Hàn Quốc 'thích mê’ 3 loại trái cây Việt Nam: Quả nào cũng đầy dinh dưỡng quý, lợi ích vô vàn
Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của rau quả Việt Nam, với 3 loại trái cây thơm ngon của Việt Nam được phép nhập khẩu chính ngạch vào thị trường Hàn Quốc.
Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết từ đầu năm đến nay, nhu cầu thị trường tăng mạnh đã giúp tăng kim ngạch xuất khẩu rau quả. Theo đó, lũy kế 7 tháng năm 2024, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt trên 3,8 tỷ USD, tăng 23,4% so với cùng kỳ năm ngoái, báo Đại Đoàn Kết đưa tin.
Trong khi Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của rau quả Việt Nam, Hàn Quốc đứng thứ hai với tổng giá trị 164 triệu USD, tăng 57,9% so với cùng kỳ.
Đáng chú ý, cuối tháng 7 vừa qua, sau 3 tháng lấy ý kiến rộng rãi của các bên liên quan, Cục Kiểm dịch động thực vật Hàn Quốc (APQA) đã chính thức công bố trên website quy định nhập khẩu chính ngạch đối với quả bưởi tươi từ Việt Nam sang Hàn Quốc.
Như vậy, bưởi là trái cây tươi thứ 3 của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Hàn Quốc, sau thanh long và xoài.
Theo Cục Bảo vệ thực vật, việc quả bưởi của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hàn Quốc là bước tiến quan trọng, mở ra cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế, đồng thời khẳng định chất lượng và uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới.
Có thể thấy trái cây nhiệt đới từ Việt Nam là những ‘đặc sản’ được người dân Hàn Quốc ưa thích. Tháng 5 vừa qua, trong chuyến du lịch tới Nha Trang, nam diễn viên Hàn Quốc Park Hae Jin và hội bạn đã gây sốt khi cùng nhau gọt xoài, tổ chức bữa tiệc trái cây.
Một người bạn trong nhóm của nam diễn viên còn tiết lộ cả nhóm đã thưởng thức sầu riêng và mua 25 kg xoài để ăn thỏa thích trong chuyến du lịch này.
Khả năng ăn xoài của Park Hae Jin và hội bạn khiến khán giả hâm mộ bật cười, đồng thời không khỏi tự hào về loại trái cây vừa ngon vừa rẻ tại Việt Nam.
Không chỉ ngon và bắt mắt, xoài còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Lợi ích của xoài
Theo trung tâm y tế Cleveland Clinic (Mỹ), xoài là loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất. Xoài chứa nhiều vitamin A, C và E, folate và chất xơ.
Xoài có những lợi ích tiềm năng sau:
- Tăng cường khả năng miễn dịch: Hàm lượng vitamin C cao giúp tăng cường hệ miễn dịch.
- Cải thiện sức khỏe tiêu hóa: Chất xơ trong xoài hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Xoài chứa các hợp chất giúp hạ thấp mức cholesterol.
- Thúc đẩy làn da khỏe mạnh: Các vitamin và chất chống oxy hóa trong xoài góp phần vào sức khỏe làn da.
- Có thể làm giảm nguy cơ ung thư: Một số nghiên cứu cho thấy polyphenol trong xoài có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Lợi ích của thanh long
Ngoài xoài, thanh long Việt Nam cũng là trái cây được người Hàn Quốc ưa thích. Loại quả này giàu chất xơ, ít calo.
Những lợi ích chính bao gồm:
- Giàu chất xơ: Mỗi cốc thanh long cung cấp 5,6 gram chất xơ, hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa và tim mạch, đồng thời hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
- Cải thiện sức khỏe đường ruột: Chất prebiotic trong thanh long thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi, hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
- Giàu chất chống oxy hóa: Loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, carotenoid và lycopene, giúp trung hòa các gốc tự do, cải thiện sức khỏe tim mạch và thậm chí là giảm nguy cơ ung thư.
Lợi ích của bưởi
Như đã viết ở trên, bưởi là trái cây tươi thứ ba của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Hàn Quốc.
Bưởi là loại trái cây có thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Những đặc điểm nổi bật bao gồm:
- Là nguồn cung cấp vitamin C và vitamin A tuyệt vời.
- Chứa hàm lượng chất xơ cao, có thể tăng cường sức khỏe tim mạch.
- Có đặc tính chống oxy hóa, tiềm năng chống ung thư.
- Chỉ số đường huyết thấp, nghĩa là không làm tăng đột biến lượng đường trong máu.
Ngoài ra, bưởi có hương vị rất ngon mà không chứa nhiều calo.
Tóm lại, cả ba loại trái cây trên đều có tiềm năng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng có thể được ăn tươi, chế biến thành các món sinh tố, nước ép hoặc nước sốt để mang lại hương vị tươi mát cho món ăn. Việc bổ sung các loại quả này vào một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng có thể là một cách dễ dàng để tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.