Hạn chế quét vân tay tránh lây virus, Covid-19 đem lại cơ hội kinh doanh tuyệt vời cho các công ty nhận diện khuôn mặt, quét mống mắt và cảm biến nhiệt

25/03/2020 02:25 PM | Kinh doanh

Các công ty nhận diện khuôn mặt giới thiệu công nghệ này như một sự thay thế vệ sinh cho máy quét vân tay.

Hạn chế quét vân tay tránh lây virus, Covid-19 đem lại cơ hội kinh doanh tuyệt vời cho các công ty nhận diện khuôn mặt, quét mống mắt và cảm biến nhiệt

Cuộc khủng hoảng Covid-19 gây hoang mang cho hàng tỷ người trên thế giới nhưng đang mang đến một cơ hội kinh doanh không tưởng cho lĩnh vực công nghệ: công nghệ nhận diện khuôn mặt. Các công ty như DERMALOG ở Đức và Telpo ở Trung Quốc giới thiệu công nghệ này như một phương pháp để nhận diện cá nhân có thể tránh được nguy cơ tiếp xúc gần.

Máy quét vân tay yêu cầu nhiều người chạm vào cùng một bề mặt, có khả năng lây nhiễm nếu người bị Covid-19 sử dụng chung chiếc máy không sạch này. Các doanh nghiệp ở Ấn Độ đang được cảnh sát chỉ đạo bỏ cách xác thực dấu vân tay, thay vào đó sử dụng nhận dạng khuôn mặt hoặc thẻ ID, và Cơ quan Cảnh sát New York cũng đang tạm dừng hoạt động xác thực dấu vân tay trong bối cảnh lo ngại về virus corona.

Ngày càng nhiều các công ty muốn hình thức nhận diện khuôn mặt trở thành hình thức xác thực mặc định.

DERMALOG, một công ty sinh trắc học sản xuất phần cứng nhận dạng dấu vân tay, mống mắt và khuôn mặt đã điều chỉnh công nghệ của mình để có thể xác định nhiệt độ và đưa ra bản cập nhật như một tính năng an toàn. Công nghệ của công ty này đã được chính phủ Thái Lan sử dụng để kiểm soát biên giới. 

Telpo đang tung ra các thiết bị "trùm cuối" - cảm biến nhiệt độ với nhận dạng khuôn mặt, được cho là vẫn hoạt động ngay cả khi một người đang đeo khẩu trang.

Crystal Chu, chuyên gia tiếp thị nền tảng tại Telpo, đã viết cho OneZero trong một email như sau: "Để đối mặt với dịch bệnh bùng phát này, chúng tôi đã phát triển một giải pháp đo nhiệt độ cơ thể mà không cần tiếp xúc, cộng với nhận diện khuôn mặt. Mục đích là để đáp ứng kịp thời nhu cầu chẩn đoán bệnh nhân, cách ly và kiểm soát virus kịp thời."

Và công ty đang do thám lợi ích của việc nhận diện khuôn mặt khi dịch bệnh Covid-19 biến mất.

Trong một thông cáo báo chí khác, công ty đã viết: "Công nghệ này không chỉ có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo mà còn cải thiện hiệu quả gấp 10 lần, giúp tiết kiệm thời gian và giảm tắc nghẽn. Nó phù hợp cho chính phủ, hải quan, sân bay, nhà ga, doanh nghiệp, trường học, cộng đồng và những nơi công cộng đông người khác".

Một công ty khác của Trung Quốc, Wisesoft, cũng đang tích hợp công nghệ nhận dạng khuôn mặt và cảm biến nhiệt độ.

Hạn chế quét vân tay tránh lây virus, Covid-19 đem lại cơ hội kinh doanh tuyệt vời cho các công ty nhận diện khuôn mặt, quét mống mắt và cảm biến nhiệt - Ảnh 1.

Trong khi đó, các nhà sản xuất máy quét vân tay đang bị đẩy tụt lại đằng sau.

David Gerulski, phó chủ tịch điều hành của Biometrics, một công ty chuyên về máy quét vân tay bỏ túi, nói: "Những người như công ty nhận diện khuôn mặt hoặc các công ty nhận diện mống mắt phát biểu ‘Chúng ta chẳng cần máy quét vân tay nữa, nó chẳng tốt cho bạn bởi con virus corona.’ Tôi nghĩ đây là một phát ngôn nực cười".

Công ty đã liên lạc với khách hàng trong nhiều tuần qua về cách vệ sinh thiết bị đúng cách và khuyên những người sau khi sử dụng máy quét xong thì nên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Gerulski nói anh ấy đã nghe người ta khuyến nghị mọi người nên sử dụng máy quét mống mắt trên máy sinh trắc học Clear tại các sân bay, thay vì sử dụng chức năng vân tay, nhưng máy này cũng đòi hỏi phải giữ khuôn mặt ở khoảng cách gần bề mặt chung.

Gerulski nói: "Điều chính yếu là chúng tôi muốn đảm bảo sẽ không có những kẻ khủng bố lợi dụng khoảng thời gian này, khi tất cả mọi người đều lo lắng về virus, và sau đó có chuyện không hay xảy ra."

Phân tích tự động dấu vân tay là hình thức sinh trắc học phổ biến nhất kể từ khi được phát minh và áp dụng vào những năm 1980.

NEC, công ty công nghệ Nhật Bản, là công ty đầu tiên xây dựng và quảng bá công nghệ phân tích tự động dấu vân tay mà cảnh sát và các nhà điều tra liên bang sử dụng trong pháp y. Công ty hiện đã trở thành một trong những công ty lớn nhất bán công nghệ sinh trắc học trên toàn thế giới và nhận diện khuôn mặt là sản phẩm tiên tiến nhất.

Covid-19 cũng đã thúc đẩy các công ty công nghệ đưa ra thị trường các thuật toán nhận dạng khuôn mặt hoạt động ngay cả khi ai đó đeo khẩu trang. Các công ty như Hanvon của Trung Quốc và Herta của Tây Ban Nha đã tuyên bố công nghệ nhận dạng khuôn mặt của họ hoạt động ngay cả khi có hoặc không đeo khẩu trang.

Nhận diện khuôn mặt cũng đang được sử dụng trong bối cảnh đại dịch để xác định xem mọi người có tuân theo các quy định của địa phương hay không. Nhận diện khuôn mặt của Baidu có thể quét ai không đeo khẩu trang ở Trung Quốc, vì hiện nay, nhiều nơi trên thế giới bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang.

Nga đang sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để theo dõi ai đang rời khỏi khu vực cách ly. Một người dân Moscow đã bị cảnh sát đến thăm sau khi vi phạm kiểm dịch vì đi ra ngoài vứt rác.

Tại Thượng Hải, các nơi công cộng đang cài đặt nhận diện khuôn mặt trong các khu dân cư để giảm sự tiếp xúc với các bề mặt vật lý chung.

Theo tờ Guardian, các khu dân cư khác ở Trung Quốc đã sử dụng phổ biến công nghệ nhận diện khuôn mặt cùng với cảm biến nhiệt độ, người ta tự hỏi liệu hình thức này có bị giảm đi sau khi virus được ngăn chặn hay không.

Nhà hoạt động Wang Aizhong nói với The Guardian: "Chính dịch bệnh này đã cho chính phủ thêm 1 lý do để giám sát công dân. Tôi không nghĩ các nhà chức trách sẽ loại trừ khả năng tiếp tục việc giám sát đâu."

Mộc Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Onezero

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

‘Lò xo’ kinh tế sẽ bật lên khi dịch bệnh cơ bản được giải quyết

“Việc hỗ trợ người lao động mất việc, người nghèo, người yếu thế, bảo đảm an sinh xã hội, với tinh thần như một chiếc lò xo bị nén, chuẩn bị đón bắt thời cơ, biến nguy thành cơ để phát triển khi dịch giảm, bị chặn đứng. Nếu dịch bệnh tiếp tục thì việc bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của nhân dân là quan trọng chứ không phải sản xuất và kinh tế”.

Miễn phí toàn bộ cước Internet cho học sinh sinh viên và thầy cô khi học online

Bên cạnh đó, tại các khu vực cách ly tập trung, các cơ sở y tế đang thực hiện cách ly, điều trị, các doanh nghiệp viễn thông sẽ lắp đặt wifi miễn phí. Các gói cước gia đình được tăng tốc độ truy cập 50% nhưng không tăng giá.

Chủ tịch Hà Nội: Thành phố đã có trường hợp F2 Covid-19 trở thành F0 ở quận Long Biên

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định mở rộng phạm vi và đối tượng xét nghiệm nhanh COVID-19, thực hiện từ ngày mai 2/4 tại 9 quận, huyện.

Chân dung doanh nhân người Việt phát minh máy trợ thở nhỏ gọn và kinh tế, sắp được trang bị 2000 chiếc cho Việt Nam chống Covid-19

Theo nguồn tin mới nhất, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Đại học Văn Lang đã chính thức nhận tài trợ toàn bộ chi phí trang bị 2.000 máy thở này. Hiện nay, hợp đồng tài trợ đã được ký kết và các đơn vị trên đã thanh toán toàn bộ giá trị 2.000 bộ máy thở cho Metran.

Đọc thêm