Hàn Quốc cho mở phòng gym nhưng cấm người tập 'văng' mồ hôi, chỉ được nghe nhạc nhẹ

14/07/2021 15:27 PM | Xã hội

Hàn Quốc lo ngại việc người tập "thở quá nhanh" hay "văng mồ hôi" vào người khác sẽ làm lây lan Covid-19.

Ảnh chỉ mang tính minh hoạ
Ảnh chỉ mang tính minh hoạ

Theo tờ The Korea Herald, chính quyền địa phương của thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã ban hành quy định yêu cầu các phòng tập gym hay câu lạc bộ thể hình không được mở nhạc quá 120 nhịp mỗi phút, đồng thời giới hạn tốc độ tối đa của máy chạy bộ ở mức 6km/h. Quy định này nằm trong chiến dịch ngăn chặn làn sóng lây lan của dịch Covid-19 khi các quan chức lo ngại việc người tập "thở quá nhanh" hay "văng mồ hôi" vào người khác sẽ làm lây lan dịch bệnh.

Điều này đồng nghĩa với việc những bản nhạc như "Gangnam Style" với mức 132 nhịp mỗi phút sẽ chẳng được phép bật.

Mặc dù quy định này buộc các phòng gym phải tuân thủ hoặc sẽ bị phạt nhưng nhiều chủ cơ sở cho biết chúng quá lố bịch.

Thủ số Seoul cấm nghe nhạc mạnh, hạn chế đổ mồ hôi trong phòng gym để chống dịch Covid-19

Đến phòng gym nghe nhạc nhẹ

Bắt đầu từ ngày 12/7, Seoul bắt đầu chiến dịch giãn cách xã hội tại nhiều khu vực trong vòng 14 ngày nhằm ngăn chặn số ca nhiễm mới. Trong ngày đầu áp dụng giãn cách, số ca nhiễm mới của Hàn Quốc ngày 12/7 đã đạt kỷ lục 1.150 trường hợp. Đây đã là ngày thứ 7 liên tiếp Hàn Quốc có trên 1.000 ca nhiễm và các quan chức nước này cho biết họ đang chạm ngưỡng khủng hoảng nếu không có các biện pháp mạnh tay.

"Chúng ta đang phải đối mặt với tình cảnh tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tới nay", Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nói trong buổi họp ngày 12/7.

Việc biến thể Delta xuất hiện làm gia tăng tốc độ lây lan đã khiến các quan chức phải ban hành nhiều quy định giãn cách chặt chẽ.

Theo quy định mới, việc tụ tập quá 3 người từ 6h sáng đến 5 h chiều bị cấm, sau khung giờ này thì tụ tập quá 5 người sẽ bị phạt. Mức phạt tối thiểu là 100.000 Won, tương đương 87 USD.

Với các cơ sở gym, việc tắm rửa tại phòng tập cũng bị cấm và số người tập chung phòng bị giới hạn. Tại một số địa điểm người dân chỉ được phép tập 2 giờ ở các cơ sở thể thao trong nhà và mọi phòng gym phải đóng cửa trước 22h đêm.

Hàn Quốc cho mở phòng gym nhưng cấm người tập văng mồ hôi, chỉ được nghe nhạc nhẹ - Ảnh 2.

Anh Jang, một người tập gym tại Seoul nói với tờ Herald rằng mọi người hầu như đeo khẩu trang, kiểm tra nhiệt độ trước khi vào phòng tập và đều lưu địa chỉ liên lạc nên việc thắt chặt quy định có vẻ hơi kỳ.

"Tôi đã tuân thủ mọi quy định phòng dịch và giờ đây họ còn bắt tôi ngừng chạy nhanh để ngồi nghe nhạc nhẹ trong phòng gym ư?", anh Jang phàn nàn.

Đồng quan điểm, anh Lee Woo Seoung, một sinh viên tập thể hình tại Seoul cho rằng mọi người thường dùng tai nghe nhạc riêng nên việc đo nhịp bài hát trên phút là điều không khả thi.

Ngay cả những chính trị gia đối lập cũng cảm thấy các biện pháp mới có vẻ không phù hợp khi thay vì cấm mở cửa hoàn toàn, chính phủ lại ban hành các quy định không hợp lý.

"Vậy tức là bạn sẽ không bị nhiễm Covid-19 nếu chạy bộ chậm hơn 6km/h ư? Và liệu có ai điên đến mức đi kiểm tra số nhịp mỗi phút của các bài hát cơ chứ?", chính trị gia Kim Yong Tae của đảng đối lập nhận xét.

Lây bệnh vì mồ hôi?

Những người chủ phòng gym cũng cảm thấy bối rối và đề nghị chính phủ có hướng dẫn "thực tế" hơn về quy định này. Anh Jun Jung Hwan, chủ một phòng tập gym tại Seoul cho biết dịch Covid-19 sẽ chẳng lây lan mạnh hơn hay yếu đi chỉ vì những bài hát nên chính phủ cần có những quy định hợp lý hơn trong thời điểm hiện tại.

Trước những lời phàn nàn này, phía chính phủ Hàn Quốc cho biết họ đang cố hết sức để ngăn chặn đà lây lan của biến thể mới.

Hàn Quốc cho mở phòng gym nhưng cấm người tập văng mồ hôi, chỉ được nghe nhạc nhẹ - Ảnh 3.

"Khi bạn chạy nhanh hơn, mồ hôi sẽ ra nhiều hơn và đó là lý do chúng tôi hạn chế các bài tập nặng trong phòng gym. Chúng tôi cũng nhất trí rằng việc không bật nhạc quá 120 nhịp mỗi phút sẽ làm giảm hưng phấn cho các bài tập, qua đó hạn chế lây lan hơi thở và mồ hôi", người phát ngôn Son Yong Rae của Bộ y tế Hàn Quốc trả lời.

Các quan chức cho biết họ ban hành những quy định này để các phòng gym không phải đóng cửa hoàn toàn mùa dịch bởi các chuyên gia chưa đưa ra được bằng chứng liệu virus có lây nhiễm tại phòng gym qua mồ hôi hay không. 

Băng Băng

Cùng chuyên mục
XEM