Hải Phòng: Thị trường khẩu trang loạn giá vì virus Corona hoành hành tại Trung Quốc

30/01/2020 10:24 AM | Xã hội

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona đang hoành hành tại Vũ Hán (Trung Quốc), thị trường khẩu trang ở Hải Phòng bỗng trở nên đắt khách, giá cả mỗi nơi một kiểu, thậm chí khan hiếm khẩu trang 3M.

Từ chiều mồng 4 Tết, trên một số tuyến đường chuyên bán dược phẩm như Hai Bà Trưng, Lạch Tray, Kỳ Đồng…, lượng khách hỏi mua khẩu trang y tế 3M đông khác thường.

Hải Phòng: Thị trường khẩu trang loạn giá vì virus Corona hoành hành tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Từ lúc mở cửa quầy thuôc, khách đến hầu hết hỏi mua khẩu trang chống dịch

Sáng nay (29/1) tức mồng 5 Tết, dãy quầy thuốc tại đường Hai Bà Trưng liên tục khách đến hỏi mua khẩu trang y tế và thuốc sát trùng tay - chân - miệng. Theo ghi nhận của nhóm phóng viên, hầu hết khách hàng đều hỏi mua khẩu trang 3M (8822) của Nhật song các nhà thuốc đều không đáp ứng được vì cháy hàng.

Hải Phòng: Thị trường khẩu trang loạn giá vì virus Corona hoành hành tại Trung Quốc - Ảnh 2.

Không có khẩu trang 3M, khách đành mua khẩu trang y tế của VN sản xuất

Có nhà thuốc treo biển bán khẩu trang 3M N95 (9001) nhưng khi khách xem đều không ưng mua vì loại khẩu trang này có xuất xứ từ Trung Quốc. Một khách hàng chia sẻ: "Khẩu trang 3M (8822) của Nhật xuất xứ từ Nhật có in dập nổi chữ 3M trên mặt ngoài khẩu trang, có lỗ thở mới đảm bảo tốt không cho vi khuẩn xâm nhập qua đường tiếp xúc hay trong không khí".

Hải Phòng: Thị trường khẩu trang loạn giá vì virus Corona hoành hành tại Trung Quốc - Ảnh 3.

Một quầy thuốc treo biển bán khẩu trang 3M -N95 nhưng cũng không có đủ hàng đáp ứng

Đang sử dụng 1 chiếc khẩu trang có in chữ 3M (9501), anh Mai Thanh Tâm (28 tuổi) ở Sở Dầu (quận Hồng Bàng) cho hay: "Tôi đặt mua khẩu trang này trên hệ thống Shopee với giá 18.000 đồng/chiếc, số lượng mua không bị giới hạn. Hiện tôi muốn tìm mua cho vợ (đang có bầu sắp đẻ - PV) vài chiếc khẩu trang 3M của Nhật mà không có".

Hải Phòng: Thị trường khẩu trang loạn giá vì virus Corona hoành hành tại Trung Quốc - Ảnh 4.

Khách hàng may mắn mua được khẩu trang 3M của Nhật từ shopee

Cùng lúc đó, một người phụ nữ khoảng 30 tuổi dẫn theo một người đàn ông Trung Quốc vào hiệu thuốc hỏi mua khẩu trang y tế 4 lớp. Khi được thông báo, tại cửa hàng này chỉ bán khẩu trang y tế 3 lớp, chị cũng đồng ý và đề nghị mua 20 hộp. Tuy nhiên, nhân viên nhà thuốc từ chối bán với lý do chỉ bán lẻ. Người phụ nữ trên đành chấp nhận mua 2 hộp rồi chạy sang các hiệu thuốc khác "gom" hàng. Mỗi hiệu thuốc, chị mua được từ 2- 3 hộp khẩu trang y tế.

Hải Phòng: Thị trường khẩu trang loạn giá vì virus Corona hoành hành tại Trung Quốc - Ảnh 5.

Hầu hết mỗi khách hàng đều mua ít nhất 2 hộp khẩu trang cho mình và gia đình

Nhân viên một nhà thuốc cho biết, từ khi mở cửa trở lại, khách đến mua hàng chủ yếu là khẩu trang y tế và thuốc sát trùng. Trung bình mỗi ngày cửa hàng bán được 200 - 300 hộp khẩu trang, tăng gấp ba ngày thường.

Theo khảo sát của nhóm phóng viên, hiện trên thị trường Hải Phòng có vài loại khẩu trang được chào bán, trong đó chủ yếu là loại khẩu trang thường được dùng trong hệ thống bệnh viện, mỗi hộp khẩu trang y tế 3 lớp (50 chiếc) được sản xuất trong nước của các hãng được bán với giá dao động từ 80.000 đồng - 100.000 đồng/hộp. Tuy nhiên, do cơn sốt tìm mua khẩu trang 3 lớp quá lớn, nhiều người bán hàng online đã tranh thủ nâng giá lên 150 ngàn đồng/hộp.

Hải Phòng: Thị trường khẩu trang loạn giá vì virus Corona hoành hành tại Trung Quốc - Ảnh 6.

Có vị khách người Trung Quốc đặt mua 20 hộp cũng không được đành đi gom từ các cửa hàng xung quanh mang về cho người nhà

Chị Trần Minh Thúy, 45 tuổi (quận Hải An, Hải Phòng) cho biết: "Vì chờ khẩu trang 3M của Nhật lâu quá nên đành mua khẩu trang 3 lớp giá 150 ngàn đồng/hộp. Biết là đắt nhưng đang cần vẫn phải mua".

Chị Phạm Thị Kim Thoa, nhân viên hiệu thuốc Hải Phòng, đường Lạch Tray thông tin: "Hiệu thuốc của chúng tôi phục vụ nhân dân quanh năm, không nghỉ ngày nào. Ngay từ ngày mùng 1 Tết đã có người đến hỏi mua khẩu trang y tế. Chỉ riêng ngày hôm qua (28/1), chúng tôi bán hết hơn 2 kiện hàng, mỗi kiện 50 hộp khẩu trang, đến hôm nay, không còn hàng để bán cho khách nữa".

Theo chị Thoa, mặc dù nhà thuốc có tính đến phương án dự trù thuốc để phục vụ nhân dân trong những ngày đầu năm nhưng cũng không lường trước được nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế tăng đột biến để có kế hoạch nhập hàng. Dự kiến, ngày mai (mồng 6 Tết) khi các kho dược mở cửa làm việc trở lại, lượng khẩu trang sẽ tràn ngập thị trường.

Hải Phòng: Thị trường khẩu trang loạn giá vì virus Corona hoành hành tại Trung Quốc - Ảnh 7.

Khách đến sân bay hầu hết đều đeo khẩu trang phòng vệ cho bản thân

Tại các điểm công cộng như Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi, khách sạn, TTTM, đền chùa…, hầu hết mọi người đều trang bị khẩu trang cho mình và người thân. Tại các quầy giao dịch ở sân bay, nhân viên phục vụ cũng đeo khẩu trang, ngay cả khách hàng trong lúc chờ đợi làm thủ tục bay cũng không rời khẩu trang.

Hải Phòng: Thị trường khẩu trang loạn giá vì virus Corona hoành hành tại Trung Quốc - Ảnh 8.

Ai cũng tự trang bị cho mình khẩu trang y tế bảo vệ sức khỏe bản thân

Anh Hoàng Bá Đình (SN 1982) ở Quỳnh Phụ, Thái Bình đang làm thủ tục check-in tại sân bay Cát Bi chia sẻ: "Tôi được vợ mua khẩu trang từ Thái Bình đi sang đây. Trước tôi vẫn hay sử dụng khẩu trang khi đi ra ngoài, nhưng giờ tôi sẽ sử dụng thường xuyên hơn để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh Corona cho bản thân và cộng đồng".

Theo MINH LÝ – ĐINH HUYỀN

Cùng chuyên mục
XEM