sử dụng công nghệ Bitcoin.

Jack Mallers, nhà sáng lập Strike nói: "Bitcoin vừa là tài sản dự trữ lớn nhất từng được tạo ra và vừa là một mạng lưới tiền tệ vượt trội. Nắm giữ Bitcoin cũng như một cách để bảo vệ các nền kinh tế đang phát triển khỏi những cú sốc tiềm ẩn về lạm phát tiền tệ".

Theo CNBC, El Salvador hiện vẫn là một nền kinh tế chủ yếu sử dụng tiền mặt khi có tới 70% người dân không có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng. Kiều hối (tiền do người di cư gửi về nhà) chiếm hơn 20% tổng sản phẩm quốc nội của El Salvador.

Đối với việc chuyển tiền quốc tế tại quốc gia này, các dịch vụ trung gian có thể tính phí từ 10% trở lên. Đôi khi, sẽ mất nhiều ngày để khoản tiền đến nơi và thậm chí người nhận phải ra tận nơi để lấy tiền.

Chính vì vậy, động thái chính thức hợp pháp hóa Bitcoin có thể sẽ giúp giải phóng sức mạnh và tiềm năng của Bitcoin đối với việc sử dụng hàng ngày tại El Salvador trong một mạng mở, từ đó có thể đem lại lợi ích cho cá nhân và doanh nghiệp.

Nguồn: CNN

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  bitcoin
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kỷ lục mới: Nhà đầu tư cá nhân trong nước mở hơn 220.000 tài khoản mới trong tháng 11 khi VN-Index chạm đỉnh 1.500 điểm

Từ đầu năm đến nay, đã có 1,3 triệu tài khoản chứng khoán được mở ra bởi các nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Bí mật đen tối đằng sau gã khổng lồ dược phẩm Pfizer: Người hùng 'cứu thế giới' hay cú lừa marketing thế kỷ?

Tự hào “cứu thế giới” khỏi đại dịch nhưng Pfizer từng ép Mỹ phải mua giá 100 USD/1 liều vaccine, chưa bao giờ cân nhắc bán hàng mà không có lợi nhuận

Chuyện cũ kể lại: Trước lùm xùm tai nghe, BKAV từng bị “phát giác” vì cử nhân viên giả làm khách hàng mua Bphone tại CellphoneS

Tưởng "khách sộp" đi mua Bphone không cần giảm giá, chẳng cần quà cáp, ai ngờ lại là BKAV cử nhân viên đi mua…

Mâu thuẫn Đặng Lê Nguyên Vũ - Lê Hoàng Diệp Thảo lại nổ ra: Bà Thảo nói bị "chiếm" nhà máy, phía ông Vũ khẳng định "thu hồi đúng pháp luật"

Phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định nhà máy Trung Nguyên tại Bắc Giang đã được thu hồi từ ngày 20/11 và chính thức đi vào hoạt động sản xuất từ ngày 30/11 vừa qua.

Đọc thêm