Hàn Quốc muốn bơm 3,7 tỷ USD cứu thanh niên thất nghiệp

06/04/2018 11:16 AM | Xã hội

Theo Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc, cho đến khi vấn đề thất nghiệp được giải quyết, Hàn Quốc sẽ có thể sớm phải đối diện với một cuộc khủng hoảng việc làm tồi tệ.

Chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành bổ sung thêm ngân sách và chương trình giãn thuế với mục tiêu tạo ra khoảng 220 nghìn việc làm cho thanh niên nước này nhằm giải quyết triệt để tình trạng thất nghiệp cao trong giới trẻ.

Kế hoạch ngân sách bổ sung trị giá 3,9 nghìn tỷ won tương đương 3,7 tỷ USD dự kiến sẽ được trình lên Quốc hội Hàn Quốc vào ngày 6/4/2018.

Đây sẽ là lần bổ sung ngân sách thứ 2 tính từ khi Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in, nhậm chức vào năm ngoái với cam kết sẽ tạo ra việc làm và tăng lương cho người lao động.

Lần này, ngân sách bổ sung sẽ được dành trực tiếp để giải quyết vấn nạn thất nghiệp của người trẻ tuổi. Chính phủ Hàn Quốc nhận định cuộc khủng hoảng này đang ngày một tồi tệ hơn, cùng lúc nhiều nền kinh tế khu vực đang thay đổi khi doanh nghiệp tái cơ cấu.

Trong tổng số 3,9 nghìn tỷ won nói trên, 2,9 nghìn tỷ won sẽ được dành để hỗ trợ cho doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ sẽ tuyển dụng người lao động toàn thời gian cố định, đồng thời tiền cũng sẽ được dùng để trợ cấp lương cho những người mới được tuyển vào.

Trong khi đó, 1 nghìn tỷ won còn lại sẽ được dành cho các công ty ô tô và đóng tàu cũng như nhân viên của họ.

Theo Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc, ông Kim Dong-yeon, cho đến khi vấn đề thất nghiệp được giải quyết, Hàn Quốc sẽ có thể sớm phải đối diện với một "cuộc khủng hoảng việc làm tồi tệ". Tiền cho ngân sách bổ sung sẽ lấy từ nguồn thu thuế thặng dư và sẽ không cần đến phát hành trái phiếu chính phủ, theo ông Kim cho biết.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc tính đến tháng 2/2018 đứng ở mức 9,8% - mức cao nhất trong 8 tháng. Quốc hội Hàn Quốc vào tháng 7/2017 đã thông qua kế hoạch ngân sách bổ sung lần 1 với mục tiêu tạo ra hàng chục nghìn việc làm.

Bản kế hoạch ngân sách bổ sung lần này, kết hợp với các biện pháp giãn thuế dự kiến sẽ được đề xuất vào ngày thứ Năm đặt mục tiêu tạo ra từ 180 nghìn đến 220 nghìn việc làm mới đồng thời làm giảm tỷ lệ thất nghiệp của người trẻ tuổi xuống dưới 8% vào năm 2021. Chương trình giãn thuế sẽ được dành cho những người mới được tuyển dụng, thu nhập thấp, công ty mới mở và những công ty tuyển dụng lao động.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, đảng của Tổng thống Moon sẽ đối diện với không ít khó khăn khi muốn thông qua kế hoạch ngân sách bổ sung. Gói bổ sung ngân sách lần trước mất hơn 1 tháng để được thông qua.

Những chính trị gia đối lập với đảng của Tổng thống Moon phản đối việc tuyển dụng thêm người lao động trong lĩnh vực công ví như cảnh sát, cứu hỏa và viên chức xã hội nhằm giải quyết tình trạng thất nghiệp.

Theo Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM