Ham đào tiền ảo, quán lẩu tại Sài Gòn khuyến mãi cho khách cài Pi Network: Vô tư vi phạm luật?

02/03/2021 14:27 PM | Kinh doanh

Bất chấp những cảnh báo từ chuyên gia, đồng tiền Pi vẫn đang khiến không ít người Việt "say mê".

Thời gian gần đây, trong khi đồng Bitcoin liên tục lập đỉnh về giá, có lúc vượt 57.000 USD/đồng. Sự tăng nóng của đồng Bitcoin khiến một loại tiền số khác là Pi Coin cũng đang được rất nhiều nhà đầu tư “hăng say” đào với niềm tin Pi Coin sẽ có viễn cảnh tương tự Bitcoin: sẽ có giá trị lớn trong tương lai và mang về khoản lợi nhuận khổng lồ.

Tại Việt Nam, phong trào đào Pi đang ngày càng rầm rộ. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa "Pi Network" trên Facebook đã có thể thấy xuất hiện hàng loạt hội nhóm đào tiền Pi, số lượng thành viên ít thì vài chục nghìn, nhiều thì cả trăm nghìn người. 

Phong trào này phát triển nhanh chóng đến mức đã xuất hiện một vài trang web tại Việt Nam cho phép mua bán bằng đồng Pi. Thậm chí, một quán lẩu tại Sài Gòn vừa tung ra các chương trình khuyến mãi cho các thành viên của Pi Network và Bee Network (một nền tảng sở hữu đồng tiền ảo khác - Bee Coin), cũng như mời gọi thêm người vào hệ thống.

Ham đào tiền ảo, quán lẩu tại Sài Gòn khuyến mãi cho khách cài Pi Network: Vô tư vi phạm luật? - Ảnh 1.

Cụ thể, quán lẩu băng chuyền O. tại quận Bình Thạnh tuyên bố giảm 10%/nồi lẩu cho những ai đã là thành viên của Pi Network hoặc Bee Network, giảm 15% cho người mới cài ứng dụng và đào Pi, Bee. Đồng thời, nhà hàng này còn đưa ra lời quảng cáo hấp dẫn như mỗi ngày có thể kiếm được 100.000 - 300.000 đồng, đặc biệt phù hợp với sinh viên. Trong khi đó, người tham gia sẽ không mất một đồng đầu tư nào, nhà hàng sẽ mua lại số tiền ảo khách hàng đào ra.

“Tại sao O. bỏ ra chi phí để mời bạn, vì chúng tôi muốn có thêm bạn đồng hành kiếm tiền”, lời giải thích của quán, kèm sau đó là mã giới thiệu. Chỉ trong sáng 2-3, quán lẩu băng chuyền O. đã tung ra 2 bài viết như trên.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng đến thời điểm hiện tại, Bitcoin, Pi Coin hay bất kỳ đồng tiền số nào cũng chưa được pháp luật Việt Nam công nhận. Điều này đồng nghĩa với việc các chủ sở hữu hay những giao dịch sử dụng Pi Coin đều không được pháp luật bảo vệ.

Trả lời Zing, luật sư Phan Vũ Tuấn cho biết hành vi khuyến mãi của quán lẩu O. là sai quy định pháp luật

“Hàng hóa, dịch vụ được mang ra khuyến mại phải là hàng hóa, dịch vụ được kinh doanh hợp pháp. Cho nên, hành vi này vi phạm Khoản 2, Điều 93, Luật thương mại 2005 về Hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại”, luật sư nhận định.

Đồng thời, việc yêu cầu khách hàng tải và dùng ứng dụng tiền mã hóa không phải vấn đề lớn, nhưng việc kêu gọi khách hàng điền mã giới thiệu để tham gia, đồng nghĩa đã hỗ trợ phát triển tiền thuật toán chưa được luật pháp công nhận.

Ham đào tiền ảo, quán lẩu tại Sài Gòn khuyến mãi cho khách cài Pi Network: Vô tư vi phạm luật? - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, không ít chuyên gia cũng đã chỉ ra những dấu hiệu đáng ngờ về đồng Pi cũng như hệ thống Pi Network. Ví dụ, chưa biết tiềm năng của Pi đến đâu nhưng trước hết, người tham gia sẽ đứng trước rủi ro mất rất nhiều thông tin cá nhân như ID của thiết bị đào và thông tin cuộc gọi, quyền truy cập kho lưu trữ file, hình ảnh, điện thoại, danh bạ, thông tin kết nối wifi. Bên cạnh đó là các vấn đề như vi phạm nguyên tắc minh bạch, hoạt động giống mô hình đa cấp.

Ngoài ra, bằng chứng thể hiện độ đáng tin cậy đối với các nhà đầu tư là thân thế “cha đẻ” Pi Network còn nhiều mập mờ. 

Hoàng Thùy (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
XEM