Hai nhà máy đầu tiên ở tâm dịch Bắc Giang được hoạt động trở lại

29/05/2021 09:00 AM | Kinh doanh

Các doanh nghiệp muốn hoạt động trở lại cần xét nghiệm COVID-19 cho công nhân 2 lần; bố trí chỗ ăn ngủ riêng biệt nơi sản xuất…

Sáng 29/5, tại Bắc Giang đã có 2 doanh nghiệp được hoạt động lại theo Kế hoạch của UBND tỉnh Bắc Giang về việc cho phép các khu công nghiệp trên địa bàn hoạt động trở lại sau thời gia dừng hoạt động để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Các doanh nghiệp được hoạt động trở lại đều nằm trong địa phận huyện Việt Yên – tâm dịch lớn nhất hiện nay. Số này gồm Cty Newwing Interconnect Technology Bắc Giang (ở KCN Vân Trung) và Cty Fuhong Precision Component (KCN Đình Trám), cả 2 đều sản xuất linh kiện điện tử cho Foxcom.

 Hai nhà máy đầu tiên ở tâm dịch Bắc Giang được hoạt động trở lại  - Ảnh 1.

Cả 2 doanh nghiệp được hoạt động trở lại đều sản xuất linh kiện điện tử cho Foxcom.

Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang cho biết đã yêu cầu người đại diện pháp luật của các doanh nghiệp này thực hiện nghiêm, đầy đủ các quy định của cơ quan có thẩm quyền về phòng, chống dịch.

 Hai nhà máy đầu tiên ở tâm dịch Bắc Giang được hoạt động trở lại  - Ảnh 2.

Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân Newwing.

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cũng có hướng dẫn tạm thời việc lựa chọn và xác nhận cho công nhân đủ tiêu chuẩn đi làm việc trở lại. Cụ thể, công nhân cần có 2 kết quả PCR âm tính với Sars-Cov-2 liên tiếp, lần gần nhất trước khi được đi làm việc 1 ngày.

 Hai nhà máy đầu tiên ở tâm dịch Bắc Giang được hoạt động trở lại  - Ảnh 3.

Hoạt động sản xuất trở lại tại Bắc Giang phải đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, ngày 18/5/2021, UBND tỉnh Bắc Giang quyết định các KCN trên địa bàn huyện Việt Yên (gồm Đình Trám, Song Khê – Nội Hoàng; Vân Trung, Quang Châu) phải tạm dừng hoạt động để tập trung phòng, chống dịch COVID-19.

Tính đến sáng 29/5, Bắc Giang đã ghi nhận 1.881 ca nhiễm COVID-19. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, chính quyền tỉnh đã ra kế hoạch khôi phục hoạt động kinh tế với phương châm “chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch”.

UBND tỉnh yêu cầu, các nhà máy khi hoạt động sản xuất trở lại phải bố trí đón người lao động đến nơi ở tập trung ít nhất 3 ngày; thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ lao động; có khu nhà sử dụng làm nơi cách ly tập trung cho người lao động khi cần thiết; có ký túc xá riêng biệt với nơi làm việc và phải bố trí phương tiện đưa, đón người lao động.

Tỉnh Bắc Giang quy định số lượng người lao động trong các doanh nghiệp được đi làm trở lại:

- Doanh nghiệp có quy mô dưới 500 lao động được sử dụng tối đa số lao động theo quy mô hiện có.

- Doanh nghiệp có quy mô từ trên 500 đến dưới 1.000 lao động được sử dụng số lao động = 500 + (số lao động theo quy mô hiện có - 500) x 35% (ví dụ doanh nghiệp có 600 lao động được đưa 535 người đi làm).

- Doanh nghiệp có quy mô từ 1.000 đến 5.000 lao động được sử dụng số lao động = 675 + (số lao động theo quy mô hiện có - 675) x 25%.

- Doanh nghiệp có quy mô trên 5.000 lao động được sử dụng số lao động = 1.756 + (số lao động theo quy mô hiện có - 1.756) x 20%.

Xuân Ân

Cùng chuyên mục
XEM