Hàn Quốc có thể sẽ mở lại thị trường cho lao động Việt Nam vào năm 2017

16/05/2016 11:50 AM | Kinh doanh

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, chính phủ Hàn Quốc sẽ mở lại thị trường lao động cho lao động Việt Nam vào năm 2017 nếu như Việt Nam phác thảo một lộ trình từ năm 2016-2018 nhằm kiểm soát tốt hơn những công dân ở lại nước ngoài bất hợp pháp.

Hàn Quốc có thể sẽ mở lại thị trường cho lao động Việt Nam vào năm 2017
Hàn Quốc sẽ mở cửa thị trường cho lao động Việt vào năm 2017. Ảnh: Internet.

Một bản ghi nhớ việc nối lại các thỏa thuận lao động nhập cư Việt Nam sẽ đạt được tại cuộc thảo luận giữa Bộ trưởng Lao động Hàn Quốc và Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam tại Hà Nội. Sự kiện dự kiến diễn ra vào ngày 17/5.

Lần gặp gỡ này được đưa ra sau khi các doanh nghiệp Hàn Quốc kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm công nhân người Việt. Các doanh nghiệp xứ sở kim chi đánh giá cao lao động Việt Nam (các nước Đông Nam Á) về khả năng nắm bắt và thích nghi nhanh khi làm việc tại Hàn Quốc khiến họ trở thành nguôn nhân lực có giá trị cao.

Bộ Lao động Hàn Quốc cho biết, lệnh cấm sẽ được dỡ bỏ nếu Việt Nam phác thảo một lộ trình từ năm 2016-2018 nhằm kiểm soát tốt hơn những công dân ở lại nước ngoài bất hợp pháp.

Ngoài vấn trên, cuộc thảo luận sẽ đề cập những vấn đề như an toàn, hệ thống thông tin và luật lao động. Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Bộ trưởng Lee cũng sẽ hội kiến Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Vào năm 2012, Seoul đã ngừng cho phép công dân Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc sau khi một số lượng lớn người Việt không chịu về nước dù thị thực làm việc đã hết hạn.

Hiện nay, khoảng 3.300 công ty Hàn Quốc đã thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, và có khoảng 10.000 nhân viên Hàn Quốc làm việc cho các doanh nghiệp này.

Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lao động lớn thứ hai của Việt Nam. Mức thu nhập trung bình một tháng của lao động Việt tại Hàn Quốc là 1.000 USD trở lên.

- Tháng 8/2012, Chính phủ Hàn Quốc đã ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam do có quá nhiều người bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc, cư trú bất hợp pháp, hoặc hết hợp động mà không về nước.

- 14.000 lao động Việt Nam đã có chứng chỉ tiếng Hàn, hoàn thành hồ sơ và chỉ chờ được phía Hàn Quốc tiếp nhận hồ sơ để giới thiệu cho các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn đã phải dừng lại.

- Ngày 31/12/2013, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH ký “Bản ghi nhớ đặc biệt về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam” (MOU) với Bộ trưởng Việc làm và Lao động Hàn Quốc tiếp nhận lại lao động Việt Nam nhưng ở mức hạn chế.

- Tháng 4/2015, Hàn Quốc ký quyết định tiếp nhận lao động Hàn ở mức lớn hơn.

- Tháng 4/2016, Hiệp định lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc hết hiệu lực.

Mỹ Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện mùa thu: Năm 2021, TGDĐ mở chuỗi TopZone bán đồ Apple chuẩn hãng, việc mà “đối thủ” FPT Retail đã làm từ năm 2012 và kinh doanh ngon lành suốt 9 năm qua

FPT Retail mới thực là tay chơi nhanh nhẹn và bản lĩnh khi tiếp cận sớm và được Apple công nhận là đối tác đại lý ủy quyền cấp cao nhất tại Việt Nam từ năm 2012. Rõ ràng, sự hấp dẫn của thương hiệu Apple đã khiến TGDĐ không thể chỉ chịu khoanh tay đứng nhìn. Dù họ đã đứng nhìn tới 9 năm!

Gia tộc Samsung tổng lực trả thuế thừa kế: Mẹ và hai em gái bán cổ phần, riêng ‘thái tử’ Lee Jae-yong trả bằng tiền mặt và bán nhà

Để trả thuế, "thái tử" Lee Jae-yong bán nhà, vay ngân hàng chứ không bán bất kỳ cổ phần nào tại Samsung.

BizInsider

Giải mã chuyện "vua thép ASEAN" Trần Đình Long tham vọng làm điều hòa, tủ đông quy mô tỷ đô lớn nhất Việt Nam, thậm chí đem 50% đi xuất khẩu

Theo thông tin từ Bloomberg, Hoà Phát đặt mục tiêu doanh thu sản xuất đồ điện gia dụng đạt 1 tỷ USD vào năm 2030 và trở thành nhà sản xuất thiết bị cho gia đình lớn nhất Việt Nam.

Đọc thêm